Thứ Hai, 11/03/2024, 16:26 [GMT+7]

Xứng đáng là Đơn vị Anh hùng trên quê hương Xô Viết anh hùng

(Congan.nghean.gov.vn)-Đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị và mong muốn Công an tỉnh Nghệ An phải thực sự xứng đáng là đơn vị anh hùng trên quê hương Xô Viết anh hùng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu; đồng thời phải là “đơn vị gương mẫu, đi đầu, tiêu biểu” của lực lượng Công an nhân dân trong việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy.

Đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm
 Bộ trưởng Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 76 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Công an tỉnh Nghệ An. 

Tại Lễ kỷ niệm 76 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Công an tỉnh Nghệ An vào sáng 11/3, đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Trang Thông tin điện tử Công an tỉnh Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Kính thưa đồng chí Phan Đình Trạc - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương!

Thưa đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An!

Thưa các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các đồng chí lão thành cách mạng, thế hệ lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An!

Thưa các đồng chí trong Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an! Thưa các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Nghệ An!

Thưa các đồng chí đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, đúng vào Ngày kỷ niệm 76 năm Bác Hồ có Sáu điều dạy Công an nhân dân về “Tư cách người Công an cách mệnh” (11/3/1948 - 11/3/2024), tôi rất vui mừng đến dự Kỷ niệm 76 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy và đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” của Công an tỉnh Nghệ An.

Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, quan trọng, thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, khắc ghi công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã dành cho lực lượng Công an nhân dân, trong đó có Công an tỉnh Nghệ An và rất đặc biệt, hoạt động có ý nghĩa này được tổ chức ngay trên chính quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu! Người là người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, là người sáng lập, tổ chức, giáo dục và rèn luyện lực lượng Công an nhân dân.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí đại biểu, khách quý, các đồng chí tướng lĩnh, sỹ quan, các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ và toàn thể các đồng chí những tình cảm tốt đẹp và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Đặc biệt, xin chúc mừng Công an tỉnh Nghệ An đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vô cùng cao quý: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu đó là tư tưởng Hồ Chí Minh và một kho tàng lý luận vô giá trên nhiều lĩnh vực; trong đó, Người đã để lại nhiều di thư, lời huấn thị vô cùng quý báu, có giá trị to lớn đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

Đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an duyệt đội danh dự trước giờ khai mạc buổi lễ
Đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an duyệt đội danh dự trước giờ khai mạc buổi lễ

Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân là di sản, di huấn sâu sắc, toàn diện trên các mặt công tác, chiến đấu, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân, trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng Công an nhân dân. Sáu điều Bác Hồ dạy rất giản dị, mộc mạc, ngắn gọn, dễ nhớ, nhưng lại hàm chứa nội dung vô cùng sâu sắc, phong phú, thể hiện đầy đủ ý nghĩa cách mạng và khoa học, lý luận và thực tiễn, phẩm chất và năng lực của người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, ngay từ năm 1948, lực lượng Công an nhân dân đã tổ chức tuyên truyền, phát động phong trào thi đua, tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Sáu điều Bác dạy phù hợp với nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn, với nhiều nội dung, hình thức, cách làm đa dạng, phong phú, sáng tạo, trở thành hoạt động sinh hoạt chính trị sâu rộng, lan tỏa đến từng cán bộ, chiến sĩ, trên mọi mặt trận công tác.

Từ thực tiễn sinh động của phong trào thi đua học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, đã có hàng trăm tập thể, hàng nghìn cá nhân xuất sắc, nhiều tấm gương cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân mưu trí, dũng cảm, anh dũng chiến đấu, sẵn sàng hi sinh, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhìn lại chặng đường 76 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, chúng ta có thể tự hào đánh giá: Lực lượng Công an nhân dân đã nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, giá trị hết sức to lớn của Sáu điều Bác Hồ dạy và đã tổ chức học tập, thực hiện rất hiệu quả; qua đó, đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, thể hiện phẩm chất anh hùng, bản lĩnh kiên cường, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, không quản ngại khó khăn, gian khổ, lập nên nhiều chiến công hiển hách; khẳng định vị thế, vai trò là lực lượng nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, từng bước xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh; thực sự là “điểm tựa bình yên” của Nhân dân, “lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”.

Những thành tích, chiến công của lực lượng Công an nhân dân thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực rất cao, quyết tâm rất lớn của Công an các đơn vị, địa phương và toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân; trong đó có sự cống hiến, đóng góp rất quan trọng của Công an tỉnh Nghệ An.

Cùng với quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân, Công an tỉnh Nghệ An là đơn vị có bề dày truyền thống, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Công an tỉnh Nghệ An đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tô thắm thêm truyền thống lịch sử của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Trong các giai đoạn cách mạng, Công an tỉnh Nghệ An đều thể hiện rõ vai trò tiên phong, nòng cốt, có nhiều đổi mới, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, xứng đáng là đơn vị Công an tiêu biểu trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Do đã nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, giá trị, thấm nhuần và chủ động, sáng tạo trong học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, với nội dung và hình thức phong phú, theo hướng ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, từ đó, kết quả các mặt công tác của Công an tỉnh Nghệ An ngày càng được nâng cao, đã đạt được toàn diện, tạo được “điểm nhấn”, mang lại hiệu quả tích cực, cụ thể trên một số mặt công tác.

Cụ thể, các đồng chí đã thấm nhuần lời dạy của Bác “Đối với công việc phải tận tụy” nên đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền, với Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự và phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Các đại biểu tham dự
Các đại biểu tham dự

Trên lĩnh vực an ninh quốc gia, với phương châm “an ninh chủ động, đi trước một bước”, Công an tỉnh Nghệ An đã rất chủ động, thực hiện có hiệu quả công tác nắm tình hình, triển khai đồng bộ các giải pháp, đối sách trong phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác, qua đó làm chuyển biến rõ rệt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Trong công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự và xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các đồng chí đã tích cực ứng dụng khoa học - kỹ thuật phục vụ hiệu quả các mặt công tác Công an gắn với công tác cải cách hành chính đạt thành tích xuất sắc. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng luôn được chú trọng, nội bộ đoàn kết, thống nhất; các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đều được các đồng chí triển khai kịp thời, nhiều mặt công tác vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Với những kết quả, thành tích đạt được trong suốt 79 năm qua, Công an tỉnh Nghệ An đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Đặc biệt, hôm nay Công an tỉnh Nghệ An đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Đây là phần thưởng cao quý, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, Nhân dân và ngành Công an đối với sự cống hiến, hy sinh, những chiến công, thành tích của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Nghệ An đã đạt được trong suốt 79 năm qua.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, tôi nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và chúc mừng thành tích mà các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Nghệ An đã đạt được.

Thưa các đồng chí!

Trong thời gian tới, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân theo tinh thần Nghị quyết số 12, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị, tôi đề nghị toàn lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an tỉnh Nghệ An nói riêng tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, coi đây là phương châm hành động của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an tỉnh Nghệ An nói riêng; xác định rõ việc tiếp tục học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân là nội dung trọng tâm của công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức trong giai đoạn hiện nay.

Toàn lực lượng Công an nhân dân và Công an tỉnh Nghệ An phải tiếp tục giữ vững đoàn kết nội bộ, thống nhất về nhận thức, ý chí và hành động, nêu cao tinh thần: “Phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân”, “lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hai là, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc nội dung Bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, để việc học tập; thực hiện Sáu điều dạy của Bác trở thành nếp sống, nếp nghĩ, cách làm thường xuyên, hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ; phải luôn không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu, đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo trên các mặt công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm vững chắc an ninh trật tự trong mọi tình huống.

Riêng Công an tỉnh Nghệ An phải thực sự “xứng đáng là đơn vị anh hùng trên quê hương Xô Viết anh hùng, địa danh có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, giàu truyền thống cách mạng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu"! và phải là “đơn vị gương mẫu, đi đầu, tiêu biểu” của lực lượng Công an nhân dân trong việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy.

Ba là, đối với Công an tỉnh Nghệ An, việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy phải bằng các phong trào, chương trình hành động thiết thực gắn với nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, quán triệt có hiệu quả vào các mặt công tác Công an. Tiếp tục quán triệt thực hiện và chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo tuyệt đối, toàn diện về mọi mặt của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự giám sát của Nhân dân tỉnh Nghệ An; quyết tâm xây dựng Công an tỉnh Nghệ An “thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Chủ động nghiên cứu, dự báo tình hình, nhận diện, đánh giá toàn diện, tổng thể từ sớm, từ xa, từ cơ sở những vấn đề tiềm ẩn, nguy cơ gây mất an ninh trật tự để tham mưu với Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương các chủ trương, giải pháp chiến lược về bảo đảm an ninh trật tự, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu, xử lý tốt các vấn đề về an ninh quốc gia trên địa bàn, bảo đảm nguyên tắc nhưng vẫn linh hoạt, mềm dẻo, tạo được sự đồng tình ủng hộ cao của các ngành, các cấp và Nhân dân. Triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực; chú trọng triển khai cách làm hay, sáng tạo, phù hợp, sát với tình hình thực tiễn địa phương.

Nghiên cứu đổi mới, linh hoạt trong triển khai các giải pháp quản lý Nhà nước về an ninh trật tự gắn với xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và cải cách hành chính. Quyết tâm xây dựng uy tín, thương hiệu của Công an tỉnh Nghệ An là đơn vị đi đầu, tiên phong trong công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, phục vụ hiệu quả công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xứng đáng với truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và với tình cảm cá nhân, tôi tin tưởng rằng, Công an tỉnh Nghệ An với vai trò, vị thế đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trên quê hương Chủ tịch Chí Minh vĩ đại, sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đoàn kết một lòng, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, tiếp tục đổi mới, sáng tạo thực hiện hiệu quả “Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển của tỉnh Nghệ An như phát biểu của Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Thái Thanh Quý tại lễ kỷ niệm.

Một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các quý vị khách quý cùng toàn thể các đồng chí dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

.

Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị,

Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an