Chủ Nhật, 10/04/2022, 17:52 [GMT+7]

Bắt giữ 02 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp giật và trộm cắp tài sản

(Congan.nghean.gov.vn)-Chỉ trong một thời gian ngắn, Trần Công Ta và Trần Văn Công lần lượt thực hiện hàng loạt vụ cướp giật tài sản người đi đường và trộm cắp tài sản tại các công trình công cộng gây tâm lý hoang mang, lo lắng, bức xúc trong quần chúng Nhân dân.

Đối tượng Trần Công Ta cùng phương tiện để thực hiện hành vi cướp giật tài sản
Đối tượng Trần Công Ta cùng phương tiện để thực hiện hành vi cướp giật tài sản

Ngày 10/4/2022, Công an huyện Nghi Lộc cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự Trần Công Ta (sinh năm 1986), trú tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc về hành vi cướp giật tài sản và Trần Văn Công (sinh năm 1983), trú tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo đó, vào đầu tháng 3/2022 đến nay, trên địa bàn huyện Nghi Lộc và các địa bàn vùng phụ cận xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản của người dân đang lưu thông trên đường và một số vụ trộm cắp tài sản tại các công trình công  cộng gây tâm lý hoang mang, lo lắng, bức xúc trong quần chúng Nhân dân và cơ quan Nhà nước, ảnh hưởng tới an ninh trật tự trên địa bàn, trước tình hình đó, Công an huyện Nghi Lộc đã xác lập chuyên án huy động tối đa lực lượng để tập trung đấu tranh.

Sau một thời gian nghiên cứu quy luật hoạt động của các đối tượng, áp dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, ngày 09/04/2022, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Nghi Lộc đồng chủ trì với Công an các xã: Nghi Tiến, Nghi Quang, Nghi Thiết, Nghi Xá, thị trấn Quán Hành; phối hợp Công an các xã Nghi Trung, Nghi Yên phá thành công chuyên án cướp giật và trộm cắp tài sản, bước đầu bắt giữ 02 đối tượng gồm Trần Công Ta về hành vi cướp giật tài sản và Trần Văn Công về hành vi trộm cắp tài sản. Riêng Trần Công Ta, đây là đối tượng nghiện ma túy nặng và từng có 02 tiền án về tội cướp giật tài sản.

Làm việc với cơ quan Công an, bước đầu đối tượng Trần Công Ta khai nhận để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng từ đầu tháng 03/2022 đến nay, Ta đã trực tiếp gây ra 10 vụ cướp giật tài sản (gồm tiền và điện thoại di động) của người đi đường tại các địa bàn huyện Nghi Lộc, Diễn Châu và thị xã Cửa Lò với giá trị thiệt hại trên 100 triệu đồng. Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Ta đã sử dụng xe mô tô phân khối lớn tháo biển kiểm soát, quá trình di chuyển trên các tuyến đường nếu thấy người đi đường mang túi xách hoặc vừa điều khiển phương tiện vừa sử dụng điện thoại di động thì áp sát và giật tài sản.

Riêng Trần Văn Công, đối tượng này cũng khai nhận đã gây ra 03 vụ trộm cắp tài sản tại các công trình công cộng của Nhà nước. Điển hình vào tối 06/04/2022, Trần Văn Công lấy trộm 10 tấm lưới bằng sắt giằng chắn rác, thoát nước tại cầu vượt đường tránh Quốc lộ 1A thuộc địa phận thị trấn Quán Hành, gây thiệt hại khoảng 35 triệu đồng.

Đối tượng Trần Văn Công thực hiện lại hành vi trộm cắp tài sản
Đối tượng Trần Văn Công thực hiện lại hành vi trộm cắp tài sản

Tang vật chuyên án mà cơ quan Công an thu hồi gồm: 04 điện thoại di động, 01 xe mô tô, 01 túi xách, 10 tấm lưới bằng sắt và 10 triệu đồng tiền mặt.

Việc khám phá thành công chuyên án đã đem lại sự tin tưởng, bình yên cho Nhân dân và cơ quan Nhà nước trên các địa bàn mà các đối tượng đã phạm tội.

Hiện, Công an huyện Nghi Lộc tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Để ngăn ngừa tội phạm cướp giật tài sản, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần phải nâng cao ý thức cảnh giác trong tự bảo quản tài sản, đối với những người đi xe mô tô cần để tiền, trang sức vào trong cốp xe, tránh không treo túi xách dưới chỗ để chân, tay lái, hạn chế tối đa việc nghe điện thoại khi đi đường, trường hợp cấp thiết nên dừng xe sát vào lề đường, chủ động quan sát xung quanh. Đối với người đi ô tô, khi chuẩn bị xuống xe, lên xe nên chú ý quan sát tránh đối tượng lợi dụng sơ hở để cướp giật tài sản.

Công an huyện Nghi Lộc cũng thông báo những ai là nạn nhân trong các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản mà các đối tượng Trần Công Ta và Trần Văn Công thực hiện nhanh chóng liên hệ Công an huyện Nghi Lộc cung cấp thông tin để phục vụ điều tra, xử lý.

.

Văn Hậu

.