Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201811/lay-y-kien-rong-rai-ve-du-thao-nghi-dinh-quy-dinh-chi-tiet-mot-so-dieu-cua-luat-an-ninh-mang-822051/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/dien-dan-phap-luat/201811/lay-y-kien-rong-rai-ve-du-thao-nghi-dinh-quy-dinh-chi-tiet-mot-so-dieu-cua-luat-an-ninh-mang-822051/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 04/11/2018, 11:17 [GMT+7]

Lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng

Chiều 03/11/2018, tại Hà Nội, buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Cùng dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và Hà Nội.

Tại buổi họp báo, các phóng viên đã nêu câu hỏi về việc dự thảo Nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng yêu cầu doanh nghiệp trong và ngoài nước “phải lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam" có phù hợp với cam kết quốc tế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết liên quan đến Luật An ninh mạng, Thủ tướng cũng đã nhận được một số ý kiến của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, các cơ quan ngoại giao. Việc ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết và Quốc hội cũng đã thông qua, hiện nay vấn đề là xây dựng Nghị định của Chính phủ để hướng dẫn thi hành chi tiết Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Thủ tướng cũng đưa ra vấn đề bảo đảm an ninh mạng và an ninh thông tin truyền thông là rất cần thiết. Cho đến nay, dự thảo Nghị định trên cũng đã được hoàn thành và được đăng tải công khai để lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân trong thời gian 60 ngày.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu mở đầu họp báo.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu mở đầu họp báo.

Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định quy định lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng là phù hợp vì những lý do sau đây:

Một là, đã có hơn 18 quốc gia trên thế giới có văn bản luật quy định yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng trong phạm vi lãnh thổ quốc gia như: Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Đức, Trung Quốc, Indonesia, Hy Lạp, Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela, Colombia, Argentina, Brazil. Ngày 25/5/2018, Quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Liên minh châu Âu chính thức có hiệu lực, cho phép công dân kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình khi tham gia các diễn đàn, mạng xã hội theo hướng có thể tra cứu, thay đổi, xóa bỏ thông tin cá nhân của mình; các công ty cung cấp dịch vụ phải công khai với khách hàng việc dùng thông tin cá nhân, cam kết không chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ 3, nếu vi phạm mức phạt có thể lên tới 20 triệu EUR hay 4% doanh số toàn cầu.

Hai là, phù hợp với khả năng của doanh nghiệp vì Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Google, Facebook đã mở các văn phòng đại diện tại Singapore, Malaysia, Indonesia.

Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí.
Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí.

Ba là, phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước trong đó có Luật Thương mại năm 2005, Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, quy định các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Facebook, Google đang có hoạt động kinh doanh sinh lợi tại Việt Nam thuộc sự điều chỉnh của các văn bản này. Trong dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính cũng đề nghị nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài (như Google, Facebook…) phải mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam.

Bốn là, không trái với các cam kết quốc tế, bao gồm các điều ước liên quan của WTO và CPTPP. Cụ thể, đó là Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT 1994), Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (GATS), Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có điều khoản tôn trọng và đề cao an ninh quốc gia trong bất cứ hoạt động thương mại nào được đề cập trong các cam kết đó.

Vì vậy, có thể khẳng định dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạnh không trái với các hiệp định, quy định quốc tế mà Việt Nam tham gia. Bộ Công an là đơn vị chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định trên và đăng tải lên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an. Thiếu tướng Lương Tam Quang đề nghị các cơ quan, tổ chức và nhân dân tích cực tham gia đóng góp để Bộ Công an tiếp thu, giải trình và sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định theo quy định./.

.

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công an

.