Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201801/truc-vot-tau-cham-doanh-nghiep-bi-phe-binh-dinh-chi-777934/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201801/truc-vot-tau-cham-doanh-nghiep-bi-phe-binh-dinh-chi-777934/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Trục vớt tàu chậm, doanh nghiệp bị phê bình, đình chỉ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 24/01/2018, 09:25 [GMT+7]

Trục vớt tàu chậm, doanh nghiệp bị phê bình, đình chỉ

(Congannghean.vn)-Vừa qua, Đoàn công tác của Bộ GTVT do Cục trưởng Cục Hàng hải Nguyễn Xuân Sang dẫn đầu đã có buổi kiểm tra và làm việc với các đơn vị liên quan trong việc trục vớt tàu VTB26 bị chìm hồi tháng 7/2017 tại Cảng Cửa Lò, Nghệ An.

Đoàn công tác Cục Hàng hải làm việc với các đơn vị liên quan trên tàu cứu hộ vào chiều 21/1
Đoàn công tác Cục Hàng hải làm việc với các đơn vị liên quan trên tàu cứu hộ vào chiều 21/1

Tại đây, Đoàn công tác cùng các cơ quan, đơn vị liên quan đã trực tiếp kiểm tra hiện trường quá trình trục vớt tàu VTB26. Theo ghi nhận, hiện tàu VTB26 có một phần đáy và mạn tàu nhô lên mặt trước khoảng 2 - 3 m. Thời điểm kiểm tra, mặt biển êm, gió và sương mù nhẹ; phao không chế tàu đắm hoạt động bình thường… Tuy nhiên, không có phương tiện thi công nào tại hiện trường. Qua kiểm tra, Đoàn công tác phát hiện tất cả các phương tiện của đơn vị thi công là Công ty TNHH Minh Thu đều mang cấp S1, S2 - không đủ điều kiện tham gia trục vớt tàu VTB26.

Trước thực tế này, Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang đã thẳng thắn phê bình các đơn vị liên quan; đồng thời, thống nhất đình chỉ hoạt động các phương tiện của Công ty TNHH Minh Thu. “Tôi hoàn toàn không bằng lòng với cách làm việc của Công ty TNHH Minh Thu. Hiện tại, điều kiện thời tiết rất tốt, nhưng không hề có một phương tiện nào tại hiện trường. Chưa kể, các phương tiện thi công trục vớt đều không đủ điều kiện. Tàu VTB26 bị chìm khiến 4 thuyền viên tử vong và 2 người vẫn còn mất tích, nên việc trục vớt có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Các đồng chí phải đặt trách nhiệm của mình với hương hồn của 2 thuyền viên mất tích để làm việc một cách nghiêm túc và khẩn trương”, Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang thẳng thắn.

Cũng tại buổi kiểm tra, Cục trưởng Cục Hàng hải đã đình chỉ hoạt động trục vớt của Công ty TNHH Minh Thu, đồng thời đề nghị các đơn vị chức năng tìm kiếm một đơn vị có năng lực thay thế, mục tiêu là phải hoàn thành trước ngày 15/3/2018.

Trước đó, vào lúc 2 giờ 10 phút ngày 17/7, tàu chở than từ Quảng Ninh đi cảng Cửa Lò, mang số hiệu VTB26 đang neo đậu ở khu neo gần Đảo Ngư (TX Cửa Lò) đã bị sóng biển đánh đứt dây neo và bị chìm. Lúc chìm, trên tàu có 12 thủy thủ đoàn và 1 hành khách. Toàn bộ thủy thủ đoàn và hành khách được xác định mất tích trên biển. Đến nay, sau nỗ lực tìm kiếm của nhiều lực lượng, đã có 7 người được cứu sống và đưa về bờ an toàn. Lực lượng tìm kiếm cứu hộ cũng tìm thấy 4 thi thể thuyền viên, hiện còn 2 thuyền viên vẫn mất tích.

.

Xuân Thống

.