Thứ Sáu, 13/03/2020, 16:43 [GMT+7]

Không thực hiện một số nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vì COVID-19

Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Khu di tích đã quyết định không thực hiện một số nghi lễ tại dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cụ thể, lãnh đạo Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng yêu cầu các đơn vị không thành lập Đội tế để tổ chức tập luyện và tế lễ tại Lễ giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ vào ngày 6/3 âm lịch, còn phần lễ dâng hương vẫn diễn ra bình thường.
 
Không tổ chức đoàn rước kiệu rước lễ vật của xã Chu Hóa trong Lễ Giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân vào ngày 6/3 âm lịch; các xã, phường, thị trấn vùng ven của Khu di tích không tổ chức Lễ rước kiệu về Đền Hùng vào ngày 9/3 âm lịch.
 
Khu di tích cũng đã có công văn gửi đến các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh về việc điều chỉnh nội dung, chương trình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các đơn vị này.
 
Các địa phương sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và nếu có nguyện vọng tổ chức lễ dâng hương dịp Giỗ Tổ Hùng Vương thì sớm chủ động đăng ký (bằng văn bản) với Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng để thống nhất nội dung, thành phần và thời gian cho phù hợp, bảo đảm tính trang nghiêm, thành kính và an toàn.
 
Được biết, hiện nay một số khu vực trọng điểm của Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng đã được tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng, bố trí xà phòng rửa tay và nước sát khuẩn.
 
Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng cũng khuyến cáo đồng bào và du khách trước khi về dâng hương cần theo dõi thông tin dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông chính thống để có thông tin chuẩn xác.
 
Khi đến khu di tích, người dân cần chấp hành nghiêm những quy định và hướng dẫn của Ban Quản lý và của cán bộ, nhân viên khu di tích để bảo đảm an toàn cho chính bản thân, du khách và cộng đồng.
.

Nhật Nam

.