Thứ Năm, 19/03/2020, 15:53 [GMT+7]

Hà Nội: 700 sinh viên, 280 y bác sĩ về hưu tình nguyện tham gia chống dịch

Tại Hà Nội đã có 280 bác sĩ, y tá về nghỉ hưu và 700 sinh viên các trường y khoa tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.
 

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều tối qua, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết tại sân bay Nội Bài, do lượng hành khách nhập cảnh đông, ngành y tế thủ đô phải tăng cường lực luợng để lấy mẫu xét nghiệm nhanh nên Sở đã chỉ đạo Trung tâm y tế các quận huyện hỗ trợ. 

"Chúng tôi huy động thêm mỗi quận huyện 2 cán bộ, với 30 quận huyện có thêm 60 người cùng 20 cán bộ y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và 20 cán bộ của BV Đại học Y Hà Nội chia nhau làm việc theo ca", ông Hạnh cho biết.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Nhật Cảm đề xuất huy động thêm ở mỗi quận huyện 3 người để tập huấn, lấy mẫu bệnh phẩm, ngoài ra huy động các sinh viên ĐH Y và ĐH Y tế công cộng.

700 sinh viên, 280 y bác sĩ về hưu tình nguyện tham gia chống dịch
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ ở sân bay Nội Bài. Ảnh: CAND

Ngày 17/3, Trung tâm đã tiếp nhận 100 sinh viên của Đại học Y Hà Nội tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. Số sinh viên này được tăng cường cho công tác kiểm dịch tại sân bay Nội Bài và khoa xét nghiệm, khoa phòng chống dịch truyền nhiễm để điều tra xác minh ca bệnh.

Trong trường hợp cần thêm lực lượng, TP sẵn sàng huy động thêm sinh viên của 2 trường Cao đẳng Y tế Hà Nội và Hà Tây.

"Nhân lực bổ sung sẵn sàng đáp ứng cho giai đoạn 3 khi có từ 20-1.000 ca", ông Cảm nói.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết để chủ động đáp ứng nguồn nhân lực là các y, bác sĩ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, quận đã làm việc với Trường ĐH Y tế Công cộng.

Đến thời điểm này, tại trường có 600 sinh viên năm thứ 4 tình nguyện đăng ký tham gia.

"Các em sinh viên và trường rất mong muốn chung sức với TP trong công tác đẩy lùi dịch bệnh", ông chia sẻ.

Quận Bắc Từ Liêm cũng ghi nhận 280 y, bác sĩ về hưu mong muốn được tham gia công tác chống dịch. Trong tuần tới, quận dự kiến tổ chức tập huấn với số lượng y, bác sĩ này.

.

Nguồn: Vietnamnet