Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201604/nhom-9-truong-dh-thong-bao-phuong-thuc-tuyen-sinh-671304/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201604/nhom-9-truong-dh-thong-bao-phuong-thuc-tuyen-sinh-671304/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nhóm 9 trường ĐH thông báo phương thức tuyển sinh - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 08/04/2016, 08:44 [GMT+7]

Nhóm 9 trường ĐH thông báo phương thức tuyển sinh

Ngày 7/ 4, tại Hà Nội, nhóm 9 trường đại học (ĐH) đã thông báo chính thức việc thực hiện Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường đã được Bộ GD&ĐT thông qua.

Nhóm 9 trường ĐH này bao gồm: ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Xây dựng, ĐH Ngoại thương, ĐH Thủy lợi, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Mỏ-Địa chất, ĐH Công nghiệp và ĐH Công nghệ Giao thông vận tải; lấy tên là Nhóm trường GX.

Theo Nhóm trường GX, đề án là cơ sở để thực hiện một phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2016 với sự cam kết tham gia của một số trường đại học.

Họp báo thông báo phương thức tuyển sinh của Nhóm GX
Họp báo thông báo phương thức tuyển sinh của Nhóm GX

Trong đó, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đảm nhiệm vai trò chủ trì thực hiện đề án.

Tại buổi họp báo, Nhóm trường GX cho biết, phương thức tuyển sinh của nhóm tuân thủ theo một số nguyên tắc chung gồm: Sử dụng duy nhất kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển; sử dụng chung một phần mềm xét tuyển do ĐH Bách khoa chủ trì chịu trách nhiệm quản lý; áp dụng chung cách tính điểm xét và cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành/nhóm ngành theo thứ tự ưu tiên trong Phiếu ĐKXT (được quy định trong đề án) và áp dụng thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo quy chế tuyển sinh hiện hành.

Tùy theo tình hình tuyển sinh của các trường, phương thức xét tuyển này tiếp tục được thực hiện cho các đợt xét tuyển bổ sung theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.
Theo phương thức tuyển sinh của hóm GX, thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới trong Phiếu ĐKXT (theo mẫu được thiết kế cho nhóm GX).

Thí sinh có thể sử dụng số nguyện vọng tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (4 nguyện vọng trong đợt 1 và 6 nguyện vọng trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm.

Ví dụ, trong đợt 1, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào 4 trường khác nhau trong nhóm nếu mỗi trường đăng ký 1 nguyện vọng hoặc đăng ký vào 3 trường khác nhau trong nhóm nếu đăng ký 2 nguyện vọng vào 1 trường và 2 nguyện vọng còn lại đăng ký vào 2 trường.

Ngoài ra, thí sinh có thể ĐKXT vào 1 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm GX.

Tuy nhiên, nếu thí sinh đã ĐKXT vào 2 trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào trường ngoài nhóm (do vượt số trường tối đa được phép ĐKXT theo quy định của Quy chế tuyển sinh).

Theo thứ tự ưu tiên trên Phiếu ĐKXT, nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả thi (tính quy đổi về điểm xét) của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.
Ngoài 2 hình thức ĐKXT do Bộ GD&ĐT quy định (đăng ký trực tuyến hoặc gửi phiếu ĐKXT đến địa chỉ của trường nguyện vọng 1 qua đường bưu điện), thí sinh có thể nộp trực tiếp phiếu ĐKXT tại một trường bất kỳ thuộc nhóm.

Nhóm GX khẳng định, không hạn chế số lượng các trường ĐH (những trường không tuyển sinh riêng theo đề án tự chủ tuyển sinh) cùng tham gia nhóm để nâng cao hiệu quả, tránh “ảo” trong tuyển sinh.

Thời hạn các trường đăng ký tham gia nhóm GX là trước ngày 22/4/2016.

Công việc sắp tới của nhóm GX là thành lập Ban chỉ đạo tuyển sinh nhóm trường để chỉ đạo thực hiện các khâu kỹ thuật của công tác xét tuyển.

Tính đến thời điểm này, đã có thêm Học viện Ngân hàng đồng ý tham gia - thành viên thứ 10 của nhóm GX. ĐH Y Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính-Viễn thông, ĐH Thương mại và một số trường ĐH khác hiện đang xem xét khả năng tham gia nhóm.


Phương thức tuyển sinh theo nhóm được xây dựng trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy năm 2016 và đề cao trách nhiệm của các trường đối với thí sinh và xã hội trong công tác tuyển sinh.

Thứ nhất, phương thức xét tuyển chung theo nhóm trường là một giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu tình trạng "trúng tuyển ảo" cho các trường tham gia.

Thứ hai, phương thức này tạo thêm cơ hội lựa chọn, đồng thời không gây ra sự phức tạp và tốn kém cho thí sinh, không làm giảm quyền lợi của thí sinh ĐKXT.

Thứ ba, phương thức tuyển sinh chung theo nhóm trường vẫn bảo đảm quyền tự chủ của các trường trong việc phân định và xác định chỉ tiêu dự kiến cho từng nhóm ngành, quy định các điều kiện được ĐKXT vào trường (nếu có), các tổ hợp môn xét tuyển đối với từng nhóm ngành và môn thi chính (hệ số 2); chênh lệch điểm chuẩn giữa các tổ hợp môn xét tuyển đối với từng nhóm ngành vv..

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.