Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201901/bo-y-te-khuyen-cao-nguoi-dan-tiem-phong-benh-soi-835081/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201901/bo-y-te-khuyen-cao-nguoi-dan-tiem-phong-benh-soi-835081/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiêm phòng bệnh sởi - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 18/01/2019, 08:27 [GMT+7]

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiêm phòng bệnh sởi

Khi có các dấu hiệu của bệnh sởi (sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban) cần sớm cách ly và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời. Không nên đưa trẻ điều trị vượt tuyến khi không cần thiết để tránh quá tải bệnh viện và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Thăm khám cho bệnh nhi mắc sởi. Ảnh: TL
Thăm khám cho bệnh nhi mắc sởi. Ảnh: TL
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa cho biết, bệnh sởi đang có xu hướng gia tăng rải rác, cục bộ từ những tháng cuối năm 2018 đến nay, chủ yếu tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, các thành phố lớn như thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp lớn như Đồng Nai, Bình Dương…
 
Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ em chưa được tiêm vắcxin phòng bệnh sởi, nhưng đã ghi nhận nhiều người lớn mắc bệnh, trong đó có phụ nữ mang thai.
 
Cũng theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay đang là thời điểm mùa Đông Xuân, tại nhiều địa phương có sự gia tăng giao lưu, du lịch, tuy nhiên tỷ lệ tiêm vắcxin phòng bệnh lại chưa cao tại một số khu vực có mật độ dân cư đông đúc.
 
Bên cạnh đó tại nhiều nơi còn xảy ra tình trạng biến động dân cư; các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc sinh sống khó tiếp cận dịch vụ y tế. Dịch bệnh sởi thường có chu kỳ 4-5 năm một lần, hiện đang nằm trong chu kỳ dịch, vì vậy dịch bệnh rất dễ bùng phát nếu không thực hiện các biện pháp đáp ứng kịp thời.
 
Để phòng chống bệnh sởi, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân chủ động thực hiện tiêm chủng vắcxin vì đây là biện pháp phòng bệnh đặc hiệu và tốt nhất phòng bệnh sởi.
 
Người dân cần đưa trẻ từ 9-12 tháng đến cơ sở y tế để được tiêm vắcxin phòng sởi mũi 1, tiêm nhắc lại mũi 2 khi trẻ đủ 18 tháng tuổi; đưa trẻ đi tiêm bổ sung vắcxin phòng bệnh sởi tại các vùng nguy cơ theo các đợt tổ chức tiêm của ngành y tế và chính quyền địa phương.
 
Trẻ trên 5 tuổi và người lớn chưa được tiêm vắcxin sởi cần được tiêm vắcxin tại các điểm tiêm chủng dịch vụ.
 
Bên cạnh đó, người dân cũng thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày; không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân, đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng. Làm sạch đồ chơi, đồ vật bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.
 
Việc lau sàn nhà, nắm đấm cửa, mặt bàn, ghế, khu vệ sinh chung hoặc bề mặt của đồ vật nghi ngờ bị ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường cần được thực hiện từ 1 - 2 lần/ngày.
 
Các gia đình nên thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để ánh nắng chiếu vào và đảm bảo thông khí thoáng cho nhà ở, phòng học, nơi làm việc, phòng điều trị hàng ngày; cho trẻ nghỉ học khi mắc bệnh.
 
Người dân cũng nên hạn chế tập trung đông người, hội họp, đặc biệt tại những phòng chật hẹp, ít thông khí ở khu vực ổ dịch; hạn chế tiếp xúc với người mắc hoặc người nghi mắc bệnh, khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân.
 
Khi có các dấu hiệu của bệnh sởi (sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban) cần sớm cách ly và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời. Không nên đưa trẻ điều trị vượt tuyến khi không cần thiết để tránh quá tải bệnh viện và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
 
Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây nên. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường xảy ra vào mùa đông xuân, với tốc độ lây nhiễm rất cao từ người sang người, chủ yếu qua đường hô hấp.  
 
Chỉ có thể ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh khi cộng đồng dân cư được tiêm chủng vắcxin phòng bệnh đầy đủ. Người chưa bị mắc bệnh hoặc chưa được gây miễn dịch đầy đủ bằng vắcxin phòng bệnh sởi đều có thể mắc bệnh.
 
Bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm phế quản, viêm não… có thể dẫn đến tử vong. Đối với phụ nữ bị mắc sởi khi mang thai có thể gây ra sảy thai, đẻ non.
 
Để phòng chống bệnh sởi, giảm số trẻ không được tiêm vắcxin qua nhiều năm, từ cuối năm 2018 đến nay, Bộ Y tế đã tổ chức 2 chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella tại 88 huyện của 19 tỉnh có nguy cơ cao và tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella cho trẻ 1-5 tuổi cho khoảng 4,2 triệu trẻ tại 418 huyện của 57 tỉnh, thành phố; đồng thời, đẩy mạnh tiêm vắcxin sởi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng./.
.

Nguồn: Đỗ Thoa/Dangcongsan.vn

.