Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201611/dinh-chi-them-1-du-an-vi-thieu-an-toan-trong-thi-cong-709880/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201611/dinh-chi-them-1-du-an-vi-thieu-an-toan-trong-thi-cong-709880/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Đình chỉ thêm 1 dự án vì thiếu an toàn trong thi công - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 20/11/2016, 08:47 [GMT+7]

Đình chỉ thêm 1 dự án vì thiếu an toàn trong thi công

(Congannghean.vn)-Đây là thông tin được UBND phường Hưng Phúc (TP Vinh) đưa ra vào chiều 15/11 vừa qua về việc đình chỉ thi công công trình dự án tòa nhà chung cư 31 tầng do Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng và du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư, tại địa chỉ 126 đường Nguyễn Sỹ Sách thuộc phường Hưng Phúc.

Toà nhà chung cư 31 tầng do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư tại địa chỉ số 126, đường Nguyễn Sỹ Sách thuộc phường Hưng Phúc đang bị đình chỉ vì chưa có giấy phép xây dựng
Toà nhà chung cư 31 tầng do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư tại địa chỉ số 126, đường Nguyễn Sỹ Sách thuộc phường Hưng Phúc đang bị đình chỉ vì chưa có giấy phép xây dựng

Với quy mô thiết kế 31 tầng nổi cao 108 m, trong đó diện tích xây dựng tòa dịch vụ thương mại, căn hộ cao cấp, nhà ở là 1.227 m2, diện tích xây dựng nhà ở thấp tầng gần 840 m2, được chính thức khởi công vào tháng 5/2016. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, dự án này đã bộc lộ nhiều bất cập, ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ dân xung quanh.

Đặc biệt, trong quá trình khoan cọc nhồi, cọc kè làm tầng hầm của toà nhà đã làm nhiều ngôi nhà liền kề của người dân bị nứt tường, trần, nền…Thực trạng này cũng đã được phản ánh lên các cấp có thẩm quyền nhưng qua nhiều tháng, chủ đầu tư công trình vẫn không chịu khắc phục.

Ông Nguyễn Trung Sơn, Tổ trưởng tổ dân cư số 1, 2 khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc cho biết: Ngoài việc công trình xây dựng toà nhà này làm nứt, sụt lún nhà dân thì tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, bụi bặm… còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân ở đây. Bên cạnh đó, do không có hệ thống thoát nước thải nên khi trời mưa to kéo dài, khu vực ở đây bị ngập cục bộ, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Trước đó, vào tháng 6/2016, UBND TP Vinh đã giao Phòng Quản lý đô thị TP Vinh phối hợp với chính quyền địa phương đến kiểm tra thực địa. Qua đó, cơ quan chức năng đã phát hiện công trình vi phạm trật tự đô thị, trong đó chưa có giấy phép xây dựng cũng như các thủ tục liên quan cần thiết theo quy định. Sau khi xây dựng xong phần móng, tầng hầm thì công trình này được Sở Xây dựng Nghệ An cấp phép?!

Tuy nhiên, sau gần 4 tháng tạm lắng thì đến thời điểm từ tháng 10 vừa qua, công trình tiếp tục lặp lại “điệp khúc” cũ, gây ảnh hưởng đến 21 hộ dân sinh sống xung quanh dự án. Tối 11/11, UBND phường Hưng Phúc cũng đã cử tổ công tác phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh cùng các lực lượng chức năng xuống hiện trường kiểm tra, yêu cầu dừng thi công nhưng đơn vị này vẫn cố tình phớt lờ.

Trong một diễn biến tương tự trước đó, vào ngày 16/5, sau khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tại Dự án xây dựng toà nhà dịch vụ thương mại căn hộ cao cấp - nhà ở của chủ đầu tư này tại số 72, đường Lê Lợi thuộc phường Hưng Bình, Phòng Quản lý đô thị TP Vinh cũng đã ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình này.

Cụ thể, tại Quyết định số 321 của Phòng Quản lý đô thị TP Vinh nêu rõ: “Điều 1. Đình chỉ thi công xây dựng công trình tại số 72 đường Lê Lợi, phường Hưng Bình, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, do Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng và du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư xây dựng công trình… Đã có hành vi vi phạm hành chính: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền… quy định tại Điểm c, Khoản 6, Điều 13 Nghị định 121/NĐ-CP của Chính phủ…”. Được biết, đây là công trình dự án xây dựng toà nhà dịch vụ thương mại căn hộ cao cấp - nhà ở với 31 tầng nổi, có khuôn viên diện tích rộng hơn 4.340 m2.

Trước đó, vào ngày 11/5/2016, Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh cũng đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu đơn vị ngừng thi công công trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư xây dựng công trình là Công ty CP Tập đoàn xây dựng và du lịch Bảo Sơn vẫn không chấp hành yêu cầu ngừng thi công của cơ quan chức năng.

Như vậy, cùng một đơn vị chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn xây dựng và du lịch Bảo Sơn có trụ sở chính theo đăng ký giấy tờ pháp lý tại số 50 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội hiện nay đang tiến hành xây dựng 2 toà nhà cao tầng trên địa bàn TP Vinh đã và đang bị các cơ quan chức năng tiến hành đình chỉ thi công.

Điều đáng nói ở đây là tại sao những công trình đồ sộ như vậy lại vẫn được “bật đèn xanh” để thi công rầm rộ trong suốt thời gian qua khi chưa có đầy đủ các giấy phép theo quy định của pháp luật? Mặt khác, trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt của người dân nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ, cố tình không khắc phục tồn tại của mình? Đề nghị các cơ quan chức năng cần siết chặt, xử lý nghiêm minh hơn nữa trong công tác kiểm tra công trình cao tầng giữa lòng thành phố trong thời gian tới.

Liên quan đến vụ tai nạn sập cần cẩu tháp thi công của Công ty TNHH Trường Thành thuộc dự án chung cư và khu nhà ở liền kề tại khối 5, phường Trường Thi, TP Vinh đổ sập làm 1 học sinh tử vong tại chỗ và hư hỏng một ngôi nhà của Trường THPT Lê Viết Thuật vào lúc 17 giờ 10 phút ngày 14/11, UBND tỉnh đã phát đi công văn hoả tốc yêu cầu xử lý.

Cụ thể, tại Công văn số 8752/UBND-NC ngày 15/11 do đồng chí Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ký, gửi Công an tỉnh - Sở Xây dựng - Sở Lao động Thương binh và Xã hội - Sở Giáo dục và Đào tạo - UBND TP Vinh. Nội dung Công văn yêu cầu các cơ quan nói trên khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra sự việc nói trên; đồng thời phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công văn 8752 cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát các công trình dự án thi công trên địa bàn; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm để báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 20/12/2016.

 

.

Ngọc Thái

.