Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201612/thong-dong-lua-dao-gan-30-ty-dong-chu-tich-hdqt-megastar-linh-12-nam-tu-715392/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201612/thong-dong-lua-dao-gan-30-ty-dong-chu-tich-hdqt-megastar-linh-12-nam-tu-715392/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thông đồng lừa đảo gần 30 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT Megastar lĩnh 12 năm tù - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 23/12/2016, 10:26 [GMT+7]

Thông đồng lừa đảo gần 30 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT Megastar lĩnh 12 năm tù

Chiều 22-12, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hoàng Long, 44 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar (viết tắt là Công ty Vina Megartar) và vợ Long là bị cáo Lê Quỳnh Anh, 41 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí và Xây dựng Megastar bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
5 đồng phạm khác của Long cùng phải hầu tòa là “sếp” các công ty thành viên của Công ty Vina Megastar. Liên quan đến vụ án này còn có 5 bị cáo khác Giám đốc, Phó Giám đốc và nhân viên của một ngân hàng - chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng phải hầu tòa để xem xét về tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Bị cáo Long và đồng phạm tại phiên xử.
Bị cáo Long và đồng phạm tại phiên xử.
Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, khoảng tháng 8 đến tháng 12- 2011, do cần tiền để sử dụng kinh doanh và trả nợ, lãi suất cho ngân hàng nên Nguyễn Hoàng Long đã móc nối với Giám đốc các công ty thành viên của Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar và thông đồng với Nguyễn Thị Hương Giang, Giám đốc một ngân hàng- chi nhánh Hai Bà Trưng cùng một số cán bộ, nhân viên của chi nhánh này thực hiện phương thức, thủ đoạn phạm tội là làm giả các hợp đồng mua bán sắt thép, hợp đồng thuê kho ba bên, hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản… để ký bảy hợp đồng tín dụng vay của chi nhánh ngân hàng này số tiền gần 30 tỷ đồng.
 
Tài sản thế chấp là hơn năm triệu kilôgam sắt các loại, tài sản hình thành từ vay vốn, nhằm chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng. Long đã có hành vi gian dối trực tiếp ký một hợp đồng tín dụng khống vay 6,5 tỷ đồng, tài sản thế chấp là 690 tấn thép cuộn.
 
Ngoài ra, Long chỉ đạo các công ty thành viên của Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar lập hồ sơ mua bán hàng hóa khống, không có tài sản thế chấp để vay của chi nhánh ngân hàng này với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng rồi chiếm đoạt, sử dụng và trả nợ cho các khoản vay từ trước của các công ty thành viên của Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar.
 
Vợ Long là Lê Quỳnh Anh đã thực hiện hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng mua bán 407 tấn thép cuộn, để tạo điều kiện cho các bị cáo khác lập hồ sơ tín dụng khống để chiếm đoạt số tiền 3,9 tỷ đồng của chi nhánh ngân hàng này. Ngoài ra, Lê Quỳnh Anh còn ký hợp đồng mua bán hóa đơn khống với số lượng là 737 tấn thép cuộn nhằm lập hồ sơ tín dụng khống chiếm đoạt số tiền bảy tỷ đồng của chi nhánh ngân hàng này.
 
Nguyễn Trang Nhung là cấp phó của Nguyễn Thị Hương Giang đã duyệt ký một hợp đồng cho vay tín dụng và các thủ tục thế chấp tài sản khi không có tài sản thế chấp đã vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền gần 27 tỷ đồng.
 
Sau khi thực hiện hành vi phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Nguyễn Thị Hương Giang đã xuất cảnh ra nước ngoài hiện chưa quay về Việt Nam nên cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, quyết định truy nã đối với bị can Giang, khi nào bắt được sẽ lập hồ sơ xử lý sau...
 
Kết thúc phiên xử, HĐXX tuyên phạt bị cáo Long 12 năm tù; bị cáo Quỳnh Anh 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo khác tùy theo mức độ phạm tội bị tuyên phạt từ 24 tháng tù (án treo) đến 7 năm tù giam theo đúng tội danh đã bị truy tố.
.

Nguồn: Báo CAND

.