Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201610/su-thay-truy-sat-trong-chua-bi-benh-tam-than-702648/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201610/su-thay-truy-sat-trong-chua-bi-benh-tam-than-702648/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Sư thầy truy sát trong chùa bị bệnh tâm thần - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 06/10/2016, 15:47 [GMT+7]

Sư thầy truy sát trong chùa bị bệnh tâm thần

Theo báo cáo của chùa Bửu Quang với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TPHCM thì nghi phạm gây án Ngô Quang Huy (21 tuổi, quê quán Nghệ An) có pháp danh Thiện Huy bị bệnh tâm thần.

Sáng 6-10, Ngô Quang Huy (21 tuổi, quê quán Nghệ An) nghi can được cho là người trực tiếp gây ra vụ truy sát trong chùa Bửu Quang Tự (đường Lê Thị Hoa, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) khiến 1 người chết, 3 người bị thương nặng được Công an quận Thủ Đức đưa đi giám định chất kích thích và giám định tâm thần.

Sau khi hoàn tất cá thủ tục này, Huy được chuyển giao cho Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an TP Hồ Chí Minh) để điều tra làm rõ.

Nghi can Ngô Quang Huy có dấu hiệu không bình thường tại cơ quan điều tra
Nghi can Ngô Quang Huy có dấu hiệu không bình thường tại cơ quan điều tra

Cùng thời điểm này, người thân và phía trị sự của chùa đã tiến hành lễ động quan cho ni sư Huỳnh Thị Ngọc (pháp danh Diệu Tâm, 104 tuổi), người sống tại một cốc trong chùa bị nghi can Huy đâm tử vong.

Riêng 3 nạn nhân là Nguyễn Văn Mạo (pháp danh Nguyên Tuệ), Trần Minh Đức (pháp danh Thiện Đức) và Lê Văn Lĩnh (pháp danh Thiện Lĩnh) vẫn đang được điều trị tại bệnh viện quận Thủ Đức, sức khỏe của 3 người đã ổn định.

Ban trị sự chùa Bửu Quang tự đang làm thủ tục tang lễ cho ni sư Diệu Tâm
Ban trị sự chùa Bửu Quang đang làm thủ tục tang lễ cho ni sư Diệu Tâm

Theo bà Đỗ Thị Yệp (pháp danh Quang Thiện) người sống tại cốc sát với cốc của ni sư Diệu Tâm cho hay, ni sư Diệu Tâm có người thân sống ở nước ngoài, riêng ni sư  không chồng con, có một vài người cháu ở Việt Nam lâu lâu ghé chùa thăm. Ni sư Diệu Tâm dù tuổi cao nhưng còn minh mẫn, đến chùa tu hơn 60 năm nay.. Bình thường ni sư không đi lại được phải sử dụng xe lăn, cơm dùng hằng ngày của ni sư Diệu Tâm được các thầy mang đến tận cốc. Bình thường phải 11h ni sư Diệu Tâm mới ra ghế đá ngồi để ăn cơm nhưng hôm xảy ra vụ việc, ni sư ra ghế đá ngồi trước 1 tiếng nên mới gặp phải cớ sự trên.

Nơi ni sư Diệu Tâm ở, tu hành
Nơi ni sư Diệu Tâm ở, tu hành
 Chiếc xe lăn mà ni sư Diệu Tâm sử dụng hằng ngày
Chiếc xe lăn mà ni sư Diệu Tâm sử dụng hằng ngày
Ngôi chùa Bửu Quang nơi xảy ra vụ án đau lòng
Ngôi chùa Bửu Quang nơi xảy ra vụ án đau lòng

Riêng về nghi can Quang Huy, nhiều người trong chùa cho biết, hằng năm chùa thường mở lớp thiền và Huy được người giới thiệu đến học lớp thiền này. Người hướng dẫn cho huy là sư thầy Nguyên Tuệ. Việc Quang Huy xuất gia nhiều người trong chùa chưa rõ chỉ biết Quang Huy sau đó có pháp danh là Thiện Huy và người luôn dạy bảo Thiện Huy là sư thầy Nguyên Tuệ.

Khi sự việc xảy ra mọi người đang lo thủ tục cúng thất (21 ngày) cho cha của một phật tử mới qua đời. Thiện Huy và sư thầy Nguyện Tuệ cùng có mặt trong bếp của chùa. Mọi người cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự việc bắt nguồn từ thần kinh bất ổn của Thiện Huy chứ vào thời điểm đó giữa Thiện Huy và sư thầy Nguyên Tuệ không mâu thuẫn to tát gì.

Lúc Thiện Huy chạy vào bếp lấy con dao mắt Thiện Huy lộ vẻ thất thần đáng sợ nên mọi người lao vào can ngăn đều bị Thiện Huy vung dao chém. Bị mọi người vây bắt, Thiện Huy đã chạy ra khu vực các cốc đuổi một ni sư nhưng ni sư này bị ngã. Thiện Huy thấy ni sư Diệu Tâm đang ngồi trên xe lăn khu vực ghế đá nên xông vào.

Người viếng chùa đã cầm gậy yêu cầu Thiện Huy bỏ dao xuống nhưng Thiện Huy không nghe theo. Chỉ khi có mặt Công an phường Bình Chiểu phối hợp với người đi viếng chùa vây bắt, Thiện Huy mới chịu khuất phục.

Một sư thầy trong chùa cho hay, đêm 4-10, Thiện Huy trở về chùa với vẻ mặt lầm lỳ, ai hỏi gì cũng không nói và đến buổi trưa 5-10 đã gây ra vụ việc trên.

Theo báo cáo của chùa Bửu Quang với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TPHCM thì nghi phạm gây án có pháp danh Thiện Huy bị bệnh tâm thần và nhà chùa đã phát hiện trước đó nhưng chưa kịp điều trị thì xảy ra vụ việc trên.

.

Theo Báo CAND

.