Thứ Hai, 10/06/2019, 06:51 [GMT+7]

Iran tuyên bố 'sốc' sau tin Mỹ tiếp tục siết trừng phạt

Iran nói rằng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào ngành hóa dầu của nước này cho thấy "sự sáo rỗng" trong tuyên bố của Mỹ về việc mở ra các cuộc đàm phán mới với Tehran.
 
"Chỉ một tuần là đủ để chứng minh được sự sáo rỗng trong tuyên bố của Tổng thống Mỹ, khi ông ấy nói rằng ông ấy sẵn sàng đàm phán với Iran", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 8-6 tuyên bố, Reuters đưa tin.
Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Iran Rouhani. Ảnh: CNN
Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Iran Rouhani. Ảnh: CNN
Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Tập đoàn hóa dầu Persian Gulf Petrochemical Industries Company (PGPIC) của Iran. PGPIC là một trong những tập đoàn hoá dầu lớn nhất Trung Đông và mang lại nhiều lợi nhuận cho Iran.
 
Động thái trên của Mỹ là một phần của chiến lược tổng thể cô lập Iran về ngoại giao và kinh tế nhằm buộc Tehran phải ngồi vào bàn đàm phán để từ bỏ hoàn toàn chương trình tên lửa và hạt nhân, sau khi Washington rút khỏi thoả thuận hạt nhân kí năm 2015 dưới thời Obama.
 
Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều nói rằng Washington sẵn sàng đàm phán. Tuy nhiên, phía Iran khẳng định sẽ không có cuộc tiếp xúc nào xảy ra cho đến khi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt.
 
Trong diễn biến liên quan, hôm 8-6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã tới Baghdad, bắt đầu chuyến thăm Iraq, chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.
 
Đức, một đồng minh của Mỹ ở châu Âu và là một bên của thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015, phản đối việc Washington rút khỏi thoả thuận này và đang tìm cách giúp Iran chống đỡ lại gói lệnh trừng phạt.
.

Nguồn: CAND

.