Thứ Ba, 14/04/2020, 09:23 [GMT+7]

Italy vượt mốc 20.000 người thiệt mạng vì Covid-19

Tổng số người thiệt mạng vì dịch Covid-19 tại Italy đã chính thức vượt qua cột mốc 20.000 người khi ghi nhận thêm 566 ca tử vong trong ngày 13/4. Dù ghi nhận dịch đang đi xuống nhưng giới chức y tế Italy tuyên bố nước này vẫn chưa kết thúc giai đoạn 1.

Một bệnh viện ở Italy. Ảnh: La Reppublica.

Với 566 ca tử vong mới trong ngày 13/04, Italy đã có tổng cộng 20.465 bệnh nhân thiệt mạng vì dịch Covid-19 và trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới, sau Mỹ, vượt qua cột mốc 20.000 nạn nhân.

Số ca nhiễm mới trong ngày là 3.153 ca, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch lên gần 160 ngàn ca, khiến Italy tiếp tục là vùng dịch lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Tây Ban Nha.

Số ca bệnh nặng phải điều trị tích cực vẫn giữ đà giảm ngày thứ 10 liên tiếp khi ít hơn 83 ca so với ngày hôm trước. Số ca khỏi bệnh cũng đã tăng thêm trên 1.300 ca.

Phân tích các diễn biến khó lường của dịch Covid-19 tại Italy những ngày qua, đặc biệt là việc số ca tử vong trồi sụt ở mức cao, Giáo sư Gianni Rezza của Viện Y học cấp cao Italy cho rằng việc số ca tử vong vẫn ở mức cao là do có độ trễ khoảng 20 ngày từ khi phát hiện các ca nhiễm bệnh cho đến khi người bệnh tử vong và con số hiện nay phản ánh mức độ lây nhiễm của 2-3 tuần trước.

Ông Rezza cũng nhận định Italy hiện vẫn đang trong giai đoạn 1 của dịch Covid-19, tức phải tiếp tục giữ nguyên các lệnh phong toả chặt chẽ trong nhiều tuần nữa, đồng thời không nên hy vọng sẽ hoàn toàn không có ca nhiễm mới nào trong nhiều tháng nữa.

Ông Rezza nói: “Một số mô hình dự đoán cho rằng có thể đến giữa tháng 5, Italy sẽ không có ca nhiễm mới. Đáng tiếc là sẽ không có chuyện đó, Italy sẽ không thể có số ca nhiễm bằng 0 vì virus sẽ vẫn tiếp tục lây lan trên thế giới. Tại Vũ Hán, chính quyền lúc đầu thành công với các biện pháp mạnh mẽ nhưng giờ virus đang quay trở lại. Dịch tại Italy sẽ có xu hướng giảm nhưng virus sẽ vẫn tiếp tục lây lan nên tất cả sẽ phải tiếp tục hết sức cẩn trọng”./.

.

Nguồn: Quang Dũng/VOV-Paris