Thứ Sáu, 18/12/2020, 09:55 [GMT+7]

Tăng cường đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo nổ

(Congannghean.vn)-Theo quy luật, cứ gần thời điểm Tết Nguyên đán, tình hình buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ lại có nhiều diễn biến phức tạp. Mặc dù gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng để kịp thời làm tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Nghệ An đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 485 ngày 27/8/2020 về phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống pháo trong toàn lực lượng Công an tỉnh bắt đầu từ ngày 1/9/2020 đến ngày 26/2/2021.

Đối tượng và 600 kg pháo nổ được Công an Nghệ An phát hiện, bắt giữ đầu tháng 7/2020
Đối tượng và 600 kg pháo nổ được Công an Nghệ An phát hiện, bắt giữ đầu tháng 7/2020
Với mục đích cao nhất là phấn đấu làm giảm tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Công an Nghệ An đang phối hợp với các cấp chính quyền cùng các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, sử dụng pháo với nhiều  hình thức phong phú, đa dạng.
Tính từ cuối tháng 8/2020 đến nay, Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung đấu tranh, phát hiện, bắt giữ 75 vụ, 91 đối tượng phạm tội về pháo nổ, thu giữ gần 1,5 tấn pháo các loại. Trong số các chuyên án pháo được phát hiện, bắt giữ, thì chuyên án thu giữ số pháo nổ lớn nhất cho đến thời điển hiện tại là 600 kg. Ngày 9/7/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Nghệ An chủ trì, phối hợp với Công an huyện Yên Thành phá chuyên án,  bắt giữ Nguyễn Hữu Khánh (SN 1968) trú tại xã Viên Thành, huyện Yên Thành về hành vi tàng trữ pháo trái phép, thu giữ 600 kg pháo nổ các loại. Điều đáng chú ý là các đối tượng đã tiến hành thu gom pháo nổ ngay từ giữa năm, nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. 
 
Chỉ tính riêng trong tháng 11/2020, Công an các huyện dọc tuyến Quốc lộ 1A đã phối hợp với các đơn vị liên quan khám phá 3 chuyên án lớn về pháo nổ, thu giữ 552 kg pháo nổ các loại, chiếm hơn 1/3 tổng số pháo nổ mà Công an toàn tỉnh đã thu giữ. Trong số các đối tượng bị bắt giữ, có nhiều đối tượng do hoàn cảnh khó khăn, lại chọn cách tàng trữ pháo nổ để bán kiếm lời nhằm trang trải cuộc sống. Đó là trường hợp của 2 bố con Bùi Ngọc Triển (SN 1950) và con gái Bùi Thị Thanh (SN 1977) cùng trú tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu. Mặc dù biết con gái đang tập kết số lượng lớn pháo nổ tại nhà, nhưng Triển vẫn tìm cách tiêu thụ pháo giúp con gái. Thời điểm phá án ngày 6/12/2020, Công an huyện Quỳnh Lưu thu giữ trong nhà của Bùi Thị Thanh 104 kg pháo nổ các loại.
4 đối tượng (X) trú tại huyện Quỳnh Lưu bị bắt vì liên quan đến pháo nổ,                   thu giữ 259 kg pháo các loại
4 đối tượng trú tại huyện Quỳnh Lưu bị bắt vì liên quan đến pháo nổ, thu giữ 259 kg pháo các loại
 
Cũng vì “thương” hoàn cảnh khó khăn của Thanh mà đối tượng Bùi Thị Quỳnh (SN 1991), sinh sống gần nhà với Thanh cũng nhận lời giúp vận chuyển pháo đưa đi tiêu thụ. Cũng trong chuyên án này, Công an huyện Quỳnh Lưu còn bắt giữ Đào Thị Hương (SN 1975) trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu về hành vi tàng trữ pháo nổ trái phép, thu giữ 155 kg, số pháo này được Hương cất giấu trong nhà bố mẹ đẻ, đang chờ mối tiêu thụ thì bị bắt giữ. Theo kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An, toàn bộ số pháo mà Công an tỉnh đã thu giữ đều là pháo nổ và pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và khi bị kích thích hoặc đốt có gây tiếng nổ). Số pháo này đều bị nghiêm cấm theo 9 hành vi quy định cụ thể tại Điều 5, Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo.
 
Để ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an các đơn vị, địa phương sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình toàn diện tại các tuyến, địa bàn, lĩnh vực quản lý, kịp thời phát hiện, điều tra, khám phá các đường dây, ổ nhóm, đối tượng phạm tội sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các loại pháo. Chủ động phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường, Cảnh sát biển tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, tuyến biển nhằm đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhập lậu pháo, thuốc pháo trái phép vào Nghệ An.
 
Lãnh đạo Công an tỉnh cho biết: Công an các đơn vị, địa phương khi phát hiện, bắt giữ các đối tượng sử dụng pháo trái phép (kể cả thời khắc giao thừa) phải củng cố hồ sơ, tài liệu chặt chẽ để xem xét xử lý hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng”; kiên quyết áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giữ, tạm giam đối với những đối tượng (khi có đủ điều kiện) để răn đe, phòng ngừa chung.
.

Đức Vũ

.