Thứ Sáu, 01/01/2021, 15:26 [GMT+7]

Công điện khẩn về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

(Congannghean.vn)-Chủ tịch UBND tỉnh vừa ra Công điện khẩn yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ngành cấp tỉnh có liên quan tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.
 
Theo nội dung Công điện, trên địa bàn tỉnh hiện nay đang có bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) chưa qua 21 ngày tại 692 hộ ở 83 xóm thuộc 6 huyện. Nguy cơ dịch bệnh bùng phát ra diện rộng trong thời gian tới rất cao, đặc biệt các tháng cuối năm 2020, dịp Tết Nguyên đán và đầu năm 2021.
 
Để ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục phát sinh, khống chế dịch trong diện hẹp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT và của UBND tỉnh; thành lập các đoàn công tác do lãnh đạo UBND huyện, thành phố, thị xã làm trưởng đoàn để kiểm tra công tác chống dịch tại các xã đang có bệnh DTLCP; chỉ đạo Phòng Nông nghiệp/Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp cử các tổ cán bộ kỹ thuật trực tiếp các xã có bệnh DTLCP chưa qua 21 ngày để phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan ra diện rộng và công bố dịch khi có chiều hướng lây lan nhanh ra diện rộng.
 
Cùng với đó, huy động tối đa các nguồn lực tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh DTLCP, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời điểm hiện nay và thời gian tới; chủ động giám sát, lấy mẫu gửi xét nghiệm để phát hiện sớm dịch bệnh. Tổ chức triển khai tốt Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Thành lập Đoàn công tác lưu động liên ngành kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật cấp huyện để kiểm tra các tụ điểm kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân nhận thức rõ tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện tốt “6 không” trong phòng, chống bệnh DTLCP. Không giấu dịch, không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ tiêu thụ thịt lợn bệnh, thịt lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý cho lợn ăn; không sử dụng nước sông, ao, hồ, kênh mương chưa qua xử lý để tắm cho lợn, vệ sinh chuồng trại, cho lợn uống.
 
Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn chủ động triển khai giám sát để phát hiện sớm lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh DTLCP; tổ chức tiêu hủy lợn bệnh đúng quy trình. Tuyệt đối không để người chăn nuôi tự tiêu hủy làm lây lan dịch bệnh. Rải vôi bột, tiêu độc các ô chuồng có lợn bệnh đã tiêu hủy. Quản lý tốt công tác kiểm soát giết mổ, việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào vùng dịch. Xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường. Cùng với đó, UBND các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu các trang trại, hộ chăn nuôi lợn tự giác kê khai hoạt động chăn nuôi của cơ sở theo quy định để giám sát, quản lý; hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên vệ sinh phòng bệnh, chủ động mua vôi bột, hóa chất khử trùng tiêu độc lối đi, chuồng trại, làm hố sát trùng trước cửa chuồng nuôi; trang bị quần áo, ủng riêng khi vào chuồng trại…; tổ chức tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm vụ Thu năm 2020 đảm bảo đạt 100% diện tiêm.
 
Sở NN&PTNT chỉ đạo Đoàn công tác do sở thành lập khẩn trương tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở, đặc biệt các huyện đang có dịch chưa qua 21 ngày; chỉ đạo Tổ công tác lưu động liên ngành phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật phòng, chống DTLCP trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp các địa phương đang xảy ra bệnh DTLCP chưa qua 21 ngày, phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng; chuẩn bị đầy đủ vật tư, bảo hộ lao động, hóa chất, để phục vụ công tác chống dịch kịp thời, hiệu quả.
 
Tại công điện này, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, Ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thành, thị triển khai thực hiện các biện pháp quyết liệt, đồng bộ để phòng chống có hiệu quả bệnh DTLCP. Công an tỉnh, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường chỉ đạo các lực lượng, đơn vị trực thuộc phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch, các yếu tố nguy cơ, các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho đàn vật nuôi hiệu quả…
.

TUỆ TRANG (tổng hợp)