Thứ Sáu, 10/02/2023, 16:41 [GMT+7]

Nhân rộng mô hình "Phòng, chống di dịch cư trái pháp luật"

(Congan.nghean.gov.vn)-Sau 03 năm triển khai mô hình “Phòng, chống di dịch cư trái pháp luật”, giờ đây cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn đã có nhiều khởi sắc. Bà con nơi đây đã ý thức ổn canh, ổn cư, phát triển kinh tế, không có trường hợp nào di dịch cư trái pháp luật sang Lào.

Xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn là xã có địa hình rừng núi, rẻo cao, giao thông đi lại hiểm trở, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông với trình độ dân trí thấp, đời sống còn nhiều khó khăn. Những năm trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phức tạp, nổi lên là tình trạng di dịch cư trái pháp luật sang Lào. Chỉ tính từ năm 2010 đến tháng 06/2019 trên địa bàn xã đã phát hiện 29 hộ, 138 nhân khẩu di cư trái pháp luật sang Lào… Tình trạng trên khiến tình hình trật tự, trị an ngày càng trở nên phức tạp.

Ra mắt mô hình “Phòng, chống di dịch cư trái pháp luật”tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn
Ra mắt mô hình “Phòng, chống di dịch cư trái pháp luật” tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An về triển khai các giải pháp phát huy sức mạnh hệ thống chính trị và vai trò quần chúng Nhân dân tham gia góp phần giải quyết ổn định tình hình an ninh trật tự tại xã Mường Lống, Công an huyện Kỳ Sơn đã giao Công an xã Mường Lống tham mưu cấp uỷ, chính quyền xã chỉ đạo xây dựng mô hình “Phòng, chống di dịch cư trái pháp luật”.

Tháng 06/2019, mô hình “Phòng, chống di dịch cư trái pháp luật” được thành lập. Ngay sau khi ra mắt, Ban chỉ đạo đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các hình thức phong phú. Theo đó, đến nay, đã xây dựng được 82 panô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền; xây dựng 07 phóng sự và hàng trăm lượt tin bằng tiếng dân tộc Mông phát trên hệ thống loa truyền thanh của bản. Bên cạnh đó, tổ chức 122 buổi họp dân, tranh thủ già làng, người có uy tín đến từng nhà, trực tiếp gặp gỡ vận động cá biệt 682 lượt người; tổ chức 32 buổi đối thoại với những hộ dân di dịch cư trái pháp luật trở về địa phương hoặc có ý định di dịch cư... Thông qua công tác tuyên truyền đã thông tin đến người dân tình hình thời sự trong nước, các chủ trương, chính sách và quy định pháp luật quan trọng liên quan đến đồng bào dân tộc, nhất là phổ biến cụ thể về quy chế biên giới Việt - Lào; các quy định pháp luật về phòng chống ma tuý; những hậu quả, tác hại của việc di cư trái pháp luật…

Công an xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hậu quả của việc di dịch cư trái pháp luật
Công an xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hậu quả của việc di dịch cư trái pháp luật

Với vai trò nòng cốt, Công an xã Mường Lống đã tham mưu chính quyền xã thành lập Tổ tuần tra Nhân dân tại 13/13 bản. Hàng đêm, bố trí lực lượng tuần tra trên những bản làng, tuyến đường có thể diễn ra hoạt động di cư trái phép và số đối tượng lợi dụng tình trạng di dịch cư để mua bán, vận chuyển ma tuý từ Lào về Việt Nam. Khi phát hiện hộ dân có ý định di dịch cư, tổ tuần tra trực tiếp đến để vận động, theo dõi, răn đe, kết hợp với phân công lực lượng chốt chặn ở các tuyến đường ra vào bản để kịp thời ngăn chặn. Nhờ có giải pháp quyết liệt đó nên một số hộ dân đã từ bỏ ý định di cư. Đến nay, Công an xã Mường Lống đã tổ chức 366 buổi tuần tra với hơn 2.200 lượt thành viên tham gia.

Mặt khác, Công an xã làm tốt công tác quản lý cư trú, quản lý nhân hộ khẩu, nhất là số công dân trên địa bàn đi lao động bất hợp pháp hoặc đi khỏi địa phương không rõ lý do; số đối tượng có hoạt động dụ dỗ, lôi kéo những hộ dân trong bản đi sang Lào sinh sống; duy trì thường xuyên, có hiệu quả 26 hòm thư tố giác tội phạm tại bản. Qua đó, kịp thời phát hiện, phối hợp các lực lượng chức năng giải quyết 42 vụ mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ quần chúng ngay từ cơ sở, đẩy đuổi 56 đối tượng lạ mặt có biểu hiện nghi vấn tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo người dân di dịch cư; phát hiện, xử lý 08 vụ, 11 đối tượng vi phạm về ma tuý, kiểm điểm trước dân 19 đối tượng. Đến nay, xã Mường Lống đạt 03 không “không ma tuý, không tội phạm và không di dịch cư” được cấp uỷ, chính quyền và quần chúng Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Chính quyền và đông đảo bà con Nhân dân tham gia buổi tuyên truyền phòng chống di dịch cư trái pháp luật
Chính quyền và đông đảo bà con Nhân dân tham gia buổi tuyên truyền phòng chống di dịch cư trái pháp luật

Nét nổi bật trong mô hình đó là sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, tổ chức đoàn thể xã hội trong hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình cho đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, tổ phụ nữ có trách nhiệm tuyên truyền vận động chị em hội viên; tổ hoà giải các mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ Nhân dân; tổ mặt trận tổ chức tập huấn kinh nghiệm và trợ giúp các hộ dân trong việc vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế gia đình; tổ thanh niên tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, tuyên truyền. Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và chủ động hướng dẫn, giải thích, từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân, góp phần quan trọng kìm giữ, ngăn chặn hoạt động di cư trái phép. Từ tháng 06/2019 đến nay, có hơn 190 lượt hộ gia đình trên địa bàn toàn xã được tập huấn về công tác phát triển kinh tế hộ gia đình, hơn 220 lượt hộ được tạo điều kiện cho vay vốn từ ngân hàng chính sách, trong đó 106 hộ gia đình hiện có thu nhập ổn định, một số hộ vươn lên phát triển kinh tế khá, giỏi.

Với những cách làm hay, quyết liệt, đến nay, cuộc sống của đồng bào Mường Lống đã có nhiều đổi thay, nhất là đồng bào Mông đã ý thức ổn canh, ổn cư để phát triển kinh tế. Từ khi mô hình “Phòng, chống di dịch cư trái pháp luật” đi vào hoạt động, đến nay không có trường hợp nào di dịch cư trái pháp luật sang Lào. Từ tháng 06/2019 đến nay có 05 hộ, 18 khẩu trước đây di cư sang Lào nay đã tự nguyện hồi cư trở về địa phương với mong muốn được chính quyền quan tâm tiếp nhận, hỗ trợ để ổn định cuộc sống lâu dài. Mô hình “Phòng, chống di dịch cư trái pháp luật” ở Mường Lống, huyện Kỳ Sơn xứng đáng là điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” cần được nhân rộng.

                                                                    

.

Phan Tuyết

.