Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201603/quy-dinh-moi-ve-tuyen-sinh-vao-cac-truong-cong-an-nhan-dan-669791/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201603/quy-dinh-moi-ve-tuyen-sinh-vao-cac-truong-cong-an-nhan-dan-669791/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Quy định mới về tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 30/03/2016, 14:30 [GMT+7]

Quy định mới về tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân

Cổng TTĐT Bộ Công an cho biết, Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành Thông tư 15/2016/TT-BCA, quy định về tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân (CAND).

Thông tư này quy định về nguyên tắc, đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục hồ sơ và phân công trách nhiệm trong công tác tuyển sinh vào các học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp, trường văn hóa CAND (gọi chung là các trường CAND).

Thông tư này quy định cụ thể về 3 hình thức: Tuyển sinh đào tạo sau đại học; Tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng; Tuyển sinh đào tạo trung cấp và các cấp học khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về tỉ lệ tuyển sinh đối với nữ, Thông tư quy định, chỉ tiêu tuyển mới nữ vào các trường CAND chiếm tỉ lệ 10% đối với các ngành nghiệp vụ an ninh, cảnh sát, phòng cháy chữa cháy; chiếm tỉ lệ 15% đối với các ngành chính trị, kỹ thuật, hậu cần, ngoại ngữ trên tổng chỉ tiêu đào tạo của từng ngành học và từng trường; không hạn chế tỉ lệ nữ sơ tuyển và đăng ký dự tuyển vào các trường CAND.

Thông tư quy định 5 hình thức đào tạo gồm: Tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng chính quy; Tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng hình thức vừa làm vừa học; Tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học; Tuyển sinh đào tạo cấp bằng đại học thứ hai (Văn bằng hai); Tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng cử tuyển.

Về đối tượng tuyển sinh, Thông tư quy định 4 nhóm: Cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, có nhu cầu học tập nâng cao trình độ, được Công an đơn vị, địa phương cử đi dự tuyển; Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND có thời gian công tác từ đủ 24 tháng trở lên tính đến tháng dự tuyển, có nguyện vọng và được Công an các đơn vị, địa phương cử đi dự tuyển; Học sinh có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ trong Quân đội nhân dân trong thời gian không quá 12 tháng, kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển.

Về độ tuổi đăng ký dự tuyển, Thông tư nêu rõ: Đối với cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự tuyển); Đối với học sinh, không quá 20 tuổi; riêng học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển).

Về tiêu chuẩn sức khỏe: Không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng; đối với nam có chiều cao từ 1,64 m trở lên và cân nặng 48 kg trở lên; đối với nữ có chiều cao từ 1,58 m trở lên và cân nặng từ 45kg trở lên; đối với học sinh thuộc vùng KV1 (bao gồm học sinh hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo KV1 hoặc học sinh có HKTT 05 năm tại địa bàn thuộc KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 02 cm về chiều cao và 02 kg cân nặng.

Đối với công dân đang hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ trong Quân đội nhân dân, chiều cao, cân nặng thực hiện theo quy định hiện hành về khám sức khỏe để tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Trong trường hợp Công an các đơn vị địa phương có yêu cầu tuyển về chiều cao, cân nặng cao hơn quy định chung phải báo cáo Bộ trưởng quyết định.

Ngoài ra, Thông tư còn quy định về tuyển sinh đào tạo trung cấp chính quy và tuyển sinh đào tạo văn hóa nhỏ tuổi.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/4/2016 và thay thế Thông tư số 71/2011/TT-BCA ngày 17/10/2011 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tuyển sinh vào các trường CAND.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.