Chủ Nhật, 18/11/2018, 08:42 [GMT+7]

Lễ trao giải báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam' năm 2018

Sáng 17/11, tại Hà Nội, Ban tổ chức giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2018 đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho 43 tác phẩm xuất sắc nhất. Dự lễ trao giải có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Trưởng Ban Chỉ đạo giải.

Báo cáo tổng kết Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” năm 2018, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2018 do Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu trao giải cho những tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu trao giải cho những tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A

Là năm đầu tiên tổ chức với thời gian phát động không dài nhưng Giải đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí ở trung ương và địa phương, những cây bút chuyên và không chuyên đang đồng hành cùng ngành giáo dục ở khắp các vùng miền của cả nước với hơn 700 tác phẩm tham gia dự thi, đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung và chuẩn mực, sáng tạo về hình thức thể hiện.

Các tác phẩm dự thi đã phản ánh một cách chân thực, sống động về những thành tựu của ngành giáo dục, những nỗ lực cố gắng của các thầy cô giáo trên mọi miền của đất nước, sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức cá nhân đối với sự nghiệp giáo dục; đồng thời phân tích những khó khăn của ngành giáo dục từ thực tế các địa phương, cơ sở giáo dục, từ đó đưa ra quan điểm phản biện, nguyên nhân và giải pháp.

Các tác phẩm báo chí tham dự Giải đã thể hiện tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm, tâm huyết của người làm báo đối với sự nghiệp giáo dục, sự quan tâm của báo chí đối với giáo dục. Các tác phẩm được trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 thực sự là các tác phẩm có chất lượng tốt, đóng góp tích cực vào đổi mới, phát triển sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao giải cho tác giả đoạt giải khuyến khích
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao giải cho tác giả đoạt giải khuyến khích

Theo đánh giá của Ban giám khảo, số lượng tác phẩm tham gia Giải lần này phong phú cả về nội dung, hình thức thể hiện. Đề tài của các tác phẩm khá toàn diện. Số lượng bài phản ánh mặt tích cực của ngành giáo dục nổi trội. Nhiều bài có đề tài về những tấm gương vượt khó, tinh thần cống hiến của giáo viên, học sinh ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Có nhiều tác phẩm phát thanh, truyền hình phản ánh, khắc họa những tấm gương nhà giáo hết lòng vì học trò thân yêu đã gây được ấn tượng sâu sắc cho người nghe, người xem, có tác động xã hội mạnh mẽ. Đặc biệt là phản ánh được những tấm gương nhà giáo đã hy sinh quyền lợi, tuổi đời của mình gắn bó với giáo dục vùng khó khăn, gắn bó với học sinh người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật…

Sau hơn 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 700 tác phẩm của các tác giả trên khắp mọi miền tổ quốc. Trong 74 tác phẩm vào vòng Chung khảo của 4 loại hình, có 43 tác phẩm đạt giải, trong đó có 4 giải A, 8 giải B, 11 giải C và 20 giải Khuyến khích, 1 giải đặc biệt được ban giám khảo bình chọn từ 4 giải nhất của 4 loại hình báo chí.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Lễ trao giải
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Lễ trao giải

 Phát biểu tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Giáo dục là một trong những lĩnh vực luôn được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, bởi giáo dục tác động tới mọi người, mọi nhà. Có thể nói, không một gia đình nào ở Việt Nam không có người đi học, không chỉ là trẻ em mẫu giáo, học sinh phổ thông, sinh viên cao đẳng, đại học mà còn rất nhiều người lớn cũng đang đi học để cùng xây dựng một xã hội học tập. Cũng vì điều đó, mọi thông tin liên quan đến giáo dục và đào tạo trên báo chí luôn tạo sức hút với dư luận.

Sự đồng hành của báo chí thời gian qua đã giúp cho những chủ trương, chính sách, thay đổi lớn về giáo dục và đào tạo đến được với dư luận xã hội; trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên; các chuyên gia, nhà khoa học, toàn thể nhân dân được đóng góp ý kiến và cùng tham gia trong quá trình đổi mới. Bên cạnh sự đồng thuận, những ý kiến phản biện tâm huyết của toàn xã hội thông qua phản ánh của báo chí đã giúp cho ngành Giáo dục kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách, quyết sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Báo chí cũng phát hiện, phản ánh và cổ vũ kịp thời những tấm gương người tốt việc tốt; những tấm gương giáo viên, học sinh đổi mới, sáng tạo không ngừng; những tấm gương giáo viên, học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo vượt qua khó khăn để dạy tốt - học tốt. Hình ảnh đẹp của ngành Giáo dục được lan tỏa trong dư luận xã hội là nhờ phần lớn từ báo chí.

Trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải B

Bộ trưởng chia sẻ, báo chí đã đồng hành, chia sẻ và tác động tới mọi hoạt động giáo dục và đào tạo. Ngành Giáo dục luôn trân trọng sự đồng hành này và mong rằng, báo chí sẽ tiếp tục có những hỗ trợ để mọi thông tin của ngành được thông suốt, có tác động tích cực đến dư luận xã hội.

Theo Bộ trưởng, phía sau mỗi tác phẩm báo chí là sự nỗ lực tìm tòi, là mồ hôi, công sức của những người làm báo. Có nhiều phóng viên báo chí đã gắn bó rất nhiều năm với lĩnh vực giáo dục, có nhiều tác phẩm báo chí đặc sắc, thể hiện được năng lực, trình độ chuyên môn cao, hiểu biết sâu về giáo dục và tâm huyết với ngành. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có một hình thức tôn vinh hay giải thưởng nào của ngành Giáo dục dành cho những tác giả, tác phẩm như thế.

Chính vì vậy, Giải thưởng báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” nhằm lựa chọn và tôn vinh những tác phẩm đặc sắc nhất viết về giáo dục, vinh danh những tác giả âm thầm đứng sau mỗi tác phẩm báo chí viết về giáo dục, cũng là âm thầm đứng sau sự nghiệp Giáo dục. Giải thưởng còn là cơ hội để ngành Giáo dục nhìn lại chặng đường đổi mới thông qua góc nhìn báo chí, để từ đó hoạch định cho những chặng đường tiếp theo.

Đại diện nhóm tác giả Báo Quân đội Nhân dân nhận giải A, đồng thời là giải đặc biệt năm nay
Đại diện nhóm tác giả Báo Quân đội Nhân dân nhận giải A, đồng thời là giải đặc biệt năm nay

Khẳng định Giải thưởng báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2018 được tổ chức lần đầu tiên đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Ban Chỉ đạo, Bộ trưởng tuyên bố phát động giải năm 2019; đồng thời tin tưởng, giải thưởng sẽ có được sức sống lâu bền bằng chất lượng và uy tín, không chỉ đối với ngành Giáo dục mà còn với cộng đồng báo chí.

Bộ trưởng đề nghị Ban Tổ chức giải thưởng tiếp tục có những tìm tòi, nghiên cứu, đổi mới để việc tổ chức giải thưởng ngày càng theo hướng chuyên nghiệp; thu hút ngày càng nhiều hơn sự quan tâm của các cơ quan báo chí; sự tham gia đông đảo của các phóng viên báo chí trong cả nước; ghi nhận và vinh danh xứng đáng sự nỗ lực tìm tòi, công sức, cống hiến của mỗi người làm báo với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà.

4 tác phẩm đạt giải A giải thưởng báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2018:

1. Thể loại báo in:Chuyện nghề, chuyện đời của những giáo viên vùng cao Tây Bắc - nhóm tác giả: Đỗ Nam Thắng, Lê Đông Hà, Trần Duy Văn (Báo Quân đội Nhân dân)

2. Thể loại báo điện tử:Những người thầy ngày lên bục giảng, tối đi đánh cá nuôi học trò - nhóm tác giả: Đặng Thị Chung, Đặng Văn Phú, Trần Duy Hưng (Báo Lao động điện tử)

3. Thể loại truyền hình: 67713 = 69731 – nhóm tác giả: Huỳnh Sỹ Cường, Vũ Đình Minh, Nguyễn Quang Việt, Phan Thanh Hùng, Phan Ý Linh, Vũ Ngọc Trâm (VTV7 – Đài Truyền hình Việt Nam)

4. Thể loại phát thanh:U Hương của những học sinh khiếm thị - tác giả Nguyễn Trần Anh Thu (VOV2 - Đài Tiếng nói Việt Nam)

Tác phẩm “Chuyện nghề, chuyện đời của những giáo viên vùng cao Tây Bắc” được chọn để trao giải đặc biệt với phần thưởng là một chuyến thăm Vương quốc Anh trị giá 130 triệu đồng.

 

.

Nguồn: Bộ GD&ĐT