Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201801/go-vuong-ve-giay-chung-nhan-chat-luong-o-to-nhap-khau-777740/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201801/go-vuong-ve-giay-chung-nhan-chat-luong-o-to-nhap-khau-777740/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Gỡ vướng về 'giấy chứng nhận chất lượng ô tô nhập khẩu' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 23/01/2018, 08:41 [GMT+7]

Gỡ vướng về 'giấy chứng nhận chất lượng ô tô nhập khẩu'

Theo dự thảo thông tư mới nhất của Bộ Giao thông vận tải, nếu pháp luật nước ngoài cho phép doanh nghiệp sản xuất ô tô tự chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô thì giấy chứng nhận của doanh nghiệp sẽ được chấp nhận tại Việt Nam.
 
Đây là một trong những vấn đề được nêu ra tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp châu Âu do Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tổ chức chiều 22/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng.
 
Liên quan tới Nghị định 116 về sản xuất, kinh doanh ô tô, ông Trần Quang Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ GTVT cho biết hiện Thông tư hướng dẫn Nghị định này đang được trình lãnh đạo Bộ thông qua.
 
Cơ quan soạn thảo đã họp kỹ với các doanh nghiệp, hiệp hội để theo đúng tinh thần Nghị định 116 và làm rõ các vướng mắc. Tuy nhiên, do có nhiều nội dung tương đối phức tạp, cần rà soát kỹ nên hiện chưa công bố dự thảo Thông tư, dự kiến sẽ công bố trong tuần này.
 
Được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng hỏi thêm về vấn đề rất được các doanh nghiệp quan tâm là về “giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài”, ông Hà cho biết dự thảo Thông tư đã quy định rất rõ. Theo đó, giấy này sẽ được cấp bởi các cơ quan, tổ chức được pháp luật nước ngoài công nhận, thừa nhận, gồm cả trường hợp pháp luật nước ngoài cho phép doanh nghiệp sản xuất ô tô tự chứng nhận chất lượng, tự chịu trách nhiệm.
 
Về một vướng mắc khác là quy định kiểm định theo từng lô đối với xe nhập khẩu, ông Hà cho hay dự thảo Thông tư mới cũng sẽ có các quy định theo hướng cắt giảm các hạng mục, quy trình kiểm định, phù hợp với xe nhập khẩu.
 
Tới đây, đại diện Tiểu ban Ô tô - xe máy của Eurocham cho hay họ rất mong đợi việc ban hành thông tư mới này.
 
Đây là những vấn đề vướng mắc được các doanh nghiệp phản ánh trong thời gian qua.
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ GTVT sớm ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 116.
 
“Ví dụ, việc chậm ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 116 là việc không đáng có, doanh nghiệp đang rất cần. Nhưng quan trọng nhất là quy định phải đi vào thực tiễn, đừng tạo rào cản, xin cho, nếu cứ co kéo về Bộ là các cơ quan khác sẽ báo cáo Thủ tướng “thổi còi””, Bộ trưởng nêu rõ.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.