Thứ Ba, 21/03/2023, 18:03 [GMT+7]

Triển khai thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở

(Congan.nghean.gov.vn)-Chiều 21/3/2023, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.

Các đồng chí: Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đồng chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị, về phía các ban, ngành cấp tỉnh, có đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Tài Chính. Về phía chính quyền các địa phương, có các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc 06 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương.

Về phía Công an Nghệ An, có đồng chí Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; trưởng các phòng và trưởng Công an các huyện liên quan.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị, đồng chí Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã báo cáo tóm tắt kết quả triển khai và thông qua nội dung cơ bản Kế hoạch 169 ngày 18/3/2023 của Ban chỉ đạo tỉnh đối với xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn từ nguồn Bộ Công an và Công an tỉnh.

Đồng chí Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả triển khai công tác xây dựng nhà cho người nghèo và thông qua Kế hoạch 169
Đồng chí Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả triển khai công tác xây dựng nhà cho người nghèo và thông qua Kế hoạch 169

Theo đó, nằm trong tổng thể thực hiện nội dung Đề án Xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy”, với mục tiêu làm giảm người nghiện, làm sạch địa bàn, gắn với xóa đói giảm nghèo và thực hiện chính sách an sinh xã hội, Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động tham mưu, báo cáo đề xuất Bộ Công an hỗ trợ xây dựng 1.420 nhà ở cho các hộ nghèo tại 27 xã biên giới. Bên cạnh đó, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã tổ chức vận động, hỗ trợ xây dựng 1.000 ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại 03 huyện biên giới Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Tổng số nhà ở được hỗ trợ xây dựng tại 06 huyện biên giới là 2.420 ngôi nhà.

Để triển khai thực hiện hiệu quả, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp Thường trực Huyện ủy, UBND 06 huyện biên giới để thống nhất chủ trương, quy trình, lộ trình, nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chính quyền 06 huyện biên giới đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp lực lượng Công an, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại địa phương để triển khai gấp rút nhiều phần việc hiệu quả, như: Rà soát các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở bảo đảm đúng tiêu chuẩn, đối tượng; tổ chức vận động, huy động kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu để hỗ trợ san lấp mặt bằng nền nhà, làm móng…

Đặc biệt, tại các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong, với tinh thần trách nhiệm và sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền cấp huyện, lực lượng Công an các cấp và sự nỗ lực, chung sức của hệ thống chính trị, đã huy động hàng nghìn người tham gia hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thi công móng, lắp ghép nhà… để hoàn thành 03 căn nhà mẫu tại huyện Tương Dương. Riêng huyện Kỳ Sơn, đối với nguồn huy động của đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, đã hoàn thành 426/500 nền móng và hoàn thành lắp ghép 123/123 nhà tại xã Chiêu Lưu, vượt tiến độ so với Kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh.

Liên quan đến Kế hoạch 169 ngày 18/3/2023 của Ban chỉ đạo tỉnh về xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở từ nguồn huy động Bộ Công an và Công an tỉnh, đồng chí Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã báo cáo nội dung liên quan đến quy mô, mô hình, kinh phí xây dựng, quy trình, lộ trình thực hiện và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các địa phương, lực lượng, sở, ban, ngành liên quan.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Trên cơ sở Kế hoạch 169, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trách nhiệm, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất cách làm và các vấn đề liên quan để triển khai thực hiện hiệu quả.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Công an tỉnh đã giới thiệu Phần mềm quản lý, theo dõi, thu thập hình ảnh về quá trình xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở từ nguồn huy động Bộ Công an và Công an tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã nhấn mạnh vai trò tiên phong cũng như đánh giá cao sự chủ động của Công an Nghệ An trong triển khai thực hiện xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đồng chí cũng ghi nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương trong phối hợp thực hiện chủ trương.

Các đại biểu thảo luận
Các đại biểu thảo luận

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận và trân trọng cảm ơn các sở, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, UBND 06 huyện biên giới đã phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh để triển khai thực hiện chủ trương xây dựng nhà cho người nghèo trong thời gian qua.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo Kế hoạch 169, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành kịp thời quan tâm chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nội dung liên quan. Đối với các phòng liên quan và Trưởng Công an 06 huyện biên giới, cần khẩn trương phối hợp, triển khai kịp thời, chất lượng các yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

.

Hồng Hạnh - Minh Khôi

.