Thứ Tư, 22/03/2023, 16:31 [GMT+7]

Trao yêu thương nhận hạnh phúc

(Congan.nghean.gov.vn)-Lãnh đạo Bộ Công an và tỉnh Nghệ An rất ghi nhận, biểu dương cách làm quyết liệt, trách nhiệm cao, bài bản, khoa học của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An trong việc chung sức, đồng lòng hỗ trợ bà con Nhân dân lắp ghép, xây dựng những ngôi nhà cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Ngày 22/3/2023 tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Bộ Công an và Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTQ tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Lễ bàn giao
Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Lễ bàn giao

Dự chương trình về phía đại biểu Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và đại diện các nhà tài trợ.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ
Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Về đại biểu tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo 06 huyện biên giới Nghệ An; đại diện lãnh đạo các phòng, ban của huyện Tương Dương.

Về phía Công an tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Nguyễn Đức Hải, Thượng tá Trần Ngọc Tuấn; đại diện lãnh đạo và các phòng chuyên môn của Công an tỉnh.

Các đại biểu mở băng khánh thành, bàn giao nhà
Các đại biểu mở băng khánh thành, bàn giao nhà

Đề án Xây dựng "Xã biên giới sạch về ma túy" của Công an tỉnh Nghệ An với mục tiêu làm giảm người nghiện, làm sạch địa bàn, gắn với xóa đói giảm nghèo và thực hiện an sinh xã hội đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả, được đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương, đánh giá cao và chỉ đạo nhân rộng trên địa bàn cả nước. Với kết quả đạt được toàn diện của Đề án, Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an đã quyết định hỗ trợ xây dựng 1.420 nhà ở cho các hộ nghèo tại 27 xã biên giới. Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã tổ chức vận động, hỗ trợ xây dựng 1.000 ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại 03 huyện biên giới Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Tổng số nhà ở được hỗ trợ xây dựng tại 06 huyện biên giới là 2.420 ngôi nhà.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an và tỉnh Nghệ An tham quan và chung vui với bà con trong ngôi nhà mới
Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an và tỉnh Nghệ An tham quan và chung vui với bà con trong ngôi nhà mới

Để triển khai thực hiện hiệu quả, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp Thường trực Huyện ủy, UBND 06 huyện biên giới để thống nhất chủ trương, quy trình, lộ trình, nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chính quyền 06 huyện biên giới đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp lực lượng Công an, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại địa phương triển khai gấp rút nhiều phần việc hiệu quả, như: Rà soát các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở bảo đảm đúng tiêu chuẩn, đối tượng; tổ chức vận động, huy động kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu để hỗ trợ san lấp mặt bằng nền nhà, làm móng…

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an và tỉnh Nghệ An về chung vui với bà con Nhân dân xã Tam Hợp
Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an và tỉnh Nghệ An về chung vui với bà con Nhân dân xã Tam Hợp

Đặc biệt, tại các huyện Tương Dương và Kỳ Sơn, với tinh thần trách nhiệm và sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền cấp huyện, lực lượng Công an các cấp và sự nỗ lực, chung sức của hệ thống chính trị, đã huy động hàng nghìn người tham gia hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thi công móng, lắp ghép nhà… để hoàn thành 03 căn nhà mẫu tại huyện Tương Dương. Riêng huyện Kỳ Sơn, đối với nguồn huy động của Công an tỉnh đã hoàn thành 426/500 nền móng và hoàn thành lắp ghép 123/123 nhà tại xã Chiêu Lưu, vượt tiến độ so với kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh.

Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an trao quà tặng Công an huyện Tương Dương; Đồn Biên phòng Tam Hợp; Đảng ủy, UBND và Công an xã Tam Hợp
Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an trao quà tặng Công an huyện Tương Dương; Đồn Biên phòng Tam Hợp; Đảng ủy, UBND và Công an xã Tam Hợp

Những kết quả bước đầu rất quan trọng trên là cơ sở để Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo, phối hợp hiệu quả việc triển khai xây dựng 2.420 căn nhà phấn đấu hoàn thành trước ngày 19/8/2023. Riêng 1.000 ngôi nhà từ nguồn vận động, hỗ trợ của Công an tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành trước ngày 31/5/2023.

Đồng chí Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Lễ trao tặng nhà
Đồng chí Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Lễ trao tặng nhà

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội. Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xác định, giảm nghèo vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững và là một chủ trương lớn, chương trình của quốc gia, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống, bản chất tốt đẹp của dân tộc ta. Với truyền thống đó trong những năm qua, thực hiện chủ trương chung của Đảng và Nhà nước, Bộ Công an luôn tập trung hướng tới công tác chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống người nghèo, người gặp khó khăn trên địa bàn cả nước. Đến nay, Bộ Công an đã hỗ trợ xây dựng hơn 10 nghìn căn nhà, cùng nhiều điểm trường bán trú trên địa bàn các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Hòa Bình,...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tặng quà cho các hộ gia đình được hỗ trợ nhà
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trao quà tặng các hộ gia đình được hỗ trợ nhà

Tại Nghệ An với tinh thần “Trao yêu thương để nhận về hạnh phúc”, Bộ Công an đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng thiết kế mẫu nhà, cách thức, phương pháp thực hiện để Công an tỉnh Nghệ An chủ trì chung tay cùng bà con Nhân dân xây dựng nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống người dân nghèo tại địa bàn tỉnh. Đến nay đã xây dựng xong 03 căn nhà mẫu tại huyện Tương Dương, phấn đấu đến đúng dịp Kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 02/9 năm nay sẽ hoàn thiện 1.417 ngôi nhà tình nghĩa, trao tặng cho các hộ dân nghèo, khó khăn về nhà ở tại 27 xã biên giới trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Lãnh đạo Bộ Công an và Lãnh đạo tỉnh tiếp nhận kinh phí hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà từ đơn vị tài trợ
Lãnh đạo Bộ Công an và Lãnh đạo tỉnh tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà từ đơn vị tài trợ

Có được kết quả đáng ghi nhận trên, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương, đánh giá cao các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, trong thời gian ngắn, số lượng công việc nhiều, nhưng với tinh thần trách nhiệm, lao động hăng say, cố gắng hết mình vì đồng bào thân yêu, “vì Nhân dân phục vụ”, đã hoàn thành 03 căn nhà mẫu cùng gần 200 căn nhà đã cơ bản hoàn thành phần khung nền. Đồng thời, chúc mừng 03 hộ gia đình đã được trao tặng nhà; mong rằng với ngôi nhà mới, các gia đình có chỗ ở ổn định, kiên cố, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở và xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn
Đồng chí Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh cho biết ngày 04/02/2023, tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ phát động chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025 với mục tiêu đến hết năm 2025 cơ bản xóa nhà ở tạm bợ, trong đó xây dựng mới 9.200 căn nhà và sửa chữa 6.199 căn nhà. Ngay tại Lễ phát động Bộ Công an cũng đã cử đại diện về tham dự chương trình và đăng ký hỗ trợ, vận động thực hiện chương trình, điều này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an đối với chương trình hết sức ý nghĩa và nhân văn này của tỉnh Nghệ An.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Sau một thời gian phát động, đến nay đã có 118 cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh cam kết hỗ trợ trên 521 tỷ đồng. Sự quan tâm của Bộ Công an đối với chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh còn được thể hiện ở những con số cụ thể khi Bộ Công an đã vận động, hỗ trợ xây dựng 1.420 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây là con số lớn nhất đến thời điểm hiện nay mà tỉnh Nghệ An nhận được từ các cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm.

Người dân xã Tam Hợp tại Lễ bàn giao
Người dân xã Tam Hợp tại Lễ bàn giao
Toàn cảnh Lễ bàn giao nhà cho người nghèo, người khó khăn
Toàn cảnh Lễ bàn giao nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy hết sức ghi nhận, biểu dương cách làm quyết liệt, trách nhiệm cao, bài bản, khoa học của lực lượng Công an tỉnh nhà trong việc chung sức, đồng lòng hỗ trợ bà con Nhân dân trong san lấp mặt bằng; tổ chức lắp ghép, xây dựng nên những ngồi nhà đầy vững chắc và hết sức ý nghĩa. Đặc biệt là việc Công an tỉnh đã tổ chức vận động, hỗ trợ xây dựng 1.000 ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại 03 huyện biên giới Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong bên cạnh nguồn hỗ trợ của Bộ Công an.

Những ngôi nhà cũ (ảnh trên) đã được thay bởi những ngôi nhà mới vững chãi, bảo đảm 3 cứng: Nền cứng; khung, tường cứng; mái cứng có khả năng chống chọi với bão có mức gió cấp 9, tuổi thọ lâu dài
Những ngôi nhà cũ (ảnh trên) đã được thay bởi những ngôi nhà mới vững chãi, bảo đảm 3 cứng: Nền cứng; khung, tường cứng; mái cứng có khả năng chống chọi với bão có mức gió cấp 9, tuổi thọ lâu dài

Ngay sau Lễ bàn giao nhà mẫu, đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác của Ban chỉ đạo tỉnh đã trực tiếp đến khảo sát thực tế, thăm hỏi, động viên và chúc mừng các gia đình được hỗ trợ nhà ở tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương.

Với tinh thần, trách nhiệm, lực lượng Công an Nghệ An đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thi công móng, lắp ghép nhà
Với tinh thần, trách nhiệm, lực lượng Công an Nghệ An đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thi công móng, lắp ghép nhà

Tại chương trình đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cũng trao tặng quà cho Công an huyện Tương Dương; Đồn Biên phòng Tam Hợp; Đảng ủy, UBND và Công an xã Tam Hợp.

.

Minh Khôi - Văn Hậu - Đình Hưng

.