Thứ Bảy, 16/01/2021, 10:00 [GMT+7]

Dấu mốc u ám: Thế giới ghi nhận hơn 2 triệu ca tử vong vì COVID-19

Tổng số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt ngưỡng 2 triệu.
Dấu mốc u ám diễn ra sau hơn một năm virus được phát hiện. Ảnh minh họa Reuters.
Dấu mốc u ám diễn ra sau hơn một năm virus được phát hiện. Ảnh minh họa Reuters.
Dấu mốc u ám này của đại dịch diễn ra ngày 15/1 trong bối cảnh vaccine chống lại căn bệnh đã được phân phối ở nhiều nơi nhưng không cân bằng. Tại một số quốc gia, hy vọng dập tắt dịch đang tràn trề nhưng tại những nơi khác, đó chỉ là một giấc mơ xa vời.
 
Con số nghiệt ngã này đạt được chỉ một năm sau khi virus được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số người thiệt mạng đã tương đương với dân số của các thành phố như Brussels, Mecca, Minsk hay Vienna.
 
Số ca nhiễm trên toàn thế giới hiện nay cũng đã vượt qua mốc 93 triệu.
 
Châu Âu là châu lục “chết chóc” nhất với hơn 650.000 ca tử vong. Trong khi đó, khu vực Mỹ Latin và Caribbean cũng đã ghi nhận hơn 542.000 ca tử vong, Mỹ và Canada là hơn 407.000 ca.
 
Trong phát biểu có liên quan đến dấu mốc đáng buồn này, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi sự đoàn kết toàn cầu trong việc ứng phó với đại dịch. “Đáng buồn thay, tác động chết người của đại dịch đã trở nên tồi tệ hơn do thiếu vắng nỗ lực phối hợp toàn cầu”, ông Guterres cho biết.
 
Ở các quốc gia giàu có như Mỹ, Anh, Israel, Canada và Đức, hàng triệu công dân đã được cung cấp ít nhất một liều vaccine. Nhưng ở những nơi khác, các đợt tiêm chủng hầu như chưa thể bắt đầu. Nhiều chuyên gia cũng đưa ra dự đoán về một năm khó khăn và chết chóc ở những nơi như Iran, Ấn Độ, Mexico và Brazil, cùng chiếm khoảng 1/4 số ca tử vong vì COVID-19 trên thế giới.
 
Mexico, một quốc gia có 130 triệu dân đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, mới chỉ nhận được 500.000 liều vaccine và chỉ một nửa trong số đó được cung cấp cho các nhân viên y tế.
 
Ở Mỹ, bất chấp sự chậm trễ ban đầu, hàng trăm nghìn người vẫn được tiêm vaccine mỗi ngày. Tuy nhiên, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 390.000 người tại nước này.
.

Nguồn: CAND

.