Thứ Sáu, 01/04/2022, 19:32 [GMT+7]

Phá chuyên án, bắt giữ các đối tượng chuyên cho vay lãi nặng

(Congan.nghean.gov.vn)-Cơ quan Công an tìm thấy các tài liệu ở nhà Nguyễn Đình Vương thể hiện Vương cùng 03 đồng phạm đã cho hơn 400 nạn nhân vay số tiền trên 20 tỷ đồng với lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/triệu/ngày (108-180%/năm). Qua đó, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng Nguyễn Đình Vương
Đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng Nguyễn Đình Vương

Ngày 01/4/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết  đơn vị vừa triệt phá thành công chuyên án chuyên tổ chức cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, tạm giữ hình sự 04 đối tượng.

Trước đó, từ giữa tháng 3/2022, qua công tác nghiệp vụ cơ bản Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn các huyện Quỳ Châu, Quế Phong với phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi. Cầm đầu đường dây này là Nguyễn Đình Vương (sinh năm 1995) trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. Vương là đối tượng đã từng có một tiền sự về hành vi chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy. Giúp sức đắc lực cho Vương còn có 03 đồng phạm được Vương phân công nhiệm vụ cụ thể, gồm: Lê Anh Lực (sinh năm 1993); Nguyễn Quang Tuyến (sinh năm 1993) cùng trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong và Nguyễn Lâm Vận (sinh năm 1989) trú tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh.

(Từ trái qua phải) các đối tượng Lê Anh Lực, Nguyễn Quang Tuyến và Nguyễn Lâm Vận
(Từ trái qua phải) các đối tượng Lê Anh Lực, Nguyễn Quang Tuyến và Nguyễn Lâm Vận

Để điều hành đường dây cho vay lãi nặng của mình, Vương sử dụng phần mềm, thuê Tuyến mỗi tháng 06 triệu đồng để quản lý phần mềm và sổ sách cho vay. Riêng Lực và Vận được Vương phân công nghiệm vụ chuyên đi đòi nợ. Để đòi được tiền từ những bị hại đã hết khả năng trả nợ, các đối tượng thường đến nhà hoặc cơ quan của bị hại, sử dụng chiêu trò để gây sức ép, manh động hơn, nhiều trường hợp đã bị các đối tượng này ném mắm tôm vào nhà hoặc đánh đập nhiều lần.

Hình ảnh mắm tôm được các đối tượng ném vào một nhà dân
Hình ảnh mắm tôm được các đối tượng ném vào một nhà dân

Từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, vào lúc 18h30’ ngày 30/3/2022 tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp Công an huyện Quế Phong bắt giữ thành công 04 đối tượng trên về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định từ năm 2020 đến nay, Nguyễn Đình Vương đã cho hơn 400 bị hại vay, với tổng số tiền khoảng 20 tỷ đồng, qua đó thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng. Theo khai nhận ban đầu của đối tượng, các khách hàng khi có nhu cầu vay sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục nhanh chóng với mức lãi suất cho vay từ 3.000 - 5.000 đồng/triệu/ngày (108-180%/năm)

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Đình Vương, cơ quan Công an phát hiện, thu giữ tang vật gồm: 70 triệu đồng tiền mặt; 12 điện thoại di động; 01 bộ máy tính là phương tiện để quản lý vay nợ; 05 dao, kiếm, gậy, típ sắt các loại; nhiều chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và sổ sách giấy tờ vay nợ.

Tang vật chuyên án được cơ quan Công an thu giữ
Tang vật chuyên án được cơ quan Công an thu giữ

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục điều tra, mở rộng. Việc phá thành công chuyên án đã góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng thông báo, đề nghị các bị hại đã vay tiền của Nguyễn Đình Vương sớm liên hệ với cơ quan Công an để trình báo, phối hợp xử lý.

.

Văn Hậu

.