Thứ Năm, 09/04/2020, 09:57 [GMT+7]

Tesla 'khoe' máy thở từ chính phụ tùng chiếc xe điện Model 3

(Congannghean.vn)-Đáp lại lời kêu gọi từ chính phủ Hoa Kỳ, hãng xe điện Tesla tiếp viện khoảng vài chục nghìn máy thở, giúp nước Mỹ chống lại đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, những hành động "tham chiến" đầu  tiên của Elon Musk, CEO Tesla, nhận về những phản ứng trái chiều và nhiều lời chỉ trích gay gắt. Người ta cho rằng Musk chỉ mua lại máy thở của doanh nghiệp nước ngoài để mang về Mỹ.

Máy thở Tesla
Máy thở Tesla
Máy thở của Tesla dùng chính phụ tùng của mẫu xe điện Model 3.
Máy thở của Tesla dùng chính phụ tùng của mẫu xe điện Model 3.

Tesla vừa tung video cho thấy họ làm được nhiều hơn thế. Ban kỹ sư của Tesla vừa cập nhật cho dân tình biết về thiết bị máy thở họ tự sản xuất, dựa trên nguyên lý hoạt động của máy thở bệnh viện và sử dụng phụ tùng của chính mẫu xe điện Model 3 cực kỳ thành công của họ.

Theo những gì thấy được trong video, thiết bị phức tạp này sẽ là một hệ thống máy thở xâm lấn, đưa trực tiếp không khí vào phổi của bệnh nhân Covid-19, đắt tiền hơn rất nhiều so với các máy BiPAP mà Musk mới mua về để quyên góp cho những nơi cần.

Máy thở xâm lấn chỉ dành cho những người nhiễm bệnh nặng nhất, thông báo của Elon Musk
Máy thở xâm lấn chỉ dành cho những người nhiễm bệnh nặng nhất, thông báo của Elon Musk


"Máy thở xâm lấn chỉ dành cho những người nhiễm bệnh nặng nhất. Tỷ lệ sống sót lúc đó rất thấp, như Thống đốc bang, ông Cuomo, đã chỉ ra. Dù vậy, chúng tôi vẫn sẽ bắt đầu vận chuyển những thiết bị đưa không khí thẳng vào khí quản của hãng Medtronic tới thành phố New York trong tối nay (ngày 3/4, theo giờ bài đăng Twitter)".

Thiết bị nhãn Medtronic đầu tiên do Tesla phân phối được lắp tại khu vực trung tâm New York
"Thiết bị nhãn Medtronic đầu tiên do Tesla phân phối được lắp tại khu vực trung tâm New York. Đây là các máy điều trị những bệnh nhân nặng nhất".

Dù biết rằng còn rất nhiều việc phải làm, họ vẫn sẽ cố gắng hoàn thiện sớm thiết bị máy thở "made in Tesla" để chung tay dập dịch Covid-19. Tesla đã mở lại nhà máy gigafactory ở New York cũng nhằm mục đích này.

.

T.H