Thứ Hai, 06/04/2020, 10:53 [GMT+7]

Phát hiện mới về loại vaccine lâu đời có thể giúp chống SARS-CoV-2

Các nhà khoa học đang thử nghiệm vaccine BCG phòng bệnh lao để đánh giá khả năng của nó trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Hiện vẫn chưa có loại vaccine nào chống lại virus SARS-CoV-2 gây nên đại dịch Covid-19 đang lan rộng khắp toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại một số quốc gia đang thử nghiệm loại vaccine phòng bệnh lao để xem liệu loại vaccine này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch nhằm làm giảm các triệu chứng về hô hấp ở những người mắc Covid-19 hay không.

phat hien moi ve loai vaccine lau doi co the giup chong sars-cov-2 hinh 1
Các nhà khoa học đang thử nghiệm vaccine BCG phòng bệnh lao để đánh giá khả năng của nó trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa: Reuters

Các nhà nghiên cứu tại Australia và châu Âu đang thử nghiệm để đánh giá khả năng của vaccine Bacille Calmette-Guerin (BCG) ra đời vào những năm 1920 nhằm chống lại bệnh lao, liệu có thể được sử dụng để chống Covid-19 được hay không. Các đợt thử nghiệm lâm sàng tập trung vào 2 nhóm đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19 cao là các nhân viên y tế và người cao tuổi.

Dưới đây là những kết quả mà các nhà khoa học đã phát hiện ra và những vấn đề mà họ vẫn đang nghiên cứu thêm về khả năng của loại vaccine này.

Vaccine chống bệnh lao có thể hỗ trợ điều trị các bệnh khác như thế nào?

Vaccine BCG chứa một chủng vi khuẩn lao vẫn còn sống nhưng đã yếu đi nhằm giúp thúc đẩy cơ thể sản sinh ra các kháng thể tấn công lại chính vi khuẩn lao. Quá trình này gọi là phản ứng miễn dịch thích ứng bởi cơ thể tạo nên một cơ chế phòng vệ chống lại một vi sinh vật gây bệnh nào đó hoặc một căn bệnh nào đó sau khi gặp phải các tác nhân gây bệnh này. Hầu hết các loại vaccine đều tạo ra miễn dịch thích ứng với một loại bệnh cụ thể.

Tuy nhiên, không giống như các loại vaccine khác, vaccine BCG còn có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch bẩm sinh - cơ chế đề kháng đã tồn tại trong cơ thể để ngăn chặn các vi sinh vật gây bệnh hoặc gây nhiễm trùng. Một nghiên cứu tại Guinea-Bissau đã phát hiện ra rằng, trẻ em được tiêm vaccine BCG có tỷ lệ tử vong thấp hơn 50% so với những trẻ em không được tiêm vaccine này. Tỷ lệ tử vong này thậm chí còn thấp hơn nhiều tỷ lệ các ca tử vong do mắc bệnh lao. Một số nghiên cứu khác cũng phát hiện ra sự giảm bớt tương tự trong các ca bệnh về hô hấp ở những thanh thiếu niên và người cao tuổi.

Những điều các nhà khoa học vẫn còn chưa biết

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa có dữ liệu về hiệu quả của vaccine BCG đối với virus corona nói chung và virus SARS-CoV-2 nói riêng.

Ngoài ra, cũng có nhiều loại vaccine BCG với những khả năng khác nhau trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các chủng vi khuẩn lao khác nhau. Hiện các nhà khoa học sẽ cần phải xác định vaccine BCG nào có khả năng tốt nhất nhằm thúc đẩy hệ miễn dịch chống lại dịch bệnh Covid-19.

Ai là người nên tiêm vaccine BCG?

Các nhà khoa học cho biết sẽ cần tới vài tháng để có kết quả từ các cuộc thử nghiệm về khả năng chống Covid-19 của vaccine BCG. Trong lúc đó, giới chuyên gia cũng khuyến cáo rằng mọi người không nên đổ xô đi tiêm loại vaccine này bởi nó vẫn chưa được thử nghiệm rộng rãi ở người lớn và thậm chí còn có thể gây hại. Bên cạnh đó, nếu một "cơn sốt" vaccine BCG nhằm chống Covid-19 xảy ra, điều này có thể tạo nên tình trạng thiếu hụt vaccine ngăn ngừa bệnh lao cho trẻ em./.

.

Nguồn: Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo Reuters