Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201710/tai-du-an-minh-khang-dinh-chi-cong-trinh-xay-dung-sai-thiet-ke-quy-hoach-762574/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201710/tai-du-an-minh-khang-dinh-chi-cong-trinh-xay-dung-sai-thiet-ke-quy-hoach-762574/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Đình chỉ công trình xây dựng sai thiết kế, quy hoạch - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 18/10/2017, 10:13 [GMT+7]
Tại dự án Minh Khang

Đình chỉ công trình xây dựng sai thiết kế, quy hoạch

(Congannghean.vn)-Ngày 16/10/2017, Phòng Quản lý đô thị TP Vinh ra Quyết định số 996/QĐ-QLĐT “Về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị” tại xóm 20, xã Nghi Phú, TP Vinh do Công ty TNHH TM Minh Khang làm chủ đầu tư.

Như chúng tôi đã thông tin, trước đó, bà Lương Thị Quỳ (SN 1958) trú tại khối 14, phường Trường Thi, TP Vinh có đơn phản ánh sự việc tranh chấp đất đai đến tòa soạn Báo Công an Nghệ An. Cụ thể, đầu năm 2011, Công ty TNHH TM Minh Khang có văn phòng đại điện tại đường 3/2 đại lộ Lê Nin, xã Nghi Phú, TP Vinh đầu tư dự án “Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở”, tại đây gia đình bà Quỳ có đặt cọc mua 2 lô đất (B1-04 và B1-05) với số tiền là 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, vào đầu tháng 10/2017, khi kiểm tra khu đất đã mua trước đó tại dự án Minh Khang, gia đình bà Quỳ bất ngờ thấy cả 2 lô đất đã mua đang bị người khác đào xới để làm móng và xây dựng công trình.

Khu đất gần 1.000 m2 được đổ xong phần móng trong đêm 15/10 (Ảnh chụp sáng 16/10/2017)
Khu đất gần 1.000 m2 được đổ xong phần móng trong đêm 15/10 (Ảnh chụp sáng 16/10/2017)

Tìm hiểu được biết, người đang xây dựng công trình nói trên là anh Lê Sỹ Nghĩa trú tại huyện Nam Đàn. Trước đó, khoảng năm 2014, anh Nghĩa đã mua của dự án Minh Khang 4 lô đất liên kề nhau (từ B1- 03, B1- 04, B1 - 05 và B1-06). Tuy nhiên, điều đáng nói là phía Công ty TNHH TM Minh Khang đã bán chồng 2 lô đất (B1-04, B1-05) của gia đình bà Quỳ đã đặt tiền trước đó cho anh Nghĩa.

Đầu tháng 10/2017, phát hiện sự việc đất của gia đình đã mua trước đó đang bị người mua sau xây dựng công trình, gia đình bà Quỳ đã liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai để ngăn chặn việc xây dựng công trình nói trên. Tiếp đó, hàng chục lá đơn kêu cứu được gia đình này gửi đến các cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu vào cuộc làm rõ động cơ, mục đích khi Công ty TNHH TM Minh Khang cố tình bán chồng đất cho người khác.

Trong khi sự việc chưa được cơ quan nào giải quyết thì phía anh Lê Sỹ Nghĩa vẫn không dừng thi công công trình mà ngược lại còn đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Cụ thể, sáng 15/10/2017, phía anh Nghĩa tổ chức đổ bê tông chân móng tại khu đất đang tranh chấp nói trên. Khi phát hiện sự việc, anh Đặng Thái Dương là con trai bà Quỳ đã ra ngăn cản nhưng bất thành. Sau đó, các lực lượng chức năng TP Vinh có mặt lập biên bản sự việc, tạm đình chỉ việc thi công.

Tưởng chừng sự việc sẽ dừng lại, thế nhưng trong đêm 15/10/2017, bất chấp mọi quy định, gia đình anh Nghĩa đã cho đổ bê tông toàn bộ chân móng khu nhà nói trên. Sáng 16/10/2017, chúng tôi chứng kiến rất nhiều công nhân đã đến công trình này trộn bê tông, xây bờ tường gạch.

Trước sự việc trên, chiều 16/10/2017, Phòng Quản lý đô thị TP Vinh ra Quyết định số 996/QĐ-QLĐT, quyết định: Đình chỉ thi công công trình xây dựng tại xóm 20, xã Nghi Phú, TP Vinh do đã có hành vi vi phạm hành chính “Xây dựng công trình sai thiết kế, sai quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt…”.

Cũng tại quyết định này, Phòng Quản lý đô thị TP Vinh yêu cầu: “Chủ tịch UBND xã Nghi Phú tổ chức thực hiện việc đình chỉ thi công, trong đó: Giao Trưởng Công an xã chủ trì, phối hợp với Đội Quy tắc trật tự xã Nghi Phú, cán bộ công chức liên quan của xã cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm, đảm bảo hiệu lực thi hành của Quyết định ngay sau khi ký. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, nếu chủ đầu tư là Công ty TNHH TM Minh Khang không tự tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm 374 m2, sai thiết kế, sai quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì bị cưỡng chế phá dỡ. Giao Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh giám sát việc tự phá dỡ và đình chỉ thi công của Công ty TNHH TM Minh Khang”.

Như vậy, có thể khẳng định, việc cố tình xây dựng trên khu đất đang có tranh chấp của anh Lê Sỹ Nghĩa là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Lương Thị Quỳ. Hành động ra quyết định đình chỉ công trình xây dựng nói trên của Phòng Quản lý đô thị TP Vinh là khá kịp thời. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm sự việc tranh chấp nói trên, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cơ quan chức năng có liên quan.

.

Vinh Thành

.