Thứ Năm, 19/03/2020, 08:30 [GMT+7]

Những chiến sỹ chống dịch nơi cửa khẩu Tân Sơn Nhất

Được cho là tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, là những người đầu tiên tiếp xúc với người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam nên những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao. Những ngày qua, bên cạnh vai trò chính là kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh, các CBCS ở đây đã có nhiều nỗ lực thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và người dân…

  Tại khu vực ga đến quốc tế sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh), hành khách quốc tế vào theo 02 luồng lối khá trật tự và tỏ ra thoải mái khi xếp hàng, tiến đến khu vực khai báo y tế. Tuy nhiên, có một số lượng lớn hành khách người nước ngoài không đeo khẩu trang. Tại đây, hành khách đã được nhân viên y tế giải thích, hướng dẫn để khai báo y tế vào mẫu ghi họ tên, quốc tịch cũng như thông tin chuyến bay để biết rằng hành khách đến từ vùng dịch hay không, có tiếp xúc với người bệnh hay không nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn… Sau khi đã trải qua khai báo y tế và đo thân nhiệt, được đóng dấu xác nhận đã kiểm dịch, các hành khách sẽ làm các thủ tục nhập cảnh bình thường. Khu vực này luôn được nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP. Hồ Chí Minh, Công an cửa khẩu túc trực, bố trí người để hướng dẫn, kiểm tra việc khai báo thông tin của hành khách, tổ bay... 

  Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chủ động phối hợp với các lực lượng khác tại sân bay kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh, giám sát phân luồng các chuyến bay.

  Cũng tại khu vực này luôn có 02 máy đo thân nhiệt tự động và quét tất cả các hành khách đi qua được cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế theo dõi sát sao. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ như có dấu hiệu sốt biểu hiện qua màn hình máy đo thân nhiệt hoặc hành khách có biểu hiện mệt mỏi, ho nhiều, đội ngũ y tế sẽ mời vào kiểm tra sức khỏe. Với những hành khách có biểu hiện nghi vấn nhiễm bệnh hoặc đến từ vùng dịch sẽ được đưa vào “khu vực hạn chế” để được theo dõi, chờ đo thân nhiệt lần 2 và chuẩn bị các biện pháp để có thể làm thủ tục đưa đi cách ly khi cần thiết. Với những người phải đưa đi cách ly thì cơ quan chức năng sẽ thông báo cho người có chức trách ở địa phương, quận, huyện, nơi người đó muốn tạm trú đến đưa về thực hiện các biện pháp cách ly. Riêng với những trường hợp hành khách không phải cách ly nhưng vẫn phải theo dõi sát sao thì sau khi khai báo y tế, cơ quan kiểm dịch sẽ gửi các thông tin cơ bản về nơi cư trú, nhân thân về địa phương để có biện pháp tiếp tục theo dõi hàng ngày.

  Hành khách quốc tế thực hiện đầy đủ các yêu cầu của cơ quan chức năng ở sân bay.
   
  Dấu “Đã kiểm tra” xác nhận đã khai báo y tế.

  Trung tá Nguyễn Văn Trà, Đội trưởng Đội Tham mưu Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, theo quy định hiện nay tất cả hành khách nhập cảnh đều phải khai báo y tế theo hai hình thức là khai báo giấy và khai báo điện tử rồi mới vào khu vực làm các thủ tục nhập cảnh. Tại đây, cán bộ Công an cửa khẩu sẽ kiểm tra dấu xác nhận của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã có chưa và sau đó mới tiến hành các thủ tục nhập cảnh bình thường. Với những trường hợp hành khách chưa có dấu đã kiểm dịch do không biết quy trình nên lách qua khu vực kiểm dịch mà đi thẳng vào khu vực làm thủ tục nhập cảnh, Công an cửa khẩu sẽ yêu cầu hành khách quay lại tiến hành các bước kiểm dịch. Thường thì vào một số khung giờ buổi chiều, nhiều chuyến bay quốc tế hạ cánh nên tình trạng xếp hàng dài chờ khai báo, kiểm tra thông tin cũng khá lâu. Tuy nhiên, hành khách vẫn rất trật tự, thực hiện đầy đủ các yêu cầu của cơ quan chức năng ở sân bay. Số hành khách khai báo y tế bằng giấy vẫn còn phổ biến hơn so với làm điện tử… Chưa kể phần khai báo y tế điện tử đang trong giai đoạn đầu thực hiện nên vẫn còn một số bất cập khi triển khai thực hiện và một số hành khách chưa hết bỡ ngỡ trong việc khai báo y tế.

  Máy đo thân nhiệt tự động và quét tất cả các hành khách đi qua.
   
  "Khu vực hạn chế".

   

  Thiếu tá Đỗ Văn Hào, Phó Trưởng Công an cửa khẩu cho biết trong thời điểm cả nước tập trung phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bên cạnh nhiệm vụ chính là kiểm tra, kiểm soát việc xuất nhập cảnh để phát hiện những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép và các hành vi vi phạm khác liên quan đến an ninh quốc gia thì với Công an cửa khẩu, công tác phòng, chống dịch bệnh là một nhiệm vụ rất quan trọng. CBCS ở đây được xác định là tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh, là những người đầu tiên tiếp xúc với người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam nên nguy cơ bị lây nhiễm rất cao… Thời gian qua, Công an cửa khẩu đã chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tại sân bay kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh; giám sát phân luồng các chuyến bay đến và đi từ vùng dịch bệnh để hỗ trợ công tác soi chiếu, sàng lọc, kiểm dịch y tế; kịp thời nắm tình hình, phối hợp với các hãng hàng không phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh để cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

   
  Công an Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chủ động triển khai hiệu quả việc trang bị cho CBCS các phương tiện để phòng, chống dịch bệnh.

  Ngay từ khi Chính phủ có Chỉ thị số 01 và 05 về công tác phòng, chống dịch bệnh từ cuối tháng 1, Bộ Công an và Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng đã chỉ đạo cho các đơn vị quyết liệt việc kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh đối với hành khách đến từ vùng có dịch. Trong đó, Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chủ động thông tin cho CBCS về các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh và triển khai hiệu quả việc trang bị cho CBCS các phương tiện để phòng, chống dịch bệnh. Hiện sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất mỗi ngày có khoảng 100 chuyến bay, đón hàng chục ngàn lượt hành khách đi và đến, trong và ngoài nước. Việc kiểm soát kiểm dịch y tế đang được thực hiện hết sức chặt chẽ tại đây với đội ngũ Công an cửa khẩu, nhân viên y tế kiểm dịch, an ninh sân bay giám sát. Ngoài ra, công tác kiểm dịch còn áp dụng phun thuốc khử trùng khu vực máy bay, nhà ga, khu vực khách đi qua theo định kỳ…

  .

  Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công an