Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201503/can-som-cham-dut-hoat-dong-tai-bai-rac-o-xa-quynh-hung-593762/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//kinh-te-xa-hoi/201503/can-som-cham-dut-hoat-dong-tai-bai-rac-o-xa-quynh-hung-593762/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cần sớm chấm dứt hoạt động tại bãi rác ở xã Quỳnh Hưng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 16/03/2015, 13:03 [GMT+7]

Cần sớm chấm dứt hoạt động tại bãi rác ở xã Quỳnh Hưng

(Congannghean.vn)-Từ nhiều năm nay, bãi rác tạm tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã khiến người dân hết sức lo ngại về nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng trên đã tồn tại từ nhiều năm nay nhưng các cấp chính quyền vẫn chưa có giải pháp di chuyển bãi rác, gây bức xúc kéo dài trong người dân.
 
Bãi rác thải tại xã Quỳnh Hưng có diện tích khoảng 1.500 m2, được quy hoạch nằm giáp ranh giữa xóm 4 và xóm 9. Từ cuối xóm 4, người đi đường có thể dễ dàng quan sát cảnh bãi rác “án ngữ” ngay giữa cánh đồng lúa của 2 xóm này. Con đường dẫn vào bãi rác phải đi qua một nghĩa trang của xã nhưng ngay từ xa, mùi hôi thối đã “lan toả”, gây khó chịu cho nhiều người có mặt tại đây.
 
Vì chỉ cách khu dân cư chưa đến 1 km nên vào mùa gió bấc thổi ngược, người dân ở đây thường bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối, xú uế từ bãi rác, chưa kể tình trạng ruồi, muỗi từng đàn “di cư” vào tận nhà dân xung quanh bãi rác đã gây ra nhiều xáo trộn trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Theo ghi nhận của chúng tôi, thời gian qua, người dân cũng đã có kiến nghị, phản ánh lên các cấp có thẩm quyền về tình trạng ô nhiễm từ bãi rác nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
 
Bãi rác thải tại xã Quỳnh Hưng hiện nay đang gây ra nhiều hệ lụy về môi trường
Bãi rác thải tại xã Quỳnh Hưng hiện nay đang gây ra nhiều hệ lụy về môi trường
 
Được biết, đây là bãi rác được UBND xã Quỳnh Hưng làm tờ trình xin quy hoạch xây dựng tập trung vào năm 2006. Sau đó, xã cũng tiến hành đầu tư cho xây tường bao xung quanh bãi rác thải, nguồn vốn do nhân dân đóng góp và Nhà nước hỗ trợ. Việc thu gom rác thải trên địa bàn được UBND xã Quỳnh Hưng giao cho Hợp tác xã dịch vụ môi trường. Kinh phí để thực hiện thu gom được trích từ nguồn hỗ trợ xử lý môi trường hàng năm của Nhà nước và xã.
 
Ông Phạm Trung Thiên, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng cho biết: Bãi rác tập trung của xã được huyện Quỳnh Lưu cho phép quy hoạch vào năm 2006. Thời điểm đó, huyện Quỳnh Lưu chưa có bãi rác tập trung nên đã cho phép xã Quỳnh Hưng khảo sát và xây dựng bãi rác thải. Bãi rác này được quy hoạch đổ xuống ao cá giữa đồng và xử lý bằng phương pháp đổ đất lấp. Hiện nay, bãi rác đã quá tải nên xã đang có chủ trương xin dừng việc đổ rác rồi san lấp thành điểm trung chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên, phải đến kỳ họp HĐND xã vào tháng 6 sắp tới thì mới đưa ra hội đồng để thống nhất ý kiến.
 
Thiết nghĩ, việc để tồn tại bãi rác tập trung hiện nay tại xã Quỳnh Hưng đang nảy sinh nhiều bất cập, bởi đó là mối nguy hại trực tiếp đến môi trường nước, không khí và sức khỏe người dân. Hơn nữa, hiện nay, huyện Quỳnh Lưu đã có bãi rác tập trung để thu gom, xử lý rác của các xã, thị trấn trên địa bàn, nhưng chỉ có xã Quỳnh Hưng vẫn tồn tại bãi rác nhỏ lẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Vì vậy, các ngành chức năng của huyện Quỳnh Lưu cần sớm đôn đốc, chỉ đạo xã Quỳnh Hưng dừng ngay việc xử lý rác thải trên địa bàn, tránh gây bức xúc trong người dân và ô nhiễm môi trường ở khu dân cư.
 
.

Ngọc Thái

.