Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201601/no-luc-dam-bao-an-toan-he-thong-dien-659210/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201601/no-luc-dam-bao-an-toan-he-thong-dien-659210/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nỗ lực đảm bảo an toàn hệ thống điện - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 26/01/2016, 08:22 [GMT+7]

Nỗ lực đảm bảo an toàn hệ thống điện

(Congannghean.vn)-Với mục đích nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn ngành điện trên địa bàn, trong thời gian qua, Công an tỉnh Nghệ An và các đơn vị ngành điện đã ký kết quy chế phối hợp. Nhờ triển khai đồng bộ các chương trình, kế hoạch, cùng sự chủ động trong tổ chức các chương trình nên công tác đảm bảo ANTT, an toàn hệ thống lưới điện 110KV và 220KV - 500KV luôn đạt hiệu quả cao.

Trên cơ sở đó, công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm gây mất an ninh, an toàn ngành điện cũng thu được nhiều kết quả nổi bật, góp phần tạo điều kiện thuận lợi và môi trường ổn định để các đơn vị ngành điện đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trên cơ sở các quy chế phối hợp được ký kết (từ năm 2008 đến nay), lãnh đạo Công an tỉnh và các đơn vị ngành điện trên địa bàn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức quán triệt nội dung quy chế đến từng CBCS Công an tỉnh và công nhân viên các đơn vị. Bên cạnh đó, triển khai nghiêm túc, kịp thời nội dung các quy chế theo chức năng, nhiệm vụ của mình.

 Các tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có thành tích trong công tác phối hợp đảm bảo an toàn ngành điện
Các tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có thành tích trong công tác phối hợp đảm bảo an toàn ngành điện

Trong quá trình thực hiện các quy chế phối hợp, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp, tham mưu, hướng dẫn các đơn vị ngành điện trên địa bàn triển khai tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo ANTT như nhiệm vụ, công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, về việc phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới...

Trên cơ sở đó, các đơn vị ngành điện đã phối hợp với Công an tỉnh xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện hơn 350 chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn ngành điện; đồng thời phối hợp tổ chức 47 đợt kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn ngành điện tại hơn 80 đơn vị trực thuộc.

Nhận thức rõ công tác trao đổi, xử lý kịp thời các thông tin liên quan đến an ninh, an toàn ngành điện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quyết định đến kết quả thực hiện các quy chế phối hợp, những năm qua, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành, thị và các đơn vị ngành điện trên địa bàn đã chủ động phối hợp trong các hoạt động trao đổi, xử lý thông tin. Từ đó, kịp thời phát hiện và giải quyết các vụ việc phát sinh trong công tác đảm bảo ANTT, không để hình thành “điểm nóng”, phức tạp lan rộng, kéo dài.

Cụ thể, trong quá trình phối hợp, các đơn vị ngành điện đã trao đổi, cung cấp hơn 3.500 thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án được đầu tư, cấp phép, tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện các dự án, tình hình lao động, sản xuất, kinh doanh; tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ngành điện. Công an Nghệ An đã chủ động trao đổi gần 4.000 thông tin cho các đơn vị ngành điện trên địa bàn Nghệ An về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên lĩnh vực điện lực.

Bên cạnh đó, chú trọng tới công tác thông tin về các nhà đầu tư, nhà thầu thi công, những sơ hở, thiếu sót mà các đối tượng xấu có thể lợi dụng để hoạt động, gây mất an ninh, an toàn ngành điện; thông tin về các sự cố... cũng như thông báo kết quả xác minh điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh, an toàn ngành điện.

Kết quả nổi bật trong công tác phối hợp giữa Công an tỉnh và các đơn vị ngành điện trong thời gian qua là đã duy trì và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào tại cơ sở.

Trên cơ sở nội dung quy chế phối hợp, hai bên đã phối hợp mở 11 lớp huấn luyện nghiệp vụ cho 600 người; đồng thời, tổ chức hàng chục diễn đàn, buổi nói chuyện chuyên đề để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hàng trăm lượt CBCS, công nhân viên và người dân. Qua đó, góp phần tạo nhiều chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, nhân dân về công tác đảm bảo an ninh, an toàn ngành điện.

Với việc đa dạng hóa các hình thức trong tổ chức thực hiện phong trào, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã dần đi vào nề nếp, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hiện nay, trên địa bàn đã có trên 50 tổ tự quản về ANTT, tạo tiền đề quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh ngành điện.

Nhờ tăng cường trao đổi thông tin nên công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm gây mất an ninh, an toàn ngành điện đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong thời gian qua, Công an các đơn vị, địa phương đã điều tra, làm rõ 290 vụ, xử lý 210 đối tượng vi phạm liên quan đến an ninh, an toàn ngành điện. Ngoài ra, Công an các cấp và các đơn vị ngành điện trên địa bàn đã phát hiện gần 2.000 vụ vi phạm trong công tác kinh doanh, mua bán điện, vi phạm hợp đồng sử dụng điện...; xử phạt tổng số tiền trên 7 tỉ đồng.

Đại tá Ngô Xuân Đề, Trưởng phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Với phương châm phòng ngừa là chính, trong thời gian qua, Công an tỉnh đã thường xuyên phối hợp, tham mưu và hướng dẫn ngành điện xây dựng và triển khai các kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn tài sản ngành điện. Đặc biệt, các bên liên quan đã phối hợp chặt chẽ trong công tác tuần tra, canh gác, bảo vệ an toàn các công trình trọng điểm của ngành điện.

Trên cơ sở thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin, Công an tỉnh và các đơn vị ngành điện đã kịp thời phát hiện, giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc phát sinh liên quan đến ANTT, tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị ngành điện hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

.

Mai Hậu

.