Thứ Ba, 15/10/2019, 09:55 [GMT+7]

Nạn làm giấy tờ giả tràn lan trên mạng

Các loại bằng cấp, giấy chứng nhận và nhiều loại giấy tờ thủ tục khác đang bị làm giả một cách dễ dàng và tràn lan trên mạng Internet, mạng xã hội. Theo quảng cáo chỉ cần bỏ ra một số khoản tiền không lớn thì hầu như ai cũng có thể mua được một loại bằng cấp, giấy tờ như mình mong muốn. Và thực tế, nhiều người đã tìm đến những địa chỉ này để có được thứ mình cần, nhưng tiếc rằng, hậu quả sau đó lại không được như mong muốn.
Bấm Play để xem Video (Độc giả cần mở loa để nghe lời bình)
Chỉ cần lên mạng Internet tìm kiếm với từ khóa “làm giấy tờ giả”, ngay lập tức, hàng chục nghìn kết quả sẽ hiện ra. Từ làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ, đến giấy tờ, thủ tục. Tuỳ theo loại giấy tờ cần làm giả sẽ có mức giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Những sản phẩm từ những dịch vụ làm giả giấy tờ, bằng cấp đã được sử dụng như đồ thật. 
 
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiếp nhận tin báo tội phạm từ sở du lịch tỉnh về việc phát hiện 1 trường hợp có hành vi sử dụng chứng chỉ IELTS giả để nộp hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.
 
Từ những thông tin ban đầu, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện ra một đường dây làm giả và sử dụng tài liệu giả của cơ quan Nhà nước, khởi tố 7 bị can về hàn vi làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” . Những người này đều là hướng dẫn viên du lịch nội địa, làm chứng chỉ IELTS giả để đảm bảo thủ tục xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Trong đó, Lê Hiếu từ người đi mua chứng chỉ giả đã trở thành một mắt xích, một người môi giới trong đường dây làm giấy tờ, tài liệu giả.
 
Tại cơ quan điều tra bị can Lê Hiếu khai nhận: Ban đầu lên mạng tìm hiểu và  mua chứng chỉ IELTS giả với giá 12 triệu từ  trang trên facebook để nộp sở du lịch làm thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Thấy vậy, những nhóm hướng dẫn viên cũng có nhu cầu nên đã giới thiệu để họ làm chứng chỉ IELTS giả.
 
Đến nay, sau thời gian tiến hành điều tra, xác minh và giám định đối với các tài liệu, giấy tờ giả, Cơ quan an ninh điều tra Công an Thừa Thiên Huế đã thu giữ 7 chứng chỉ IELTS giả cùng nhiều tang vật có liên quan. Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ, xác định trách nhiệm và những vi phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan, phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
 
Việc làm giả các loại giấy tờ của cơ quan Nhà nước và tổ chức không chỉ ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, sự công bằng của các tổ chức, cá nhân trước pháp luật mà còn tạo tâm lý lo lắng, bất an cho công chứng viên, cơ quan chứng thực, doanh nghiệp và người dân. Ngoài ra, còn tác động tiêu cực đến việc bảo đảm an toàn pháp lý trong giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính và có thể dẫn đến hậu quả là nhiều tổ chức, cá nhân bị lừa và ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.
.

Nguồn: ANTV