Thứ Hai, 28/10/2019, 10:20 [GMT+7]

Taxi bay đầu tiên trên thế giới đạt vận tốc 300km

Taxi bay được biết đến là phương tiện bay mà nhiều hãng xe và công nghệ hàng đầu đang tập trung nghiên cứu phát triển để giải quyết vấn đề tạo ra phương thức di chuyển mới, giúp giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố đông dân cư trên thế giới. Lilium - một công ty khởi nghiệp của Đức có trụ sở ở thành phố Munich - đã đạt được bước tiến trong việc chế tạo và sản xuất một mẫu taxi bay đầu tiên của thế giới đạt vận tốc 300km/h. 
Bấm Play để xem Video (Độc giả cần mở loa để nghe lời bình)
Mẫu taxi bay của công ty Lilium sẽ có 6 tháng bay thử nghiệm. Hiện tại, Lilium đang thử nghiệm thiết bị này bằng điều khiển từ xa. Theo kế hoạch, phi công sẽ được đưa vào lái thử nghiệm mẫu máy bay này sau khi được cơ quan chức năng cấp chứng nhận chất lượng an toàn máy bay. Với hệ thống động cơ gồm 36 motor điện, taxi bay 5 chỗ được thiết kế dáng thể thao của Lilium có khả năng bay cất cánh theo chiều thẳng đứng.
 
Ông Daniel Wiegand, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty Lilium, Đức cho biết, "Chúng ta có một chiếc máy bay cất cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng nhưng khi nó ở trên không, nó sẽ tăng tốc bay về phía trước và bằng lực đẩy gió, nó đạt được tốc độ cao hơn nhiều so với ô tô, hay máy bay trực thăng”.
 
Theo các nhà chế tạo của Lilium, sau khi hoàn thiện, mẫu taxi bay của hãng có thể bay quãng đường dài 300km trong 1 giờ đồng hồ tại khu vực nội đô. Ngoài ra, ưu điểm của mẫu taxi bay là giá cả cạnh tranh và không phát thải so với các phương tiện đi lại khác như máy bay thương mại và các phương tiện đường bộ, đường sắt.
 
Hiện Lilium đang trong quá trình sản xuất mẫu taxi bay cùng loại thứ 2 và tiến tới mở rộng sản xuất khoảng 100 máy bay taxi khác trong vài năm tới đây. “Tại Lilium, chúng tôi đang phát triển máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới”- Ông Daniel Wiegand nói. 
 
Cùng với quá trình sản xuất, Lilium đang làm việc với cơ quan đăng kiểm chất lượng máy bay của châu Âu để chứng nhận tiêu chuẩn an toàn của mẫu taxi bay này. Taxi bay của Lilium có 5 chỗ ngồi dành cho 1 phi công và 4 hành khách. Nó cũng có thể hoạt động ở chế độ không người lái, và khi đó số ghế ngồi của hành khách sẽ là 5. Động cơ của Lilium khá tiết kiệm năng lượng, khi ở trong không trung, nó chỉ cần năng lượng tương đương xe điện để bay hành trình.
 
Ông Matthias Meiner, chia sẻ, "Mặc dù bạn đang làm việc cùng nó mỗi ngày, bạn vẫn có những khoảnh khắc mà bạn nghĩ wow, đó là một điều gì đó thực sự tuyệt vời."
 
Dự kiến, taxi bay Lilium sẽ hoàn thành các thử nghiệm và thủ tục bay để đi vào hoạt động chính thức từ năm 2025. Ngoài Lilium, có một số công ty khác như Volocoper của Đức và Vertical Aerospace của Anh cũng đang nghiên cứu phát triển các mẫu taxi bay.
.

Nguồn: ANTV

.