Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201603/xu-ly-nghiem-hoat-dong-tap-ket-kinh-doanh-cat-soi-trai-phep-664400/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201603/xu-ly-nghiem-hoat-dong-tap-ket-kinh-doanh-cat-soi-trai-phep-664400/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Xử lý nghiêm hoạt động tập kết, kinh doanh cát, sỏi trái phép - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 01/03/2016, 07:56 [GMT+7]

Xử lý nghiêm hoạt động tập kết, kinh doanh cát, sỏi trái phép

(Congannghean.vn)-Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết cát, sỏi trên tuyến sông Lam, ngày 24/2/2016, UBND tỉnh có Công văn số 946/UBND-NC chỉ đạo Chủ tịch UBND TP  Vinh; các huyện: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương và các cấp, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hoạt động tập kết, kinh doanh cát, sỏi trái phép ven sông Lam.

Theo đó, tại Công văn số 946, UBND tỉnh yêu cầu: Chủ tịch UBND TP Vinh; các huyện: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương tăng cường công tác quản lý, giao trách nhiệm cụ thể cho UBND các phường, xã, thị trấn; các tổ chức, cá nhân liên quan duy trì các địa bàn sạch do Đoàn liên ngành bàn giao, không để tái diễn các hoạt động khai thác, vận chuyển, mở các bến, bãi tập kết cát, sỏi trái phép.

Nếu địa bàn nào để tái diễn các hoạt động khai thác, vận chuyển, mở các bến, bãi tập kết cát, sỏi trái phép, bảo kê… thì Chủ tịch UBND cấp huyện, xã sẽ bị xử lý liên đới trách nhiệm; đồng thời, tổ chức rà soát quỹ đất ở địa phương để giao đơn vị có chức năng quản lý, sử dụng và quỹ đất đã giao các cơ quan, đơn vị quản lý nay cho doanh nghiệp, cá nhân thuê để tập kết cát, sỏi theo Chỉ thị số 134/CT-TTg ngày 20/1/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Đất đai của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Bến cát trái phép nằm trong hành lang an toàn cầu Yên Xuân tái diễn hoạt động
Bến cát trái phép nằm trong hành lang an toàn cầu Yên Xuân tái diễn hoạt động

Trên cơ sở đó, có biện pháp quản lý, sử dụng có hiệu quả. Đặc biệt, thường xuyên thanh, kiểm tra để phát hiện và xử lý các cán bộ có hoạt động tiêu cực, bảo kê, tiếp tay cho các hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến khoáng sản. Riêng Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn chỉ đạo xử lý 13 giấy phép mở bến thủy nội địa đã cấp nhưng hợp đồng thuê đất không đúng theo quy định của pháp luật.

Cũng tại Văn bản này, UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải và Sở Xây dựng cung cấp các thông tin có liên quan đến việc cấp phép mở bến, bãi, quy hoạch đất công trình, khai thác vật liệu, các dự án hai bên bờ sông Lam để các cấp chính quyền địa phương có cơ sở quản lý, theo dõi.

Mặt khác, tiếp tục chỉ đạo Đoàn liên ngành phát hiện, xử lý các vi phạm khoáng sản trái phép… UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì khảo sát và tổng hợp đề xuất chủ trương chuyển đổi ngành nghề đối với các hộ gia đình chuyên làm nghề khai thác cát, sỏi trái phép. Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo Thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát để phát hiện, xử lý các phương tiện hoạt động vi phạm pháp luật trên tuyến sông.

Trước tình trạng các bến, bãi tập kết cát, sỏi trái phép trên địa bàn huyện Hưng Nguyên tái diễn hoạt động sau tết Nguyên đán Bính Thân 2016, ông Thái Huy Dũng, Trưởng Phòng Công thương huyện Hưng Nguyên cho biết: Trước sự việc trên, chúng tôi đã cử cán bộ cùng đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Sắp tới, chúng tôi sẽ có văn bản tham mưu cho UBND huyện các phương án xử lý. Nếu cá nhân, đơn vị nào không nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì huyện sẽ lập đoàn cưỡng chế.

Đối với các địa phương để tái diễn tình trạng trên, người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm. Đặc biệt, cá nhân, đơn vị nào không chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh và tái diễn hoạt động khi chưa có giấy phép, chúng tôi sẽ cân nhắc, xem xét trong việc lập hồ sơ cấp phép mới.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sỡ dĩ có tình trạng tái diễn hoạt động tại các bến, bãi tập kết cát, sỏi không phép là do chính quyền các địa phương chưa thật sự quyết liệt trong công tác xử lý.

.

Vinh Thành

.