Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201608/tiet-lo-gay-soc-ve-muc-tieu-uu-tien-cua-is-692181/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201608/tiet-lo-gay-soc-ve-muc-tieu-uu-tien-cua-is-692181/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tiết lộ gây sốc về mục tiêu ưu tiên của IS - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 05/08/2016, 08:26 [GMT+7]

Tiết lộ gây sốc về mục tiêu ưu tiên của IS

Kinh hãi vì sự tàn bạo của tổ chức khủng bố, một phiến quân IS gốc Đức đã đào ngũ và có tiết lộ gây sốc về mục tiêu ưu tiên của IS.

NBC News ngày 4/8 đưa tin, một công dân Đức bị bắt giam sau khi gia nhập rồi sau đó đào ngũ khỏi lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa có tiết lộ gây sốc khi cho biết, IS hiện ưu tiên thực hiện kế hoạch tấn công các thành phố ở châu Âu hơn là cuộc chiến ở Syria.

 Harry Sarfo lĩnh án 3 năm tù giam vì từng chiến đấu trong hàng ngũ của IS. (Ảnh: New York Times)
Harry Sarfo lĩnh án 3 năm tù giam vì từng chiến đấu trong hàng ngũ của IS. (Ảnh: New York Times)

Harry Sarfo, 27 tuổi là người từng tham gia hàng ngũ IS ở Syria rồi bỏ trốn khỏi tổ chức này. Sau khi trốn thoát, Harry về nước và bị cảnh sát Đức bắt tại sân bay Bremen hồi tháng 7 năm ngoái với cáo buộc tham gia các hoạt động khủng bố.

IS có chân rết khắp châu Âu

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times tại một nhà tù được canh phòng cẩn mật nhất nước Đức, Sarfo cho biết: “IS có vô số chân rết ở khắp các nước châu Âu đang đợi lệnh để tiến hành các vụ tấn công. Tất cả đều đã được chuẩn bị sẵn sàng trước các vụ tấn công ở Brussels (Bỉ) và loạt vụ tấn công khủng bố Paris”.

Phóng viên Rukmini Callimachi của New York Times – người đồng thời là cộng tác viên của NBC News và MSNBC mô tả về Harry Sarfo: “Đây là một người mà IS biết rất rõ, Sarfo đã leo được lên vị trí rất cao trong hệ thống cấp bậc của IS, người đàn ông này thậm chí còn được giới thiệu vào lực lượng đặc biệt Emni của IS”.

Theo tạp chí The Times, đơn vị tình báo đặc biệt của IS được gọi là “Emni” trong tiếng Arab là lực lượng có vai trò thúc đẩy các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ Syria và Iraq thông qua việc tuyển mộ và phân bổ các chiến binh.

Emni đã trở thành mắt xích quan trọng trong bộ máy khủng bố của IS, là phần cốt lõi của các chiến dịch của IS. Emni có toàn quyền tuyển mộ và luân chuyển các “gián điệp” - từ những người mới đến cho tới các tay súng trên thực địa dày dạn, từ các lực lượng đặc nhiệm và các đơn vị lính đặc công tinh nhuệ của IS.

IS có vô số chân rết ở khắp các nước châu Âu đang đợi lệnh để tiến hành các vụ tấn công. (Ảnh: express.co.uk)
IS có vô số chân rết ở khắp các nước châu Âu đang đợi lệnh để tiến hành các vụ tấn công. (Ảnh: express.co.uk)

Theo lời kể của Sarfo, người đàn ông này đã đi từ Bremen đến Syria – nơi IS đã lấy dấu vân tay và phỏng vấn y.

Không lâu sau khi gia nhập IS, Sarfo vỡ mộng và tìm cách chạy thoát sang Thổ Nhĩ Kỳ rồi từ đó bay về Bremen và bị bắt giữ tại đây.

Giải thích về lý do rời bỏ hàng ngũ của IS, Harry Sarfo cho biết: “Tôi đã chứng kiến các vụ hành quyết tù nhân dã man của IS như: ném đá, chặt đầu, nổ súng, chặt tay và nhiều bộ phận khác nhỏ ra. Tôi đã nhìn thấy những cậu bé 13 tuổi đeo đai bom, rồi kích nổ. Vụ hành quyết man rợ của IS ám ảnh tôi nhất là vụ bắn vào đầu 6 người đàn ông. Tôi không thể chịu đựng nổi sự tàn bạo của tổ chức khủng bố này và tôi đã rời nhóm sau 3 tháng gia nhập”.

IS hướng tới các cuộc tấn công đồng thời ở Anh, Pháp và Đức

Cũng theo Sarfo, mục tiêu mà IS vẫn đang tiếp tục nhằm đến đó là các cuộc tấn công đồng thời ở Anh, Pháp và Đức.

“Chúng nói với tôi rằng, đặc biệt ở Đức và Anh là những nơi đang thiếu chiến binh sẵn sàng hy sinh mạng sống cho các vụ tấn công”, Sarfo nói trong cuộc phỏng vấn.

Mục tiêu mà IS vẫn đang tiếp tục nhằm đến đó là các cuộc tấn công đồng thời ở Anh, Pháp và Đức. (Ảnh: AP)
Mục tiêu mà IS vẫn đang tiếp tục nhằm đến đó là các cuộc tấn công đồng thời ở Anh, Pháp và Đức. (Ảnh: AP)

Sarfo nói thêm: “Một người bạn tôi hỏi: Thế còn nước Pháp thì sao? Chúng (IS) cười ngặt nghẽo và nói rằng: Đừng lo lắng về Pháp… Ở Pháp, chúng tôi có đủ người”.

Sarfo cũng nói thêm rằng, theo những gì mà y được biết thì có “hàng trăm” chiến binh thánh chiến đã trở về châu Âu sau khi được IS đào tạo.

Khi được hỏi về khả năng IS có thể thâm nhập và thực hiện các vụ tấn công ở Mỹ, Sarfo cho biết, Emni thừa nhận các phần tử cực đoan khó có thể xâm nhập vào Mỹ khi đã từng tới Syria. Tuy nhiên, IS đang lợi dụng các mạng xã hội như một giải pháp chính để tuyển mộ những kẻ khủng bố ngay tai nước sở tại.

Sarfo nói: “Đối với Mỹ và Canada, IS dường như thuận lợi hơn trong việc tuyển mộ chiến binh qua mạng xã hội. Bên cạnh đó là chính sách kiểm soát súng đạn khá cởi mở. IS cho rằng chúng có thể cực đoan hóa những phần tử tiềm năng qua mạng xã hội và rằng, chúng không cần phải trực tiếp gặp những phần tử đó để đưa súng cho họ”.

Sarfo cũng thừa nhận, chính những đoạn phim tuyên truyền của IS đã khiến anh ta sa chân vào con đường tội lỗi và chỉ chợt “tỉnh giấc mộng” khi chứng kiến tội ác phi nhân tính của IS với chính những con người đang chiến đấu cho chúng./.

.

Nguồn: Hùng Cường/VOV.VN

.