Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201605/my-go-bo-hoan-toan-cam-van-vu-khi-voi-viet-nam-678773/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201605/my-go-bo-hoan-toan-cam-van-vu-khi-voi-viet-nam-678773/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 23/05/2016, 14:08 [GMT+7]

Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam

Mở đầu cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu cho biết, ông và Tổng thống Obama vừa có cuộc hội đàm bổ ích về quan hệ song phương, các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. 

tổng thống Obama thăm Việt Nam
 

Trong chuyến thăm chính thức này, Việt Nam và Hoa Kỳ ra Tuyên bố chung, đưa quan hệ đối tác toàn diện theo hướng hợp tác sâu sắc hơn. Hai bên nhất trí ưu tiên cao việc giải quyết hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

"Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về tình hình Biển Đông, nhất trí tiếp tục hợp tác trong đối phó biến đổi khí hậu, hợp tác sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong...

Trong những lời kết, Chủ tịch nước chúc ông Obama có chuyến thăm Việt Nam thành công, nhiều kỷ niệm.

tổng thống Obama thăm Việt Nam
 

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Obama nhấn mạnh thỏa thuận về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam trong cuộc hội đàm.

Ông nhấn mạnh hai nước đã đi từ chỗ xung đột đến trở thành đối tác.

"Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng và bền vững trong khu vực châu Á - TBD", ông nói và nhấn mạnh cam kết của nước này đóng góp cho hòa bình vào ổn định khu vực.

Tổng thống cho biết, hai bên đang cùng nhau làm việc để thúc đẩy thông qua Hiệp định TPP. Các doanh nghiệp như Peace Corps, Intel, GE... sẽ đến Việt Nam để thúc đẩy sự sáng tạo.

Trong lĩnh vực hợp tác an ninh, hai bên cam kết tiếp tục khắc phục hậu qủa chiến tranh ở Việt Nam. Hoa Kỳ sẽ cung cấp tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Obama cho hay, việc bán vũ khí sẽ vẫn có những điều kiện chặt chẽ liên quan đến nhân quyền.

tổng thống Obama thăm Việt Nam
Ảnh: Chung Hoàng

Liên quan vấn đề Biển Đông, Tổng thống Obama nhấn mạnh việc tất cả các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như việc Hoa Kỳ “sẽ tiếp tục bay, đi lại trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", ủng hộ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Trả lời câu hỏi của TTXVN, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay, sau 20 năm, kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước có nhiều bước tiến quan trọng, từ cựu thù thành đối tác toàn diện.

"Hy vọng Hoa Kỳ sẽ sớm là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển nhất là sau khi ký hiệp định TPP. Những bước tiến triển bắt nguồn từ thực tế hai bên ngày càng chia sẻ nhiều quan tâm, lợi ích chung, cam kết tôn trọng thể chế chính trị, chủ quyền và lợi ích chính đáng của nhau".

Reuters đặt câu hỏi: Việc bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí có phải để Việt Nam tăng cường năng lực quân sự trước sự đe dọa của TQ trên Biển Đông không?

Tổng thống Obama nhấn mạnh, việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam không dựa vào TQ mà dựa vào sự tiến triển trong quan hệ hai nước.

"Đã đến lúc không nên duy trì một lệnh cấm nào nữa. Sẽ có những điều kiện, nhưng không nên để lệnh cấm này cản trở quan hệ hai nước", ông nói.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh, Việt Nam có thể mua vũ khí từ Mỹ và đồng minh. Ông cũng nhấn mạnh hai nước có mỗi quan tâm chung đối với an ninh, an toàn hàng hải.

Tổng thống khẳng định, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam là để hai nước bình thường hóa hoàn toàn quan hệ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, quan điểm nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo vệ quyền con người

tổng thống Obama thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Những thành tích về nhân quyền của Việt Nam đã được quốc tế ghi nhận, Việt Nam đã được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ.

"Sự khác nhau về quan điểm trong vấn đề nhân quyền là bình thường. Hai bên cần tiếp tục mở rộng đối thoại, giảm thiếu khác biệt trong các lĩnh vực, trong đó có vấn đề nhân quyền", Chủ tịch nước cho hay.

VTV  đặt câu hỏi cho Tổng thống Hoa Kỳ về chuyến thăm Việt Nam.

Ông Obama cho hay, lẽ ra ông phải đến sớm hơn.

"Nhưng người ta nói quý để cuối. Nhưng tôi đến vì Việt Nam là một nước quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam có nền kinh tế năng động, nhiều doanh nghiệp, nhiều người trẻ. ASEAN cũng là một khu vực quan trọng", Tổng thống Mỹ nói.

tổng thống Obama thăm Việt Nam

Tổng thống Mỹ Obama

Bloomberg đặt câu hỏi: Hiệp định TPP có thể được QH Mỹ thông qua không? TQ nói Mỹ đang theo đuổi một chính sách một chiều ở châu Á, ông nói sao?

Tổng thống Obama: Tôi tự tin hiệp định TPP sẽ được thông qua vì đây là điều tốt, có lợi cho Mỹ. Khu vực này đang phát triển nhanh nhất thế giới, các nước đều muốn bán sản phẩm vào Mỹ.

Thông qua hiệp định TPP cũng sẽ giúp thực hiện các cam kết liên quan đến môi trường. Tôi chưa thấy lý lẽ nào đủ mạnh rằng TPP sẽ làm Mỹ yếu đi, nó sẽ làm kinh tế Mỹ tốt hơn.

Trả lời câu hỏi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh hiệp định TPP là một liên kết kinh tế thương mại quan trọng, duy trì phát triển kinh tế của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Việc Việt Nam ký TPP cũng là triển khai chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước mà Việt Nam đã cùng các nước thành viên nỗ lực thu hẹp khác biệt, quan tâm thỏa đáng đến lợi ích của nhau.

13h45 phút, cuộc họp báo kết thúc. Tổng thống Obama rời đi dự tiệc chiêu đãi do lãnh đạo cấp cao Việt Nam chủ trì.

* Sau cuộc hội đàm tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đưa tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm Nhà sàn Bác Hồ. 

Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ năm 1958 đến 1969. Hiện nay, gần 250 tài liệu hiện vật thuộc nhiều chất liệu khác nhau ở Nhà sàn vẫn được giữ nguyên vẹn và bảo quản chu đáo như những ngày cuối cùng Chủ tịch  Hồ Chí Minh sống và làm việc.

Tổng thống Obama thăm Nhà sàn Bác Hồ. Ảnh: zing.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hướng dẫn Tổng thống Mỹ cách cho cá ăn tại Ao cá Bác Hồ. Tổng thống Obama nói chuyện thân thiện với mọi người. 

Sau khi kết thúc các hoạt động tại Nhà sàn Bác Hồ, Cadillac One đưa Tổng thống Obama tới nơi họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế. 

* Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama chứng kiến Lễ kýcác văn kiện hợp tác song phương. Ảnh: zing.vn
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama. Ảnh: zing.vn
Tổng thống Mỹ Obama hội đàm song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: zing.vn

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác song phương. (Ảnh: Hoàng Hà zing.vn)

Toàn cảnh cuộc hội đàm. Ảnh Hoàng Hà.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: Trần Ngọc.
Thiếu nhi Thủ đô Hà Nội tặng hoa chào mừng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Theo lịch trình hoạt động của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong chuyến thăm chính thức lần đầu tiên tại Việt Nam, sáng 23-5, lễ đón chính thức diễn ra tại phủ Chủ tịch. 

Tiếp đó. Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ tại Phủ Chủ tịch. Lễ ký kết văn kiện dự kiến được tiến hành ngay sau hội đàm.

Lễ đón Tổng thống Obama (Ảnh: Trần Ngọc).
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama bước lên bục chào cờ. Quân nhạc cử Quốc ca Mỹ. Tổng thống Obama nghiêm trang đặt tay lên trái tim. Tiếp đó, quân nhạc cử Quốc ca Việt Nam. Hai nguyên thủ duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam với nghi thức đầu tiên cúi chào Quốc kỳ Việt Nam. (Ảnh: Trần Ngọc)
Đoàn xe chở Tổng thống Mỹ Barack Obama trên tiến vào Phủ Chủ tịch. Ảnh: Trần Ngọc.
Đoàn xe chở Tổng thống Mỹ Barack Obama trên đường đến Phủ Chủ tịch. Ảnh: Bá Đô (vne).
Các cháu thiếu nhi cầm hoa đón Tổng thống Obama tại Phủ Chủ tịch.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Phủ Chủ tịch. Ảnh: Việt Anh (vne)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trò chuyện với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: VTC

Trưa 23-5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ thăm Nhà sàn Bác Hồ và tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại đây. Nhà sàn là một trong ba ngôi nhà gắn với một quãng đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong khuôn viên quần thể Khu lưu niệm tại Phủ Chủ tịch, cùng với nhà 54 và nhà 67.

Lực lượng Công an đảm bảo an ninh trong lễ đón Tổng thống Obama. Ảnh: vne
Đội quân nhạc và hàng quân danh dự QĐND Việt Nam tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: zing.vn

 

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy VNE.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đêm qua đã tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 - 25-5. Lễ đón trọng thể đã được tổ chức tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Lễ đón.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Barack Obama và là chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ thứ ba tới Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995.Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào đón Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cùng đoàn cấp cao sang thăm chính thức Việt Nam góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995, đặc biệt sau khi sau khi hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đạt được những tiến triển mới, thực chất trên nhiều lĩnh vực, cả về song phương và đa phương. Cùng với tăng cường hợp tác về chính trị, hợp tác kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ cũng đã có những bước tiến vượt bậc. Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức 20% trong những năm gần đây, đạt trên 45 tỷ USD năm 2015, trong đó Việt Nam luôn xuất siêu.

Đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam ước đạt hơn 11 tỷ USD, xếp thứ 7 trong các nước đầu tư vào Việt Nam. Hai bên cũng đã kết thúc đàm phán TPP và ký Hiệp định vào tháng 2/2016 và hiện đang phối hợp chặt chẽ để Quốc hội hai nước sớm thông qua.

Quan hệ về an ninh - quốc phòng giữa hai nước trong thời gian qua cũng có nhiều tiến triển. Việc hợp tác về y tế, môi trường, nhân đạo giữa hai nước trong thời gian qua cũng đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Hai bên đã ký Hiệp định mới về Hợp tác y tế và khoa học y học (6/2013); ký MOU về hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn (12/2013); phía Hoa Kỳ lần đầu tiên cam kết hỗ trợ cho người tàn tật bất kể nguyên nhân gì trong Tuyên bố chung Cấp cao tháng 7/2013.

Trong lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, hai bên ký chính thức Hiệp định hợp tác sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân; bước đầu hợp tác về khoảng không vũ trụ: Hợp tác về giáo dục, du lịch cũng đang trên đà phát triển.

Tính đến hết tháng 1/2016 có khoảng 28.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang theo học tại Mỹ, đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á, đứng thứ 7 trong số các nước có nhiều sinh viên học tập tại Mỹ.

Hai bên cũng đẩy mạnh hợp tác về các vấn đề khu vực và đa phương. Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực như APEC, ARF, ADMM+, EAS; trong đó có vấn đề an ninh hàng hải, Biển Đông, củng cố đoàn kết ASEAN, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, triển khai Đối tác chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN...(Hoàng Dũng, VOV).

 

Các PV trong và ngoài nước đang tập trung tại nhà sàn Bác Hồ:

 

.

Nguồn: Vietnamnet/CAND/VNE/WH.gov