Thứ Hai, 22/06/2020, 10:02 [GMT+7]

Đối tượng chém cụ bà lúc nửa đêm lĩnh án

(Congannghean.vn)-Vốn là hàng xóm, láng giềng của nhau, nhưng chỉ vì ấm ức do bị mắng chửi mà nửa đêm, Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1976) đã cầm dao chạy qua nhà hàng xóm chém chết cụ bà 76 tuổi. 
Bị cáo Nguyễn Văn Tĩnh
Bị cáo Nguyễn Văn Tĩnh
Hơn nửa năm trôi qua, người dân xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn vẫn chưa hết rùng mình mỗi khi nhớ lại chuyện Nguyễn Văn Tĩnh cầm dao giết chết bà Trần Thị S..
 
Tĩnh sống một mình tại xóm Bình Hạnh, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn. Bố mẹ mất sớm, bản thân Tĩnh sa đọa, theo bạn bè ăn chơi, lêu lổng. Cách đây 10 năm, trong một lần đi chơi với bạn, Tĩnh đã sử dụng kim tiêm chung chích ma túy vào người dẫn đến nhiễm HIV. Vì điều kiện hoàn cảnh khó khăn, lại không chịu khó lao động, để có tiền tiêu xài, Tĩnh “hành nghề” trộm cắp tài sản. Cái giá phải trả là 2 lần hắn phải ngồi tù. Chính quá khứ không mấy tốt đẹp cho nên khi mãn hạn tù trở về, Tĩnh bị hàng xóm, láng giềng xa lánh, miệt thị, chỉ có bà S. - người hàng xóm tốt bụng vẫn thường qua lại, khi thì cho hắn mượn tiền mua rượu, khi để giành bát cơm muộn cho hắn. Tĩnh qua chơi thường hay trêu đùa bà S. nên bà hay chửi bới nhưng không để bụng. Bà không ngờ rằng, điều đó lại làm cho Tĩnh khó chịu, “thù lâu nhớ dai”.
 
Vào đêm 2/12/2019, nằm trằn trọc mãi không ngủ được, Tĩnh ra đứng trước cửa nhà mình. Lúc này, đêm khuya thanh vắng, Tĩnh bỗng nhớ lại những lần bà S. chửi bới rồi cho rằng bà xúc phạm đến mình nên nảy sinh ý định trả thù. Hắn đi vào nhà lấy con dao rồi cứ thế một mạch đi đến cổng nhà bà S.. Lúc này, cổng nhà bà S. đã khóa nên Tĩnh trèo tường rào để vào. Khi hắn đang đứng trên tường rào để chuẩn bị nhảy xuống thì bà S. ở phía trong cổng đang cầm đèn pin soi bắt ốc sên ở giữa vườn rau. Qua ánh đèn pin, bà S. thấy Tĩnh cầm con dao nên hoảng sợ vừa kêu lên “vơ trời ơi” vừa chạy vào trong sân nhà. Thấy vậy, Tĩnh vội nhảy xuống đi theo sau cầm dao chém vào đầu bà S.. Do lúc này các cháu đang chơi phía trong nên bà S. liền hô to “các cháu ơi chạy đi” thì Tĩnh chém tiếp một nhát nữa khiến nạn nhân gục xuống. Sau đó, Tĩnh đi vào trong nhà chém vào quạt hơi nước, tivi rồi bỏ về nhà mình. Hai đứa cháu của bà S. may mắn thoát chết do trốn vào phòng trong khóa kín cửa.
 
Bà S. sau đó được người thân đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà S. được xác định do đứt, vỡ xương hộp sọ, đứt não, xuất huyết não... Sau khi biết hàng xóm tử vong, Tĩnh đã đến cơ quan Công an đầu thú.
 
Nguyễn Văn Tĩnh bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử về tội giết người. Trước bục khai báo, Tĩnh thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Hắn khai không có động cơ giết người, chỉ bực tức bởi trước đó bà S. hay chửi bới nên cầm dao sang chém. Nghe đến đây, không khí đang im ắng bỗng có những tiếng xôn xao dưới khán phòng. Người dân tỏ thái độ phẫn nộ, bức xúc trước lời khai của bị cáo Tĩnh. 
 
Đến tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng, hai đứa cháu của bà S. rơm rớm nước mắt khi nhớ lại cái đêm định mệnh ấy. Cháu Bùi Thị H. cho biết: “Thời điểm chú Tĩnh sang nhà, em cháu đang xem tivi, còn cháu thì ngủ trong phòng. Khi thấy chú Tĩnh cầm dao sang, vì quá sợ hãi nên em cháu chạy vào phòng cháu khóa chặt lại. Hai đứa chỉ biết khóc trong phòng dù biết phía ngoài bà đang bị đánh. Chỉ đến khi không nghe tiếng người nữa cháu mới dám nhắn tin cho người thân đến ứng cứu”.
 
Tại phiên tòa, người đại diện hợp pháp cho bị hại yêu cầu bị cáo bồi thường thêm 50 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, mặc dù trước đó, người thân của Tĩnh gom góp được hơn 43 triệu đồng để gia đình bị hại lo liệu mai táng. 
 
Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Tĩnh án chung thân về tội giết người. Về phần dân sự buộc bị cáo phải bồi thường cho đại diện gia đình bị hại 50 triệu đồng...
 
Kẻ giết người đã phải trả giá, thế nhưng nỗi ám ảnh vẫn hằn sâu trong tâm trí hai đứa cháu của bà S. đến bao giờ mới nguôi ngoai...
.

Phan Tuyết

.