Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201502/thu-hoi-sung-tu-che-de-nhan-dan-vui-tet-don-xuan-587907/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201502/thu-hoi-sung-tu-che-de-nhan-dan-vui-tet-don-xuan-587907/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thu hồi súng tự chế để nhân dân vui Tết đón Xuân - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 17/02/2015, 09:28 [GMT+7]

Thu hồi súng tự chế để nhân dân vui Tết đón Xuân

Độc giả cần mở loa để nghe lời bình

(Congannghean.vn)-Để đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là dịp Tết sắp tới, Công an Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện việc thu hồi vũ khí, vật liệu nổ. hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ của người dân.

Trong 2 tháng qua, Công an huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã thu giữ hơn 100 khẩu súng kíp. Hầu hết súng được chế tạo thủ công, nhằm mục đích săn bắn nên độ an toàn thấp, dễ sát thương cho chính người sử dụng. Tại Nghệ An, phần lớn người dân đã hiểu và ủng hộ chủ trương thu hồi vũ khí vật liệu nổ, nhưng ở các huyện miền núi,  một số người vì lợi ích trước mắt mà vẫn lén lút chế tạo, buôn bán mặt hàng nguy hiểm chết người này.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là dịp Tết đang đến, Công an Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện việc thu hồi vũ khí, vật liệu nổ. Địa bàn trọng tâm là các bản làng thuộc vùng miền núi, rẻo cao. Trong đó, tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu việc sử dụng, buôn bán, tàng trữ vũ khí vật liệu nổ là vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, khi cần có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế với các đối tượng chế tạo vũ khí hoặc tái phạm nhiều lần.

Mỗi năm, tỉnh Nghệ An thu hồi khoảng 500 khẩu súng tự chế, gần 1 tấn pháo và thuốc nổ. Tuy nhiên, vì là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống phụ thuộc vào săn bắn; trong lúc đó vật liệu tự chế vũ khí lại ngày càng rẻ nên tỉ lệ người dân tái vi phạm là không thể tránh khỏi.

Để việc thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi trong nhân dân có hiệu quả cao, rất cần sự phối hợp thường xuyên liên tục giữa nhiều cơ quan chức năng, ban ngành, đoàn thể. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là phải hướng người dân đến sự tự nguyện, hướng cho họ cách cải thiện cuộc sống của gia đình mình mà không cần dựa vào săn bắn.

.

PV