Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201508/doc-dao-o-to-di-duoc-moi-dia-hinh-nhu-nhen-629832/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/oto-xe-may/201508/doc-dao-o-to-di-duoc-moi-dia-hinh-nhu-nhen-629832/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Độc đáo ô tô đi được mọi địa hình như nhện - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 11/08/2015, 16:26 [GMT+7]

Độc đáo ô tô đi được mọi địa hình như nhện

Bấm Play để xem video. Nguồn: Youtube

Một chiếc xe 4 bánh “điên rồ” có khả năng vượt qua gần như mọi địa hình vừa ra đời với tên Swincar Spider. Ở mẫu xe này, mỗi bánh đều được trang bị động cơ điện và lắp vào hệ thống treo, lấy cảm hứng từ các chi của loài nhện. Kết quả là tạo ra phương tiện có thể leo dốc với độ nghiêng 70%, băng qua các mương, rãnh,... một cách dễ dàng​.

Pascal Rambaud, Jerome Arsac và Thierry James là ba người Pháp đã nghiêm túc làm việc trong suốt 8 năm trời để cho ra lò chiếc xe mà các bạn đang chiêm ngưỡng. Giờ đây, mọi thứ có vẻ đã sẵn sàng cho mục tiêu cuối cùng: thương mại hóa.

Cụ thể hơn về thiết kế, đầu tiên là bộ phận giúp chiếc xe nghiêng. Các cánh tay treo độc lập giúp 4 bánh xe có thể lăn trên mặt phẳng gần thẳng đứng. Khác với Piaggio MP3 - mẫu scooter 3 bánh sở hữu bộ giảm sốc song song, giúp chiếc xe có thể nghiên khi ôm cua; Swincar nhờ có lợi thế hơn 1 bánh, với tiết diện lớn hơn nên khi vào cua, xe sẽ ổn định và đảm bảo an toàn hơn.

swincar-tilting-4-wheel-spider-car-2.


Đối với bộ điều hướng, hệ thống lái thủy lực giúp tài xế điều khiển chiếc xe với độ linh hoạt cao, đồng thời dễ dàng đối phó với các tình huống khó khăn hay sụt lún. Như đã giới thiệu ở trên, mỗi bánh xe của Swincar Spider gắn với một động cơ 1 hay 1,5 kW, vận hành nhờ bộ pin đặt dưới chân người lái. Có ba tùy chọn pin là 2, 4 hoặc 6 kWh tùy thuộc vào thông số kỹ thuật. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể thay bánh xe với kích thước lớn hơn nếu thích.

swincar-tilting-4-wheel-spider-car-21.

Mặc dù vô cùng độc đáo nhưng Swincar hiện vẫn dừng lại ở mức ý tưởng. Các nhà thiết kế đang tìm kiếm cho họ những đối tác công nghiệp nhằm thương mai hóa chiếc xe này. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu dự định sẽ phát triển một phiên bản tiếp theo, với 2 chỗ ngồi và tay lái dành cho người khuyết tật. Mong rằng mẫu xe thú vị này sẽ sớm được lăn bánh trên các cung đường.

.

TH