Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201608/indonesia-pha-am-muu-khung-bo-singapore-bang-ten-lua-692396/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201608/indonesia-pha-am-muu-khung-bo-singapore-bang-ten-lua-692396/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Indonesia phá âm mưu khủng bố Singapore bằng tên lửa - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 06/08/2016, 09:19 [GMT+7]

Indonesia phá âm mưu khủng bố Singapore bằng tên lửa

Cảnh sát Indonesia vừa bắt giữ 6 nghi phạm với cáo buộc âm mưu tấn công Vịnh Marina của Singapore bằng tên lửa.

Theo tin từ cảnh sát, các nghi phạm có độ tuổi từ 19-46 tuổi. Các đối tượng này bị cảnh sát Indonesia bắt giữ ở nhiều địa điểm khác nhau tại khu vực Batam, Indonesia.

Nhóm nghi phạm này bị cảnh sát cáo buộc âm mưu phóng tên lửa từ Batam sang Vịnh Marina.

 Vịnh Marina của Singapore.
Vịnh Marina của Singapore.

Các báo cáo cho biết, 6 nghi phạm đều là thành viên mạng lưới chiến binh Katibah Nusantara, nhóm tay súng đến từ Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan tham gia Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhóm nghi phạm này bị cho là hoạt động theo chỉ đạo của Bahrun Naim - thủ lĩnh nhóm Katibah Nusantara. Bahrun Naim cũng chính là kẻ chủ mưu, giật dây vụ tấn công khủng bố ở trung tâm thành phố Jakarta, Indonesia vào trung tuần tháng 1 vừa qua.

Singapore tăng cường an ninh

Cảnh sát và các cơ quan chức năng khác của Singapore đang tăng cường mạnh các biện pháp an ninh nội địa và biên giới, Bộ Nội vụ nước này (MHA) cho biết ngày 5/8.

“Để ứng phó với nguy cơ này và tình hình an ninh hiện nay, cảnh sát và các cơ quan khác đã đẩy mạnh các biện pháp an ninh nội địa và biên giới”, trang Today Online của Singapore dẫn lời một phát ngôn viên MHA nói.

Cơ quan này nói thêm rằng họ đã “biết trước về kế hoạch của 6 nghi phạm khủng bố”, nhưng không nói cụ thể đã phát hiện âm mưu này vào thời điểm nào.

“Các cơ quan an ninh của chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Indonesia kể từ khi phát hiện âm mưu tấn công này để theo dõi hoạt động của nhóm nghi phạm và để bắt giữ những kẻ liên quan”, MHA cho biết. “Chúng tôi rất biết ơn sự hợp tác tốt đẹp của cơ quan chức năng Indonesia và hành động của họ trong việc bắt giữ nhóm này”.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore K. Shanmugam, ông cũng đã nhiều lần cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố tại Singapore đã lên mức cao nhất trong thời gian gần đây.

Cả Singapore và Indonesia đều không cho biết loại tên lửa mà các nghi phạm định sử dụng để thực hiện vụ tấn công là gì và liệu cảnh sát Indonesia đã thu giữ được vũ khí này hay chưa. Singapore và Batam chỉ cách nhau 30 km nếu tính từ điểm gần nhất.

Phát ngôn viên của MHA nói rằng vụ bắt giữ nghi phạm khủng bố này cho thấy “mức độ nghiêm trọng của nguy cơ khủng bố đối với Singapore”, đồng thời khuyến cáo người dân nên tiếp tục giữ cảnh giác cao độ.

.

Nguồn: chinhphu.vn

.