Thứ Ba, 20/08/2019, 15:50 [GMT+7]

Mỹ phóng tàu vũ trụ không người lái để khám phá Mặt trăng

Tàu Peregrine sẽ là tàu vũ trụ của Mỹ đầu tiên đổ bộ lên Mặt trăng kể từ khi các phi hành gia của tàu Apollo đặt chân lên đây vào năm 1972.
 
Tàu vũ trụ Mỹ lần đầu tiên lên Mặt trăng sau 50 năm sẽ là một tàu đổ bộ không người lái do tập đoàn công nghệ Astrobotic Technology Inc chế tạo và được phóng bằng tên lửa đẩy của United Launch Alliance (ULA).
 
Astrobotic là một trong 9 công ty được chọn vào tháng 11 năm ngoái để cạnh tranh tham gia dự án trị giá 2,6 tỷ USD phát triển các tàu vũ trụ cỡ nhỏ cũng như công nghệ khác để thực hiện 20 sứ mệnh khám phá bề mặt Mặt trăng trong thập kỷ tới. Astrobotic đã chọn tên lửa Vulcan, do ULA (liên doanh giữa Boeing Co và Lockheed Martin Corp phát triển) để phóng tàu Peregrine từ Cape Canaveral, Florida, vào mùa Hè năm 2021.
 
Đây sẽ là lần đầu tiên tên lửa Vulcan được sử dụng và cũng là cuộc thử nghiệm chính đối với loại tên lửa trong tương lai sẽ trở thành "xương sống" trong lĩnh vực quốc phòng của ULA trước những đối thủ lớn như SpaceX và các công ty khác.
 
Tàu Peregrine sẽ là tàu vũ trụ của Mỹ đầu tiên đổ bộ lên Mặt trăng kể từ khi các phi hành gia của tàu Apollo đặt chân lên đây vào năm 1972. Trong sứ mệnh này, tàu sẽ mang theo công nghệ và tiến hành các thí nghiệm lên Mặt trăng trong khuôn khổ chương trình của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Chương trình cũng sẽ đặt nền tảng cho các chuyến du hành của phi hành gia vào năm 2024, cũng là mục tiêu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 
NASA hiện đang thúc đẩy việc thuê các công ty tư nhân thiết kế, phát triển và tiến hành một số hoạt động vũ trụ. Đây là một phần trong chiến lược giúp NASA mở rộng trong lĩnh vực khám phá Mặt trăng, quỹ đạo tầm thấp của Trái đất, mở đường cho việc nghiên cứu vũ trụ sâu hơn. 
 
Các nước khác cũng đang chạy đua trong lĩnh vực khám phá Mặt trăng. Tháng 1 vừa qua, một tàu vũ trụ của Trung Quốc đã hạ cánh xuống vùng tối của Mặt trăng, trong khi tàu đổ bộ không người lái của Israel Beresheet đã nỗ lực thực hiện sứ mệnh khám phá ‘vệ tinh của Trái đất’ vào tháng 4 dù không thành công. Sau khi được phóng vào tháng 7, xe tự hành Chandrayaan-2 của Ấn Độ cũng đang trên đường đến cực Nam của Mặt trăng, khu vực chưa từng được khám phá.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.