Thứ Tư, 15/07/2020, 16:20 [GMT+7]

Khoảnh khắc tách dính thành công hai bé song sinh

14h chiều nay, 15/7/2020, các bác sĩ đã tách dính hoàn toàn 2 bé chuyển thành 2 ê-kíp. Toàn bộ ê kíp đang nỗ lực trả lại cho 2 bé sự lành lặn như bao trẻ khác.

anh: khoanh khac tach dinh thanh cong hai be song sinh hinh 1

14h chiều nay, các bác sĩ đã tách dính hoàn toàn 2 bé chuyển thành 2 ê-kíp để tiếp tục tiến hành các bước tiếp là khép lại cơ quan nội tạng và tạo hình.

anh: khoanh khac tach dinh thanh cong hai be song sinh hinh 2

Gần 100 y bác sĩ đang nỗ lực để trả lại hai bé một cuộc đời lành lặn như các em nhỏ khác. Hai bé có chân tay đầy đủ nhưng dính liền vùng bụng, có chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng, một lỗ hậu môn.

anh: khoanh khac tach dinh thanh cong hai be song sinh hinh 3

Theo dự đoán của các y bác sĩ, do 2 bé dính nhau phức tạp ở vùng bụng chậu, vì vậy dự kiến mỗi bé sẽ mất khoảng 250-500ml máu và các thành phẩm máu. Bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.
 

anh: khoanh khac tach dinh thanh cong hai be song sinh hinh 4

Cuộc đại phẫu có sự tham gia của GS.BS Trần Đông A, nguyên là Trưởng kíp mổ tách dính cặp song sinh Việt - Đức gần 30 năm trước. Theo đánh giá của các y bác sĩ, tỉ lệ cứu sống 2 bé Trúc - Diệu là 74%.

 

anh: khoanh khac tach dinh thanh cong hai be song sinh hinh 5

Các bác sĩ ra dấu trái tim sau khi tách rời hoàn toàn 2 bé. Ca đại phẫu này có 9 chuyên gia, gồm: 8 bác sĩ, 1 điều dưỡng, ê-kíp ngoại viện gồm 14 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên gây mê, 4 điều dưỡng. Ê-kíp nội viện gồm 21 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên gây mê, 4 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh.
anh: khoanh khac tach dinh thanh cong hai be song sinh hinh 6

 

anh: khoanh khac tach dinh thanh cong hai be song sinh hinh 7

Tại phòng phẫu thuật, hai bé được bác sĩ tiến hành đặt thông tiểu, gây mê chuẩn bị cho cuộc đại phẫu. Hai phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 và phòng hồi sức là nơi hai bé được mổ tách rời.
anh: khoanh khac tach dinh thanh cong hai be song sinh hinh 8

anh: khoanh khac tach dinh thanh cong hai be song sinh hinh 9

Sau khi tách rời thành công hai bé, Trúc - Nhi sẽ được chuyển sang phòng mổ khác để thực hiện các giai đoạn phẫu thuật còn lại.

anh: khoanh khac tach dinh thanh cong hai be song sinh hinh 10

 
anh: khoanh khac tach dinh thanh cong hai be song sinh hinh 11

anh: khoanh khac tach dinh thanh cong hai be song sinh hinh 12

Dự kiến, ca mổ sẽ kết thúc vào 18h, sau 12 tiếng mổ./.

 

.

Nguồn: vov.vn (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng TPHCM)