Thứ Tư, 22/07/2020, 15:20 [GMT+7]

Xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh: Khơi dậy tiềm năng, phát triển bền vững

(Congannghean.vn)-Đến xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh những ngày này, chúng tôi cảm nhận được những con đường liên thôn, liên xã trải bê tông bằng phẳng, rộng rãi, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, giao thương phát triển. Tất cả tạo nên một “bức tranh” nông thôn mới (NTM) đầy sức sống. Có được kết quả đó là nhờ sự năng động, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự chung sức, đồng lòng của người dân. 

Đồng chí Phan Xuân Thanh,          Chủ tịch UBND xã Xuân Mỹ
Đồng chí Phan Xuân Thanh, Chủ tịch UBND xã Xuân Mỹ
Đồng chí Phan Xuân Thanh, Chủ tịch UBND xã Xuân Mỹ cho biết: “Cấp ủy, chính quyền địa phương xác định, muốn phong trào xây dựng NTM đạt hiệu quả cao cần có sự đồng thuận của người dân. Xã đã tích cực tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò chủ thể của người dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng” để nhân dân tham gia bàn bạc, xây dựng kế hoạch, giám sát thực hiện các công trình, thậm chí người dân còn trực tiếp xây dựng một số công trình đường giao thông... Nhờ vậy, sau nhiều năm không ngừng nỗ lực, xã đã đạt chuẩn NTM vào năm 2014. Niềm vui càng được nhân đôi khi Xuân Mỹ là 1 trong 2 địa phương đạt chuẩn NTM sớm nhất của huyện Nghi Xuân. Sau khi đạt chuẩn, Xuân Mỹ vẫn luôn giữ vững phong trào và khối lượng công việc xây dựng NTM đều tăng thêm hàng năm”. 
 
Là địa phương thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng” trong xây dựng NTM, vì vậy công cuộc xây dựng NTM của Xuân Mỹ được nhân dân rất đồng tỉnh ủng hộ. Trong quá trình xây dựng NTM, từ năm 2015 - 2020, Xuân Mỹ đã huy động được gần 50 tỉ đồng, vận động nhân dân hiến trên 4.500 m2 đất cùng với hàng nghìn ngày công lao động. Đến nay, gần 100% đường giao thông ở Xuân Mỹ đã được nhựa hóa và bê tông hóa; trên 80% kênh mương được cứng hóa; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn… đều được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất hàng năm đạt từ 13 - 15%; thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2019 đạt gần 40 triệu đồng. Tình hình ANTT được giữ vững đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển.
 
Với phương châm “Xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, trong 6 tháng đầu năm 2020, địa phương đã tiếp tục thực hiện nhiều phần việc có ý nghĩa như: Làm thêm 2,6 km đường nội đồng; xây dựng mô hình chăn nuôi gà 50.000 con (đã thả 20.000 con/lứa) liên kết công ty CIPI của HTX Nga Hải; triển khai kế hoạch thi khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn toàn xã. Thôn Quang Mỹ, Hồng Mỹ, Thuận Mỹ lắp đặt 150 pano, 32 cổng chào đơn trên các trục đường chính của thôn… Xây dựng 13 vườn mẫu; trong đó vườn có quy hoạch và phương án dự toán 3 vườn, có hệ thống tưới 6 vườn, có cảnh quan môi trường 6 vườn, có hàng rào xanh đạt trên 70% 6 vườn. Duy tu bảo dưỡng 2,5 km đường giao thông nông thôn tại thôn Hồng Mỹ, Thịnh Mỹ. Thôn Hồng Mỹ trồng 100 cây sao đen trên tuyến đường Mỹ Hoa và đường trục thôn.
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng                  tham quan mô hình sản xuất dưa lưới công nghệ cao              tại HTX Nga Hải, xã Xuân Mỹ
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng tham quan mô hình sản xuất dưa lưới công nghệ cao tại HTX Nga Hải, xã Xuân Mỹ
Song hành với kinh tế phát triển, lĩnh vực quốc phòng - an ninh cũng có những chuyển biến tích cực. Địa phương đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng ngừa, đấu tranh, tấn công, trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự ATGT; làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy, công tác quản lý cư trú, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT.
Công an xã Xuân Mỹ hướng dẫn người dân cấp lại sổ hỗ khẩu
Công an xã Xuân Mỹ hướng dẫn người dân cấp lại sổ hộ khẩu
Xây dựng NTM ở Xuân Mỹ đã thực sự làm cho bộ mặt nông thôn của xã thay đổi toàn diện, nông thôn văn minh - hiện đại, các công trình kinh tế - xã hội trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng khang trang, đang phát huy hiệu quả tốt, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đó là nền tảng để Xuân Mỹ tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng NTM và cũng là tiền đề để Xuân Mỹ bứt phá đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020.
.

Xuân Hoàng

.