Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201901/nuoi-thanh-cong-mach-mau-cuoc-cach-mang-cho-hang-trieu-nguoi-835496/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201901/nuoi-thanh-cong-mach-mau-cuoc-cach-mang-cho-hang-trieu-nguoi-835496/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nuôi thành công mạch máu: 'Cuộc cách mạng' cho hàng triệu người - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 20/01/2019, 15:37 [GMT+7]

Nuôi thành công mạch máu: 'Cuộc cách mạng' cho hàng triệu người

Mới đây, các chuyên gia từ Viện khoa học Áo kết hợp cùng ĐH British Columbia (Canada) đã cho công bố một nghiên cứu cực kỳ quan trọng: Lần đầu tiên trong lịch sử, khoa học đã nuôi thành công mạch máu người một cách "hoàn hảo" trong phòng thí nghiệm.

Thành quả này được xem là một bước ngoặt lớn, khi có tiềm năng trở thành giải pháp chữa trị cho hàng triệu bệnh nhân mắc tiểu đường và các bệnh liên quan đến mạch máu.

Mạch máu mới được tạo ra từ tế bào gốc
Mạch máu mới được tạo ra từ tế bào gốc

Cụ thể, các chuyên gia đã tạo ra mạch máu từ tế bào gốc - dạng tế bào cơ bản có thể biến thành mọi tế bào khác trong cơ thể. Theo như báo cáo nghiên cứu, mạch máu nhân tạo ấy đã được thử cấy vào chuột, và nó vận hành một cách hoàn hảo, như bất kỳ mạch máu bình thường nào khác.

"Việc có thể tạo ra mạch máu người từ tế bào gốc là một thành tựu to lớn," - trích lời Josef Penninger, tác giả nghiên cứu.

Được biết, hiện tại có khoảng 420 triệu người tiểu đường trên toàn thế giới. Dù có khả năng kiểm soát, nhưng căn bệnh này có thể tạo ra gánh nặng rất lớn cho mạch máu, khiến chúng bị tổn hại vì mức đường trong máu tăng cao. Hệ quả, các trường hợp tiểu đường nặng thường dẫn đến mù lòa, đau tim, đột quỵ, suy thận, và thậm chí là tàn phế.

Dù vậy, khoa học vẫn chưa biết vì sao tiểu đường và việc gia tăng nồng độ glucose trong máu có thể gây ra các vấn đề nêu trên.

Nếu có thể nuôi cấy thành công thì rất nhiều căn bệnh liên quan có thể được chữa lành
Nếu có thể nuôi cấy thành công thì rất nhiều căn bệnh liên quan có thể được chữa lành

Một số nghiên cứu trước kia cho rằng chúng ta có thể nuôi cấy một vài tế bào khác nhau của con người, để phục vụ mục đích nghiên cứu về sức khỏe. Riêng đối với mạch máu, nếu có thể nuôi cấy thành công thì rất nhiều căn bệnh liên quan có thể được chữa lành, đồng thời tạo ra giải pháp mới cho người tiểu đường.

Penninger cho biết, mạch máu họ tạo ra đã được thử đưa vào môi trường giống như cơ thể người bị tiểu đường, và nó phản ứng giống hệt như một mạch máu thông thường. Nhờ vậy, các nhà khoa học đã tìm ra một vài giải pháp, chẳng hạn như một loại chất ức chế enzyme mới.

Mạch máu nhân tạo
Mạch máu nhân tạo

"Điều đáng chú ý là chúng tôi đã chế tạo thành công mạch máu người chỉ nhờ tế bào gốc," - trích lời Reiner Wimmer, chuyên gia từ Viện khoa học Áo.

"Mạch máu nhân tạo giống hệt như mạch bình thường của con người, kể cả ở mức độ phân tử, và nhờ thế chúng ta có thể thực hiện nhiều nghiên cứu về mạch máu con người hơn."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

.

Nguồn: Nature