Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201608/vu-tan-cong-bang-dao-o-bi-moi-lo-tu-soi-don-doc-them-hien-huu-692522/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201608/vu-tan-cong-bang-dao-o-bi-moi-lo-tu-soi-don-doc-them-hien-huu-692522/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Vụ tấn công bằng dao ở Bỉ: Mối lo từ 'sói đơn độc' thêm hiện hữu - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 07/08/2016, 14:56 [GMT+7]

Vụ tấn công bằng dao ở Bỉ: Mối lo từ 'sói đơn độc' thêm hiện hữu

Vụ tấn công bằng dao ở Bỉ là vụ mới nhất trong loạt vụ tấn công bằng nhiều phương thức khác nhau trên khắp châu Âu của những con “sói đơn độc”.

Truyền thông Bỉ ngày 6/8 đưa tin, hai nữ cảnh sát đã bị thương sau khi bị một người đàn ông tấn công bằng dao gần một đồn cảnh sát ở thành phố Charleroi. Đối tượng này sau đó đã bị bắn chết. Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho rằng, đây có thể là hành động khủng bố.

Đây cũng là vụ mới nhất trong một loạt các vụ tấn công bằng nhiều phương thức khác nhau trên khắp châu Âu của những con “sói đơn độc”.

Cảnh sát kiểm tra một đối tượng khả nghi gần trụ sở cảnh sát Charleroi. (Ảnh: AP)
Cảnh sát kiểm tra một đối tượng khả nghi gần trụ sở cảnh sát Charleroi. (Ảnh: AP)

Giới truyền thông dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết, hung thủ đã hét lớn “Đấng Allah vĩ đại" (Allahu Akbar) khi thực hiện vụ tấn công. Theo thông tin từ truyền thông địa phương, 1 trong 2 nữ cảnh sát bị thương khá nặng và hiện hàng rào an ninh đã được thiết lập xung quanh hiện trường vụ tấn công.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel ngay lập tức lên án vụ tấn công này, cho rằng những dấu hiệu ban đầu cho thấy đây có thể là hành động khủng bố.

“Tôi chia sẻ với các cảnh sát, những nạn nhân trong vụ tấn công vừa qua. Đây là một thảm kịch mới. Tôi sẽ trở về Brussels và có cuộc gặp với giới chức an ninh ngay trong sáng 7/8. Tôi cũng đang giữ liên lạc chặt chẽ với lực lượng an ninh để giám sát tình hình và phân tích, đánh giá các mối đe dọa để xem liệu có cần phải áp dụng thêm các biện pháp an ninh hay không”, ông Michel nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Sở cảnh sát Charleroi, ông David Quinaux cho biết, danh tính thủ phạm vụ tấn công vẫn chưa được xác định. Hiện nhà chức trách Bỉ đang thu thập thông tin liên quan.

Vụ tấn công diễn ra trong thời điểm an ninh ở Bỉ vẫn đang được đặt trong tình trạng báo động cấp 3. Đây là mức cảnh báo tình trạng “nghiêm trọng” về mối đe dọa “có khả năng” xảy ra tấn công khủng bố.

Vụ tấn công bằng dao tại Bỉ là vụ việc mới nhất trong số các vụ tấn công kiểu “sói đơn độc” trên khắp châu Âu trong thời gian gần đây.

An ninh và sự ổn định của xã hội của các nước châu Âu đang đứng trước một số thách thức từ những đối tượng cực đoan đơn lẻ. Các đối tượng “sói đơn độc” có thể là bất kỳ ai bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan và vì thế, các cơ quan cảnh sát gần như không thể đoán biết trước để ngăn chặn phòng ngừa.

Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo rằng, các nước châu Âu sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào bởi các đối tượng “sói đơn độc”.

Việc các tổ chức khủng bố gần đây liên tiếp thực hiện các vụ tấn công theo mô-típ “Sói đơn độc” đã đặt các cơ quan an ninh châu Âu vào tình thế cùng một lúc phải đối phó với nhiều nguy cơ an ninh khác nhau và gây thêm nhiều khó khăn trong việc triển khai các biện pháp đối phó phù hợp./.

.

Nguồn: Thùy Linh/VOV.VN

.