Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//the-thao/201603/barca-real-enrique-zidane-tu-thi-dau-den-hlv-669984/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//the-thao/201603/barca-real-enrique-zidane-tu-thi-dau-den-hlv-669984/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Barca-Real, Enrique-Zidane: Từ thi đấu đến HLV - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 31/03/2016, 11:28 [GMT+7]

Barca-Real, Enrique-Zidane: Từ thi đấu đến HLV


Enrique và Zidane có lẽ hãy quên đi vụ xô xát 13 năm trước để hướng đến cuộc đọ trí ngoài đường pít tại Nou Camp vào cuối tuần này (1h30, 3/4).

Những ngôi sao khi xưa

Thời còn là cầu thủ, Luis Enrique khoác áo Barca từ 1996 đến 2004, trong khi Zinedine Zidane phục vụ Real Madrid quãng 2001-2006. Cả hai đều là trụ cột ở đội bóng của họ, đỉnh cao ở khoảng 2001-2004.

Enrique và Zidane có 5 lần đụng độ nhau trên sân cỏ (3 ở Siêu kinh điển, 2 khi Tây Ban Nha gặp Pháp). Kết quả cho thấy cán cân đứng ở giữa khi nếu Zidane nhỉnh hơn Enrique ở cấp độ ĐTQG (Pháp hòa TBN 1-1 năm 1996 và thắng 1-0 năm 1998) thì “Lucho” chiếm ưu thế ở cấp CLB (Barca và Real hòa 1-1 năm 2002, 2003, Barca thắng Real 2-1 năm 2004).

Zidane từng cào mặt Enrique khi còn thi đấu

 

Đặc biệt ở trận Siêu kinh điển diễn ra tháng 4/2003, Enrique và Zidane còn xô xát nhau dữ dội. Chuyện kể lại, sau khi bị Puyol kèm cặp sát sao và một chút tiểu xảo (dẫm vào chân), “Zizou” nổi cáu thúc cùi chỏ vào mặt hậu vệ Barca.

Puyol ngã vật ra sân đau đớn, Luis Enrique với cương vị đội trưởng, liền lao vào đòi “xử” Zidane. Thời ấy, hình ảnh một Enrique máu lửa đã trở nên quá quen thuộc trong khi danh thủ người Pháp nổi tiếng hào hoa, lành tính.

Tuy nhiên tính chất căng thẳng của Siêu kinh điển khiến Zidane có hành động mạnh mẽ, anh cào thẳng vào mặt Enrique. Các cầu thủ hai đội đã phải lao vào can thiệp nếu không chưa biết chừng Enrique và Zidane đã choảng nhau túi bụi.

Cuộc chiến đầu tiên trên đường pít

Nếu như thời còn là cầu thủ, Enrique kém tên tuổi và thành công hơn Zidane khá nhiều thì nghiệp HLV lại hoàn toàn khác.

Ở tuổi 45, nhà cầm quân người Tây Ban Nha có vốn kinh nghiệm dày trên ghế chỉ đạo, và giờ đang giúp Barca đỉnh trên đỉnh thế giới. Zidane chỉ mới chính thức dấn thân vào con đường HLV thực sự từ đầu năm nay, và chưa thể đưa Real Madrid bứt lên.

Zidane đang bị đánh giá “cửa dưới” so với Enrique. Nhưng tờ Marca (báo thân Real Madrid) lại không nghĩ vậy với luận lập rằng với đội hình mạnh nhất trong tay, đặc biệt là bộ ba Bale – Benzema – Ronaldo, danh thủ người Pháp có thể chơi một trận sòng phẳng trước Enrique.

Zidane và Enrique cuộc đấu trí trên đường pít
Zidane và Enrique cuộc đấu trí trên đường pít

Quãng nghỉ dành chỗ cho đợt thi đấu quốc tế vừa qua là cơ hội quý báu để Zidane ngồi lại và nhìn nhận ra đâu là vấn đề chưa được của mình. Lối chơi tấn công phóng khoáng mà ông áp dụng cho Real Madrid có cần tiết chế lại hoặc đẩy mạnh hơn?

Khi Zidane chính thức nằm quyền ở Real Madrid hồi tháng 1, Enrique được dò hỏi và liền đáp: “Tôi không biết ông ta (Zidane)”. Phải chăng Enrique vẫn còn hận vụ xô xát với Zidane năm xưa hay đơn giản là động thái châm ngòi cuộc chiến với đối thủ?

Enrique (45 tuổi) và Zidane (43 tuổi) – hai vị tướng trẻ, dẫn dắt 2 CLB vĩ đại của thế giới. Trận Siêu kinh điển lần thứ 264 tới đây có thể không mang ý nghĩa tranh ngôi vô địch nhưng ít nhất cũng là dịp phân cao thấp giữa Enrique và Zidane.

.

TH

.