Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201603/o-to-an-it-xang-hon-xe-may-669240/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201603/o-to-an-it-xang-hon-xe-may-669240/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ô tô 'ăn' ít xăng hơn xe máy - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 27/03/2016, 16:28 [GMT+7]

Ô tô 'ăn' ít xăng hơn xe máy

Phiên bản Plug-in Hybrid của chiếc Toyota Prius vừa trình làng có mức tiêu hao nhiên liệu kinh ngạc 1,83 lít xăng trên mỗi 100 km. Với mức tiêu hao thấp hơn cả một chiếc xe máy 110 phân khối, Prius Plug-in Hybrid trở thành chiếc xe động cơ đốt trong tiết kiệm nhiên liệu nhất thế giới.

Kỷ lục về tính tiết kiệm nhiên liệu của một chiếc ô tô sử dụng động cơ đốt trong trước đây được thiết lập bởi chiếc xe gia đình cỡ nhỏ Mazda 2 với mức tiêu hao 3,3 lít xăng/100 km. Chiếc xe này được trang bị một khối động cơ 1,3 lít ứng dụng công nghệ SKYACTIV-G độc quyền của Mazda.

Kỷ lục nói trên vừa chính thức bị xô đổ bởi mẫu Prius Plug-in Hybrid, chiếc xe mà Toyota vừa mang đến triển lãm Frankfurt, Đức. Mức tiêu hao nhiên liệu mà chiếc xe mới của Toyota đạt được là 1,83 lít xăng trên mỗi 100 km đường trường.

Vẫn sử dụng động cơ xăng kết hợp động cơ điện, nhưng Prius Plug-in Hybrid ứng dụng công nghệ hybrid mới nhất của Toyota, đó là Hybrid Synergy System. Công nghệ mới tối ưu hóa sự kết hợp giữa khối động cơ xăng với động cơ điện, sử dụng một khối pin liti-ion nhỏ gọn hơn và cho phép người dùng sạc pin trực tiếp từ nguồn điện dân dụng.

Ô tô tiết kiệm xăng nhất thế giới
Ô tô tiết kiệm xăng nhất thế giới

Prius Plug-in Hybrid có khối lượng 1420 kg, nặng hơn 50 kg so với những chiếc Prius thông thường. Xe có công suất thực tế 134 mã lực, có thể tăng tốc từ 0 đến 100 km/h sau 10,7 giây và đạt vận tốc tối đa 180 km/h.

Người lái có thể lựa chọn một trong ba chế độ lái khác nhau. Ở chế độ HV, xe hoạt động tương tự như những phiên bản khác của Prius với mức tiêu hao 4,6 lít/100 km. Ở chế độ EV, xe chạy hoàn toàn bằng động cơ điện với quãng đường tối đa cho một lần sạc đầy pin là 23 km. Khi hết pin, xe lại tự động chuyển sang chế độ chạy khác. Còn ở chế độ EV-City, xe chạy kết hợp cả động cơ xăng và động cơ điện theo chuẩn Hybrid Synergy System. Chế độ này giúp xe đạt được mức tiêu hao nhiên liệu kỷ lục 1,83 lít/100 km.

Không chỉ ấn tượng về tính kinh tế, Prius Plug-in Hybrid còn có mức phát thải CO2 thấp đáng kinh ngạc: 49 g/km. Đây lại là một kỷ lục khác trong thế giới ô tô sử dụng động cơ đốt trong.

Cả mức tiêu hao nhiên liệu lẫn phát thải CO2 của Prius Plug-in Hybrid đều chỉ tương đương, thậm chí là thấp hơn một chiếc xe máy 110 phân khối. Điều đó chứng tỏ những gì mà Toyota vừa là được xứng đáng là một kỳ quan công nghệ.

Giá bán chính thức của Prius Plug-in Hybrid vẫn chưa được Toyota tiết lộ. Tuy nhiên, hãng xe Nhật cho biết nó sẽ là phiên bản cao cấp nhất của mẫu Prius. Dựa vào thông tin này có thể dự đoán giá xuất xưởng của Prius Plug-in Hybrid sẽ không dưới 28 nghìn USD.

.

TH