Thứ Hai, 20/04/2020, 15:05 [GMT+7]

Phát hiện, xử lý nhiều cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

(Congannghean.vn)-Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là yếu tố quan trọng mang tính quyết định bảo vệ sức khỏe và duy trì nòi giống con người. Do đó, thời gian qua, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh Nghệ An đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên thị trường và các cơ sở sản xuất kinh doanh... Qua đó, các ngành chức năng đã xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trong quá trình sản xuất - kinh doanh.
Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra, kiểm tra vệ sinh ATTP                       tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống
Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra, kiểm tra vệ sinh ATTP tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống
Theo thống kê của Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP của tỉnh, trong quý I/2020, toàn tỉnh đã thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành vệ sinh ATTP tại 6.176 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua kiểm tra, phát hiện 844 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP. Các hành vi vi phạm của các cơ sở chủ yếu là: Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo quy định, sử dụng giấy khám sức khỏe đã hết hạn; điều kiện trang thiết bị, dụng cụ không đảm bảo yêu cầu; điều kiện vệ sinh cơ sở không đạt yêu cầu; ghi nhãn mác thực phẩm không đầy đủ… đoàn đã ra quyết định xử phạt với số tiền gần 500 triệu đồng. Đồng thời, thực hiện 15 đợt giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm; lấy 66 mẫu thì có 5 mẫu không đạt.
 
Ngoài ra, các cơ quan quản lý Nhà nước trên lĩnh vực ATTP của tỉnh cũng đã cấp 359 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; ký cam kết đảm bảo ATTP đối với 804 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; xác nhận kiến thức về ATTP cho 1.318 chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, thẩm định và giám sát 2 cuộc quảng cáo... Nhìn chung trong quý I, công tác thanh, kiểm tra ATTP giữa các sở, ban, ngành được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, đúng quy định của pháp luật, không chồng chéo để tránh phiền hà cho doanh nghiệp. Đặc biệt có sự tham gia giám sát của ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhiều vụ việc vi phạm về ATTP được phát hiện kịp thời và xử lý kiên quyết, nhờ đó, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đảm bảo tốt hơn về điều kiện ATTP và chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về ATTP. Bên cạnh đó, ý thức của người tiêu dùng đã nâng cao hơn trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.
 
Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP vẫn có những hạn chế. Bác sĩ Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh ATTP tỉnh - thành viên của Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh cho biết: “Thời gian qua, công tác kiểm tra liên ngành về ATTP tại tuyến tỉnh được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định. Tuy nhiên, hiệu quả công tác thanh, kiểm tra ở cấp huyện, xã chưa cao; công tác xử lý vi phạm hành chính còn chưa quyết liệt, đặc biệt là ở tuyến xã, phường chủ yếu là nhắc nhở. Đội ngũ cán bộ chuyên trách về ATTP cấp huyện, xã cũng còn thiếu, chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Bên cạnh đó, kinh phí phục vụ công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại các xã, phường chưa được đầu tư quan tâm đúng mức. Các cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến lĩnh vực ATTP còn gặp nhiều vướng mắc trong việc lưu kho, bảo quản thực phẩm để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Một số người tiêu dùng chưa coi trọng công tác VSATTP... nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn”.
 
Trước những khó khăn ảnh hưởng đến công tác đảm bảo vệ sinh ATTP như trên, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương cần có sự thống nhất từ cấp chính quyền tới cơ sở để tập trung giải quyết; chú trọng công tác phòng ngừa. Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác đảm bảo ATTP, xây dựng văn hóa, đạo đức trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; phát huy vai trò và nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm quy định về ATTP cũng như lựa chọn, tiêu dùng những thực phẩm an toàn; nói không, tẩy chay với cơ sở và thực phẩm không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, các sở, ngành, đơn vị cũng tiếp tục phối hợp tổ chức tập huấn phổ biến nâng cao  kiến thức, pháp luật về ATTP cho các cơ sở kinh doanh.
.

Cao Loan

.