Thứ Sáu, 17/07/2020, 08:21 [GMT+7]

Hơn 2 triệu người mắc Covid-19 ở Brazil: Cột mốc nghiệt ngã!

Tính đến sáng nay (giờ Việt Nam), số người mắc Covid-19 tại Brazil đã vượt qua mốc 2 triệu trường hợp.

Điều đáng nói, tốc độ gia tăng số ca mắc Covid-19 tại Brazil tăng với tốc độ chóng mặt. Với dân số 210 triệu người (chưa bằng 2/3 dân số Mỹ) nhưng số ca mắc Covid-19 tại Brazil đã tăng từ 1 triệu người lên 2 triệu người chỉ trong vòng 27 ngày. Trong khi con số này tại Mỹ là 43 ngày.

Sự gia tăng nhanh chóng số ca mắc Covid-19 tại Brazil được nhận định là do các phản ứng chắp vá của chính phủ, khi không có sự phối hợp chặt chẽ từ chính phủ liên bang và chính quyền địa phương.

tong thong brazil coi trong hieu qua kinh te hon la rui ro ve suc khoe hinh 1
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 tới bệnh viện ở Breves, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Brazil Bolsonaro, người có kết quả thử nghiệm dương tính với virus SARS CoV-2 vào tuần trước đã coi trọng hiệu quả kinh tế hơn là rủi ro về sức khỏe. Dưới áp lực của Tổng thống, nhiều thống đốc và thị trưởng đã nới lỏng các hạn chế trong những tuần gần đây khiến cho dịch Covid-19 bùng phát mạnh hơn.

Theo một cuộc thăm dò mới đây, số người dân phản đối chính phủ của ông Bolsonaro đã tăng lên 44% so với con số 38% trong tháng 4 và 36% trong tháng 12 năm ngoái. “Chúng tôi không có một Bộ trưởng y tế thực sự trong một thời gian. Vì Cựu Bộ trưởng Mandetta đã bị Tổng thống sa thải. Đã đến lúc cả chính phủ và phe đối lập cùng tham gia chống dịch Covid-19 vì nhân dân. Đây không phải là lúc nghĩ về chính trị”, một người dân Brazil cho biết.

Theo thống kê của trang mạng Worldometers, tính đến sáng 17/7 (theo giờ Việt Nam), Brazil đã có 2,12 triệu người mắc Covid-19, trong đó có 76.688 ca tử vong./.

 

.

Nguồn: Vũ Anh Tuấn/VOV1 (biên dịch)/Theo Reuters