Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201812/quan-tri-du-lieu-thach-thuc-vuot-cong-nghiep-40-828687/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/khoa-hoc-cong-nghe/201812/quan-tri-du-lieu-thach-thuc-vuot-cong-nghiep-40-828687/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Quản trị dữ liệu – Thách thức vượt công nghiệp 4.0 - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 12/12/2018, 14:06 [GMT+7]

Quản trị dữ liệu – Thách thức vượt công nghiệp 4.0

Xu thế mới là sự hội tụ số của tất cả những công nghệ sẽ định nghĩa lại cách các đồ vật kết nối với nhau, hay nói cách khác, số hóa là ngôn ngữ chung của tất các vật kết nối với nhau. Khi đó sẽ tạo nên một lượng Data (dữ liệu) khổng lồ, với những thách thức mới trong quản trị dữ liệu.
 
Dữ liệu được ví như một nguồn tài nguyên lớn của thế giới, đó là dầu mỏ. Tuy nhiên, dữ liệu khác với dầu mỏ là nó không còn biên giới, do đó việc quản trị dữ liệu càng trở nên quan trọng.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Piere Bonnet, Giám đốc điều hành Orchestra Networks Việt Nam - một trong ba công ty trên thế giới có cung cấp giải pháp quản trị dữ liệu MDM, cho biết, châu Á đang là “điểm nóng” phát triển rất mạnh về công nghệ, trong đó có Việt Nam, vì vậy việc quản trị dữ liệu càng quan trọng.
 
Quản trị dữ liệu là một lĩnh vực rất mới ở châu Á cũng như Việt Nam, trong đó, thách thức đầu tiên là làm sao để các doanh nghiệp, tổ chức… hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý dữ liệu trong sự phát triển của doanh nghiệp.
 
Tại sự kiện Internet day 2018 vừa được tổ chức mới đây ở Hà Nội, ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng Giám đốc VNG kiêm Tổng Giám đốc VinaData cũng cho biết, theo dự đoán, đến năm 2020, khối lượng dữ liệu trên thế giới sẽ đạt 44.000 tỷ Gigabytes, khoảng 50,1 tỷ thiết bị IoT sẽ kết nối với nhau, tức là trung bình mỗi người sở hữu 6 thiết bị IoT.
 
Ở nước ta, dữ liệu có rất nhiều nhưng không kết nối với nhau, mà khu trú ở những nơi khác nhau, đặc biệt là có nhiều dữ liệu cá nhân không có cấu trúc và không được phân tích, cũng không có khung pháp lý rõ ràng là được sử dụng dữ liệu đến mức nào... Đây là thử thách lớn nhất của hệ sinh thái số ở nước ta hiện nay.  
 
Thực tế, dữ liệu đang hiện hữu như là một phần trong tất cả các khía cạnh cuộc sống: giáo dục, thể thao và giải trí, tổ chức thành phố, y tế và tài chính. Có mặt trong các vật dụng hàng ngày, từ chiếc xe được kết nối đến tivi thông minh, dữ liệu trở thành một phần quan trọng và khó để thay thế trong sự tồn tại và tạo ra những kiến thức mới cho chính bản thân chúng ta.
 
Vào ngày 13/12 tới, tại Hà Nội, Công ty Orchestra Networks Việt Nam và Tổ chức Smart-up.org đồng tổ chức hội thảo “Quản trị dữ liệu - Thách thức vượt tầm công nghiệp 4.0” , với các diễn giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Quản Trị Dữ Liệu (Data Management), Dữ Liệu Lớn (Big Data), Trí Tuệ Nhân Tạo (AI), Công nghệ chuỗi khối (Blockchain), iOT (Internet Vạn Vật) trong và ngoài nước.
 
Sự kiện nhằm cung cấp những kiến thức và thông tin thiết thực về Quản trị dữ liệu cùng những áp dụng của AI, Blockchain, iOT, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý dữ liệu hiệu quả cũng như những mối nguy hại và hệ quả của dữ liệu kém chất lượng, từ đó đưa ra định hướng phát triển doanh nghiệp, đất nước và môi trường một cách thông minh và bền vững trong thời đại công nghiệp 4.0.
.

Nguồn: Hiền Minh/Chinhphu.vn

.