Thứ Sáu, 25/03/2022, 17:30 [GMT+7]

Bắt đối tượng gây ra 07 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Congan.nghean.gov.vn)-Tự tạo đường link với tên miền: gameshowsieuthuthach.weebly.com, Nguyễn Văn Huy đưa ra nhiều phần thưởng hấp dẫn để thu hút mọi người tham gia. Qua đó, đối tượng đã đánh cắp thông tin cá nhân của các bị hại rồi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Cán bộ Công an huyện Diễn Châu lấy lời khai đối tượng Nguyễn Văn Huy
Cán bộ Công an huyện Diễn Châu lấy lời khai đối tượng Nguyễn Văn Huy

Ngày 25/3/2022, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, bắt đối tượng Nguyễn Văn Huy (sinh năm 2000, trú tại thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tiến hành khám xét nhà riêng của đối tượng, lực lượng Công an thu giữ 01 máy tính để bàn, 01 máy tính xách tay, 03 điện thoại di động, 03 thẻ ngân hàng, 10 sim điện thoại di động (sim rác) và 17 triệu đồng tiền mặt.

Đối tượng Nguyễn Văn Huy cùng tang vật trong chuyên án
Đối tượng Nguyễn Văn Huy cùng tang vật trong chuyên án

Quá trình đấu tranh, bước đầu Nguyễn Văn Huy khai nhận, từ đầu năm 2021, đối tượng tự tạo một đường link có tên miền: gameshowsieuthuthach.weebly.com rồi chia sẻ trên mạng xã hội facebook để kêu gọi mọi người tham gia với các giải thưởng rất hấp dẫn, nhằm thu hút sự quan tâm của người xem. Để tham gia, các chủ tài khoản phải truy cập vào đường link được chia sẻ rồi đăng nhập thông tin tài khoản facebook cá nhân (tên đăng nhập, mật khẩu).

Do đường link có mã độc nên khi người dùng đăng nhập thông tin, Nguyễn Văn Huy sẽ đánh cắp thông tin tài khoản để thực hiện quyền truy cập. Sau đó, đối tượng mạo danh chủ tài khoản nhắn tin đến những người thân, bạn bè để nhờ chuyển tiền đến số tài khoản của mình.

Với thủ đoạn trên, Nguyễn Văn Huy đã đánh cắp rất nhiều thông tin tài khoản của người dùng và thực hiện trót lọt 07 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 07 bị hại trú trên địa bàn tỉnh Nghệ An, với tổng số tiền hơn 120 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, đối tượng chủ yếu sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Hiện, Công an huyện Diễn Châu đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Huy để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

 

.

Ngọc Anh

.