Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201803/chuan-bi-cho-cuoc-gap-cap-cao-cua-tong-thong-nga-va-my-786049/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201803/chuan-bi-cho-cuoc-gap-cap-cao-cua-tong-thong-nga-va-my-786049/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao của Tổng thống Nga và Mỹ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 22/03/2018, 08:05 [GMT+7]

Chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao của Tổng thống Nga và Mỹ

Hai Tổng thống bày tỏ sự đồng thuận về việc không mong muốn bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang nào giữa Liên bang Nga và Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm ngày 20/3 đã nhất trí giao cho các cơ quan ngoại giao của mình chuẩn bị cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo trong thời gian tới. Hôm qua, 21/3, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã thông báo về điều này với các nhà báo.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết: “Các nhà lãnh đạo trong cuộc trò chuyện điện thoại nói rằng, số lượng các vấn đề tồn tại trong chương trình cho thấy sự cần thiết phải tiếp xúc và tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik

Hai nhà lãnh đạo đều hiểu và khẳng định về nhu cầu này. Nhưng quyết định cụ thể về thời hạn và địa điểm thì chưa có, chưa được đề cập. Chỉ có thể nói rằng, hai tổng thống đã giao cho bộ trưởng ngoại giao Nga và ngoại trưởng Mỹ-cụ thể ở đây là ông Sergei Lavrov và ông Mike Pompeo - càng sớm càng tốt bắt đầu tiếp xúc và nghiên cứu các vấn đề áp dụng cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh như vậy".

Ông Dmitry Peskov cho biết, hai Tổng thống bày tỏ sự đồng thuận về việc không mong muốn bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang nào giữa Liên bang Nga và Mỹ. Đồng thời, trong suốt cuộc hội đàm, không nói gì về khả năng bắt đầu đàm phán về các hiệp định mới về hạn chế vũ khí. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga bổ sung rằng, theo lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thì có thể đưa ra kết luận, Mỹ  đã nghe thấy thông điệp liên bang của Tổng thống Nga và những giải thích tiếp theo của người đứng đầu nước Nga, rằng Nga không có ý định chạy đua vũ trang.

Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh, lợi ích của Nga và Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên đều hội tụ mang tính toàn cầu, mặc dù có những bất đồng trong chiến thuật. Tuy nhiên cả hai bên đều quan tâm đến vấn đề phi hạt nhân hóa và giải quyết hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một lần gặp. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một lần gặp. Ảnh: Reuters.

Một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, ông không loại trừ một cuộc gặp với ông Vladimir Putin "trong tương lai không xa" để thảo luận về cuộc chạy đua vũ trang, Triều Tiên và tình hình xung quanh Ukraine. Ông không xác định ở đâu và khi nào có thể diễn ra vòng đàm phán tiếp theo của các cuộc đàm phán Nga-Mỹ ở cấp cao. Ông cũng thông báo rằng, ông đã chúc mừng người đồng cấp  Nga nhân chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Trước đó, bộ phận báo chí của Điện Kremlin thông báo rằng, cuộc đàm thoại được tổ chức hôm 20/3, theo sáng kiến của phía Mỹ. Được biết, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự phát triển hợp tác giữa hai nước và các vấn đề nóng quốc tế hiện nay. Điện Kremlin lưu ý rằng, "cuộc đối thoại mang tính xây dựng, công việc và tập trung vào việc vượt qua các vấn đề tích lũy trong quan hệ Nga-Mỹ".

Tổng thống hai nước đã đồng ý tiếp tục phát triển các cuộc tiếp xúc song phương, bao gồm cả những thay đổi về lãnh đạo của Bộ Ngoại giao và cũng chú ý nghiên cứu v khả năng tổ chức một cuộc gặp cấp cao./.

.

Nguồn: Anh Tú/VOV.VN

.